Khi yêu

Ta cứ luôn nghĩ mãi về tình yêu. Vì đấy là chủ đề mà toàn xã hội quan tâm. Yêu cũng là động lực cuộc sống.


Lúc còn nhỏ, chúng ta thường có những câu khẳng định cho cả cuộc đời mình: "Tao sẽ không yêu và cưới ai hết" hay "tao sẽ ở vậy cho đến cuối đời." Cho đến một vài năm sau, khi ta lớn lên hơn một chút, ta cảm nắng một vài người, ta nghĩ lại thời thơ ngây ấy của bản thân, bật cười với sự ngượng ngùng cho một thời trẻ trâu không biết gì về cuộc sống. Rồi ta chia tay một người, ta ngậm ngùi cay đắng và tẩy chay lũ đàn ông bội bạc xung quanh. Cho đến một thời gian sau, ta vẫn không thể thoát khỏi lưới tình. Ta lại yêu một người khác. Có những kẻ đã trải qua thật nhiều cuộc tình cho đến khi họ gật đầu về ''góp gạo thổi cơm chung'' với người mà họ cho anh ta hoặc cô ta là định mệnh của phần đời còn lại. 

Chúng ta luôn khẳng định một cái gì đó khi cảm xúc của ta ''thăng hoa''. Khi ở trong tình yêu, ta khẳng định hai từ ''mãi mãi''. Trong nỗi nhớ, ta khẳng định họ là người cuối cùng trong phần đời còn lại của mình. Trong cơn tuyệt vọng, ta khẳng định ta không còn có thể yêu thêm một ai nữa. Cho đến khi ta lớn nữa, trưởng thành nữa, ta biết rằng cuộc sống này là vô thường, người ngủ cạnh ta mỗi đêm chưa hẳn là người sẽ theo ta đến cuối cuộc đời, vậy nên cứ tập trung vào thời khắc hiện tại, và vun vén cho hạnh phúc gia đình, không có gì là đảm bảo, ta của ngày mai lại là một ta khác, một ta với tư duy và quan niệm mà ngày hôm qua có thể sẽ không còn khớp nữa. 

Tôi ngồi trò chuyện với hai người đàn ông. Họ là những người bạn mà tôi đã quen biết và nói chuyện với nhau từ lâu. Gặp gỡ nhau không nhiều, thậm chí mỗi năm chỉ gặp nhau mỗi một lần nhưng mỗi một cuộc trò chuyện đều thật chân thành và thoải mái. Một người đã có vợ, đã có hai đứa con, cuộc sống gia đình đang hạnh phúc. Một người còn trẻ, hơn tôi mỗi 3 tuổi, đang hẹn hò, đây là bạn gái thứ 3 của anh. Kết luận lại của hai cuộc trò chuyện kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ, tôi đúc rút rằng yêu từ cái nhìn đầu tiên chẳng qua là ta bị hấp dẫn bởi vẻ bề ngoài của họ, là tần sóng của ta gặp tần sóng người đó khiến ta có cảm giác đặc biệt ngay trong khoảnh khắc đó. Yêu từ cái nhìn đầu tiên là nền tảng để có tình yêu sau này, và bởi vì, tình yêu cần rất nhiều thời gian và sự nỗ lực. 

Anh bảo tôi:

"Trang hãy mở lòng, nếu thực sự có cảm tình với ai hãy cho bản thân một cơ hội. Vì nếu em thật sự mong một cuộc tình nghiêm túc, mà như em nói, 26 tuổi yêu, 28 tuổi cưới, em có thể sẽ trải qua thất bại mà em không thề ngờ tới. Vì tình yêu cũng là trải nghiệm, là một trải nghiệm dạy cho em nhiều bài học. Anh bạn của anh cũng là tuýp người thích yêu nghiêm túc, nhưng anh ta phải trải qua 10 mối tình rồi mới có thể cưới. Còn anh là người yêu trong tư tưởng thoải mái, và trải qua 2, 3 mối tình, anh đã cưới. Vì vậy, em nên cân nhắc. Anh biết em sợ đau. Nhưng nỗi đau là cần thiết cho bất cứ ai, chưa kể đến trường hợp em còn định hướng là người viết nghiêm túc nữa."

Bạn cùng tuổi tôi, có hai mối tình và đã chia tay. Khi yêu, con người ta thường trưởng thành rất nhanh. Cũng giống như, khi va đập vào đời nhiều lần, ta sẽ không thể không lớn. 

Bạn có câu chuyện tình yêu? Chia sẻ với tôi nhé!1 comment:

  1. Em không biết sao nhưng khi đọc đến dòng 26 tuổi yêu, 28 tuổi cưới, tự nhiên em lại giật mình sao lại giống suy nghĩ và kế hoạch của em cho tình yêu của mình ghê. Câu chuyện tình yêu em vạch ra cho mình là: 25 tuổi khi em thực hiện được mục tiêu của mình, 26 tuổi em bắt đầu kiếm tìm hoăc đón nhận tình yêu, 27 tuổi em lao vào hẹn hò và yêu và 28 tuổi em sẽ kết hôn =D Đấy là suy nghĩ của em về tình yêu khi em 19t và năm nay em 20t vẫn giữ cái suy nghĩ ấy. Em không biết sau này em có thay đổi hay có một cái nhìn gì khác về tình yêu hay không hay em sẽ hẹn hò vào một ngày nào đó trong năm nay chẳng hạn, hihi, thực ra em cũng tin vào tình yêu sắt đánh kiểu từ cái nhìn đầu tiên lắm, vì em nghĩ ánh mắt đầu tiên mình bắt gặp thực sự thu hút và có gì đó mình có thể cảm nhận được từ đối phương =D Và có thể nó là tình yêu ^^ Đó là bản phác thảo về tình yêu của em và em kể hầu hết cho mọi người nghe từ gia đình đên bạn bè hay bất cứ ai hỏi em có người yêu chưa hay đại loại kiểu vậy. =D

    ReplyDelete

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.