Cân bằng cuộc sống

Ít ai có thể tưởng tượng được rằng "cuộc sống của Trang cũng có áp lực". 

Nhưng, chúng ta chỉ thật sự hết áp lực khi chúng ta chết đi. Màu hồng trong cuộc sống của người khác chỉ là một khoảnh khắc, sẽ có những khoảnh khắc khác mà mỗi người cần che dấu. 

Vậy, làm sao để cân bằng cuộc sống này? 

Tôi chọn cách kiếm tiền, đi du lịch, trải nghiệm cuộc sống và thi thoảng phải chủ động hẹn hò cà phê nói chuyện. 


Bạn thời thơ ấu, mỗi năm về lại Hà Nội một lần. Năm nay, bạn lại về. Tôi đặt lịch hẹn. Hơn 2 năm không gặp, ngồi nói chuyện vẫn như thuở ban đầu, nguyên sơ, hồn nhiên, chân thành và tự nhiên. Bạn thân là những người không cần nhắn tin quá nhiều, không cần gặp nhau thường xuyên, thậm chí vài năm thấy mặt nhau nhưng vẫn tay bắt mặt mừng với tình cảm nồng đượm của cái thời làng quê. Đó cũng là một cách cân bằng cuộc sống.

Con người ta thường đánh giá thấp những cuộc trò chuyện bên tách cà phê hay bữa ăn trưa thân mật, họ lo chạy đuổi sự thăng tiến trong sự nghiệp, lo chuyện nhà cửa, cưới xin và xem đó là cả tương lai phía trước. Nhưng sau cùng, chúng ta đều hướng đến hạnh phúc. Phải có những cuộc chuyện trò, ta mới có được khoảnh khắc vui vẻ ấy, mới có sự viên mãn đủ đầy ấy, dù nó chỉ xảy ra trong 1, 2 tiếng đồng hồ.

Chuyện kiếm tiền. Tuổi trẻ có vẻ không giỏi tiết kiệm. Có được 5 triệu trong tay đầu tiên, nó không thể nào nằm yên không rơi vãi chút nào trong vòng một tuần. Đó là thành quả của ta. Ta tiêu vào áo quần, giày dép, ta mua cho mình chiếc điện thoại, chiếc túi, đôi giày. Nhưng mỗi lần tôi tiêu số tiền tôi kiếm ra vào du lịch, tôi không tiếc một xu. Đó là cách cân bằng cuộc sống. Và xa hơn cả khái niệm ''cân bằng'', đó là học hỏi, là trải nghiệm, là tài sản, còn mấy thức bạn mua kia chỉ là tiêu sản mà thôi.

Tuổi trẻ mải miết học hành, ra trường, đi làm ở một công ty A, B với mức lương X, Y. Chúng ta nhảy việc, trong một năm trải nghiệm 3, 4 doanh nghiệp gần như là chuyện thường. Nhưng, dù có đi làm cho người nọ người kia, không có chỗ nào đem lại động lực lớn như việc bỏ thời gian để làm dự án của riêng mình. Vì vậy, tự tạo ý tưởng cá nhân và làm dự án cá nhân là cách tôi cân bằng cuộc sống. Để nhận ra bản thân sắp sửa có quả ngọt từ cái cây mà mình vun trồng.

Không so sánh để nhận tự ti về mình, đấy cũng là cách cân bằng cuộc sống. Mọi áp lực đổ dồn về não khi bạn thấy một ai đó có cuộc sống về mọi mặt đều hơn mình và cảm xúc của bạn lại bị down vì điều đó.

Cafe với người lạ, đó có lẽ là cách mà tôi chọn để cân bằng cuộc sống của mình trong thời điểm hiện tại. Đối với tôi, họ thật đẹp, câu chuyện thật thú vị và truyền cảm hứng biết bao nhiêu.

Stranger No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.