Thần thái

Suốt ba năm qua, tôi dành thời gian nói chuyện một một với rất nhiều người lạ và tự tạo cho mình cơ hội để giao tiếp với những người nổi tiếng qua dự án cá nhân của bản thân lẫn lao vào làm việc trong các doanh nghiệp năng động. Từ một cô bé xuất thân từ môi trường làng, ra thành phố đã khiến tôi thay đổi chóng mặt. Chắc chắn, ai ai từ tỉnh ra thành phố cũng thay đổi, thậm chí chả cần đi đâu họ cũng có thể thay đổi mỗi ngày. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao sự thay đổi của người khác lại khiến bản thân phải tò mò, ngưỡng mộ còn dường như bạn chả thấy sự thay đổi đáng kể nào ở bản thân? 

Cách đây nửa năm, khi tôi còn là nhân viên marketing ở Toong coworking space. Tôi làm việc tại đầu cầu Sài Gòn nên thi thoảng mới gặp gỡ CEO Toong là anh Dương. Đúng đợt tôi vừa vào thì Toong cũng có cũng có sự kiện lớn, sau 2 ngày làm việc, tôi gặp anh Dương, đúng sáng thứ 5, tôi còn nhớ. Từ nhà vệ sinh đi ra, tôi thấy bóng lưng anh ấy, và đôi mắt đang đăm chiêu nhìn về những ô cửa kính bên tay trái. Tôi đi khép nép, thẳng lưng chào anh, anh gật đầu chào tôi, hỏi han tôi công việc như thế nào rồi tôi vào phòng làm việc của mình. Sáng hôm sau, tôi, anh Dương và chị Hương cùng ngồi trên cùng một chiếc taxi để vào Thảo Điền ăn trưa, chị Hương mới cất tiếng:

"Trang nhân cơ hội anh Dương vào Sài Gòn thì nhờ anh ấy training các kiểu cho nhé."
"Dạ, vâng ạ." - Tôi khép nép.
"Training cho em cách đi đứng, nói chuyện, ăn uống đầu tiên."

Và anh ấy không hề đùa giỡn. Chí ít là tôi đã hiểu rõ và nghiêm túc điều đó trong thời điểm hiện tại, khi nghĩ lại những điều mà bản thân đã học được ở nhiều người thành công.

Thần thái rất quan trọng.

Bạn luôn nghĩ khi bước vào doanh nghiệp, bạn sẽ dốc toàn tâm toàn ý học chuyên môn. Bạn cắm đầu cắm cổ học marketing, bán hàng, vận hành, bạn dán mắt vào màn hình laptop để hiểu thông thạo điều gì đó mà quên mất việc học đối nhân xử thế trong môi trường doanh nghiệp. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao thần thái của người nọ tốt, người kia không tốt. Tốt lên được nhờ tập luyện đấy. Và họ thực sự coi trọng nó và thấy rằng thật cần thiết để quan sát vẻ mặt và ngôn ngữ cơ thể của những người cao hơn mình một cái đầu.

Lớn lên, khi bước vào các mối quan hệ khác nhau. Từ viết sách cho doanh nhân, từ làm quen với người lạ hay giao lưu với các tầng lớp nổi tiếng, tôi phải đặt bản thân mình ngang bằng họ, đó không phải mối quan hệ chủ tớ, không phải nhân viên và sếp, mà là đối tác, là bạn bè, là người mà cả hai dành thời gian cho nhau chứ không phải tôi dành thời gian cho họ hay họ dành thời gian cho tôi. Thần thái là thứ mà tôi bị hấp dẫn bởi những người tôi gặp, bởi vậy, lớn lên, mối quan hệ của mỗi người cần phải được gạn lọc dần. Thần thái bạn có vì bạn bị hấp dẫn bởi những thần thái tốt mà bạn đã gặp.

Có thể kiến thức bạn có trong ngành đó không tốt, nhưng bạn xuất hiện tự tin, cách nói chuyện cuốn hút, người ta cân nhắc chọn bạn thay vì người có kiến thức nhưng xuất hiện đầy sự tự ti. Cũng giống như vậy, bạn cần biết giá trị của bản thân trước khi bạn đi vào một cuộc hội thoại, môi trường hay một mối quan hệ nào đó.

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.