Bạn tôi

12:46:00 PM
"Tháng 12 này tao sẽ đi Úc mày ạ!"

Tôi còn nhớ, cách đây một vài tháng, cô bảo tôi rằng cô vừa trượt chuyến đi Úc. Ánh mắt cô ánh lên bầu trời tiếc nuối, giọng nói run run như vừa trải qua niềm hụt hẫng chẳng thể nào diễn tả, nhưng nụ cười trên môi vẫn thể hiện sự ổn mà bao cô gái mạnh mẽ thường làm.


Tôi buồn cho cô, vì cô thật sự muốn đi. Cho đến dạo gần đây, cô đăng tin hào hứng chuẩn bị balo cho chuyến đi tới. Họ tăng thêm số người, thế là hồ sơ của cô được duyệt. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi sau hụt hẫng là một niềm vui lớn.

Cô sẽ sống ở Úc, giữa thảo nguyên xanh xinh đẹp. Châu Đại Dương chắc chắn khiến cô gái ấy lấy lại được thăng bằng sau giai đoạn đấu tranh dài cùng cơn trầm cảm. Còn tôi thì vẫn ở Hà Nội cho tới khi nảy ra một lựa chọn mới quyết định đến bước ngoặt quan trọng tiếp theo của cuộc đời. Tôi nghĩ ở độ tuổi 22, tôi sẽ lại có thêm một lối đi táo bạo nữa, và trực giác sẽ trả lời điều đó.

Tuổi trẻ có đôi ba lần dở dang, nhưng hạnh phúc của mình lại được hiện hình trong ánh nhìn của kẻ khác, cho đến một ngày, ta ngạc nhiên nhận ra có nhiều kẻ đang ghen tỵ với cuộc sống của mình, còn ta thì lại luôn tung hô đời sống tinh thần giàu lạc quan và niềm vui của kẻ khác.

Tôi có đôi ba người bạn. Họ đã đi, sang một miền đất mới mẻ. Việc đi quả nhiên như thần dược có thể cứu cánh tâm hồn mỏng manh của những người trẻ thi thoảng yếu lòng. Chênh vênh. Vô định. Không biết quyết định ra sao với ngày mai của chính mình. Họ tìm cách chạy trốn khỏi hiện tại. Để thời gian thổi họ lớn lên, họ tin vậy, thời gian sẽ khiến họ trưởng thành, rồi họ sẽ đưa ra một quyết định vẹn toàn. Những kẻ đã đi qua thời đôi mươi luôn tỏ ra mình là người chín chắn. Họ thốt lên rằng "Em ơi, thời gian trôi qua nhanh lắm. Một năm có vẻ dài nhưng hãy quay đầu lại và nhìn cả một quá khứ sau lưng, em sẽ giật mình vì thời gian vô tình thổi con người ta lớn lên cùng những vấn đề bon chen trong xã hội." Rồi tôi cũng thảng thốt, tôi đã lớn, 4 năm Đại học của bạn tôi thì đã trôi qua, còn tôi cũng đã có nhiều năm bôn ba bên ngoài và trưởng thành hơn so với tuổi. Người ta không thể ngỡ được người phụ nữ vốn đã có suy nghĩ già dặn mà còn trải nghiệm nhiều thì cô ta sẽ giống bà cụ ra sao. 

Có anh bạn Facebook gửi cho tôi video phía dưới này, tôi đã xem nó ít nhất 3 lần, và mỗi lần mong ước có một cuộc sống tương tự thúc dục tôi. Tôi hi vọng, bạn cũng sẽ xem nó với niềm khát vọng cháy bỏng trong tim.

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.