Bước ngoặt khiến con người ta trưởng thành

Một vài người hỏi tôi: "Chị có thấy việc lớn lên khiến bản thân mình mệt mỏi không?"

Tôi thản nhiên mỉm cười: "Em hỏi thế có nghĩa là em vẫn còn quá trẻ con."

Đến một lúc nào đó, con người ta chỉ còn có một lựa chọn duy nhất. Họ nghĩ rằng họ còn nhiều phương án khác, nhưng thực tế, chỉ còn một. Ví dụ như, lựa chọn phải trưởng thành. Nếu một người trẻ ở độ tuổi 20 hồn nhiên bảo rằng "em ước chi mình bé lại", tôi nghĩ bụng: 'Em mơ mộng quá em à." Thế giới sẽ chỉ còn vị chát đắng khi em nhỏ lại, trong khi em mang trong mình thân hình của người lớn. Khi già thêm một tuổi, em cần phải hiểu rằng, em không thể nhỏ nữa, em phải trưởng thành, em phải chín chắn, vì đó là lựa chọn duy nhất để em chinh phục và đấu tranh cho cuộc sống của mình. Khi lớn lên, em cần tiền, nếu em trẻ con, em làm sao tự lo cho chính bản thân mình. Chả lẽ, em để cha mẹ còng lưng nuôi em suốt đời? Khi em lớn lên, em cần yêu, và không ai thích yêu một đứa con nít. Sự ngây thơ của em có thể khiến anh ấy cảm nắng thuở ban đầu, nhưng không khiến chàng chọn em đi đường dài.  Sự ngô nghê của em khiến người lạ ngán ngẩm. Em nghĩ về những cô nàng trong truyện ngôn tình, em mơ màng gặp hoàng tử, nhưng thật ra, cuộc đời lắm chông gai nên em bắt buộc phải trưởng thành. Vì trước khi gặp được chàng, em đã bị đánh thức vô tình. 

Phụ nữ chọn mạnh mẽ khi cô ta không còn lựa chọn nào khác. Sống mãi trong những câu chuyện cổ tích, rồi bỗng dưng bước vào hiện thực cuộc đời, người ta dễ đi qua những thử thách khiến họ thay đổi, sự thay đổi ấy khiến người ngoài choáng ngợp. Bạn tôi đi học thiền Vipassana trở về bảo: "Lâu rồi, tao mới học được khóa đủ đô với mình." 10 ngày đi thiền bằng cả 10 tháng bên ngoài, con người ta chín chắn rất nhanh từ những trải nghiệm đau khổ và mới mẻ. Còn tôi, bản thân trưởng thành lên từ những thử thách, từ những lần vượt biên giới ngay cả khi chưa có visa trong tay, từ những ngày ngồi lặng im nghe người ta kể chuyện hay chửi mắng. Tuổi trẻ phải trải qua những cung bậc cảm xúc từ chát đắng đến ngọt ngào, để hiểu rằng ông trời không phụ sự cố gắng của ai bao giờ. 

Cuộc sống còn dạy tôi một điều nữa: khi còn trẻ, chúng ta không cho phép mình được nghỉ ngơi quá dài. Bạn tôi hay bảo "đời người chỉ ngủ một lần, hãy sống nhiều nhất có thể." 

Và, giờ này, tôi đủ mạnh mẽ để sống cuồng nhiệt hơn!


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.