6 cách đọc thật nhiều, viết thật hay

9:29:00 PM
Duy trì blog trangps.com 3 năm, mình nhận ra viết đều tay chưa bao giờ là đủ. Để viết thật hay, lay động được nhiều trái tim bạn đọc cần rất nhiều yếu tố. 8 ý tưởng dưới đây sẽ mở ra cho bạn một cánh cửa mới đa sắc màu hơn, để bạn nhận ra việc đọc và việc viết không khó như mình tưởng.  
                   
1. Đọc thử thật nhiều thể loại khác nhau cùng một lúc

Bạn mình vừa cầm "Đắc nhân tâm" lên đã ngái ngủ. Trong khi, cuốn sách được tung hô là bán chạy nhất thế giới nhưng trở nên tẻ nhạt và chán ngắt trong mắt bạn mình. Thế nhưng, khi nó cầm cuốn "Cô gái đến từ hôm qua" của chú Nguyễn Nhật Ánh thì lòng bồi hồi, xao xuyến khôn nguôi. Thứ nhất, vì cuốn sách mỏng. Thứ hai, cuốn sách chạm vào trái tim nhỏ nhoi, nhạy cảm của chàng trai mới lớn. Sau một thời gian, nó đã đọc hết chồng sách của chú Ánh. Mình bảo nó nên thử một số cuốn nặng ký hơn như "Chiến binh cầu vồng", thoạt đầu cũng oải vì quá dày mà sau một ngày, nó chia sẻ với mình: "Tao ước gì sau khi đọc xong, tao có thể viết hay như thế mày ạ." 


Bạn đừng nghĩ rằng mình không thích đọc và cũng đừng viện cớ mình thiếu thời gian. Hãy đọc thật nhiều thể loại, thử cho tới khi nào bạn tìm thấy thể loại mình thích nhất. Ngôn tình không xấu nhưng đọc nhiều quá là không tốt, sau ngôn tình, bạn có thể tìm đến một số cuốn tản văn nhẹ nhàng như "Sống như thể ngày mai sẽ chết" hay truyện thú vị "Con mèo dạy hải âu bay". Thứ nhất, vì nó ngắn, bạn nhìn vào không cảm thấy nản. Thứ 2, nó ý nghĩa và mang nhiều thông điệp cuộc sống dù không phải lão làng như quá sâu sắc để cảm nghiệm. 

Cuốn sách dẫn đến thói quen đọc của mình là "Sống và khát vọng" và một số cuốn "Hạt giống tâm hồn." Văn chương đừng cố gắng ép buộc, hãy thả lỏng và cho mình cơ hội được nhẹ nhàng đón nhận những con chữ vào lòng. 

2. Đọc bất cứ lúc nào, đọc mọi nơi mọi lúc

Sách giấy thì nặng, đôi lúc mang laptop mà kèm theo cuốn sách nữa thì cũng oải lưng. Mình thường tải wattpad, một ứng dụng đọc sách miễn phí về để tiết kiệm tiền mua sách và tiết kiệm thời gian, công sức mang sách đi. Hễ lúc nào rảnh, mình mở ra đọc, như một thói quen vậy đó. Nhờ Wattpad mình đã đọc hết "Cuốn theo chiều gió", "Hai số phận",... những tiểu thuyết dày cộm. Hơn nữa, mình di chuyển khá nhiều, nên ebook là thuận tiện nhất.

Nay mình biết, Wattpad còn là nơi tự xuất bản sách nữa kia. Nếu bạn có cuốn sách nào, bạn cứ tự upload lên Wattpad, kiểu gì cũng có độc giả. Thông thường, khi đi đâu, mình sẽ mang theo cuốn sách giấy dày độ 200 trang đổ xuống với nội dung nhẹ nhàng. Lúc mệt, hoặc nhiều công việc quá, bạn đừng cố gắng đọc những cuốn khó nuốt. Giá sách cũng nên chia làm hai loại: sách hại não - tức khó nuốt và sách đọc nhấm nháp - loại sách dễ nuốt. Có đợt, bận quá mà mình đọc "Tư duy nhanh và chậm" không vào nổi đâu. Khi bộ não đã tiêu hao năng lượng quá nhiều thì đừng nên chọn cuốn sách khó nuốt, lúc ấy bộ não sẽ bị căng thẳng và tổn thương. 

3. Tập thói quen viết note, ghi nhớ những câu hay

Cuộc đời là những triết lý được ghi ra ở đâu đó rồi chúng ta quên đi ngay tức khắc. Khi mình gặp anh Huỳnh Vĩnh Sơn, tác giả cuốn "Ý tưởng này là của chúng mình'', anh kể lại rằng anh đã từng tô đậm những câu hay trong sách, đánh văn bản rồi in ra. Vì anh thích quá đi, anh say đắm văn chương như  yêu thương chính mình. Trang thường note lại câu hay ở điện thoại, app evernote, và luôn luôn có một cuốn sổ, cây bút kèm theo bên mình. Quả thực, cái này chả cần tập tành gì đâu. Mình thích thì mình làm thôi, đúng không nào. Đang ngồi grab, tự dưng mắt lướt qua một câu rất hay ven đường, phải ghi lại. 

Bộ não của chúng ta rất dễ quên. Chỉ toàn nhớ điều dở mà đôi lúc bỏ qua điều hay. 

4. Tham gia các cộng đồng đọc sách, viết lách

Hồi xưa, Trang và một chị cùng tên lập ra I Read, cộng đồng đọc sách tại Hà Nội. Bọn mình không chỉ đăng các bài viết về các cuốn sách hay mà còn tổ chức các buổi gặp gỡ vào tối thứ 7 mỗi tuần, cứ đều đặn như vậy, tuần nào cũng như tuần nào, có khi bận quá thì 2 tuần một lần. Trang không phải là người đọc quá nhiều nhưng khi tham gia các chương trình thu nhỏ như vậy thì được truyền cảm hứng vô cùng. Mình bắt đầu tiếp cận những cuốn sách khó như Lolita, Rừng Nauy, Tiếng chim hót trong bụi mận gai,... rồi thử thách đọc sách tiếng Anh. Cuốn sách tiếng Anh đầu tiên mình đọc là "Dear John", đó cũng là cuốn sách khiến mình khóc và cảm động thật nhiều. Để kéo căng độ cảm xúc lên, bạn nên xem các bộ phim được chuyển thể từ sách nữa nhé. Mình đọc "The fault in our stars"  (lỗi tại các vì sao) trước khi xem bộ phim này. Sách và phim thực sự là những tác phẩm đáng nể. Nếu thích, các bạn hãy tìm đọc bản tiếng Việt trước nhé. 

Tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có thật nhiều các cộng đồng đọc sách, viết lách. Theo mình, để viết tốt, trước tiên, bạn phải là người đọc nhiều và cảm nhiều. Trải thật sâu, viết thật đều, đọc thật hăng say, khả năng viết lách sẽ lên, dùng từ sẽ đắt. Nhưng điều này mới quan trọng này: cần thời gian và sự kiên trì. Đi qua giông bão mới thấy ánh nắng mặt trời. Cuộc đời luôn đưa ra những thách thức, có nhiều người gục ngã, vì thế, cuộc sống này kẻ bình thường luôn chiếm số đông, kẻ thành công là phần ít, thậm chí cực ít. 

Và một điều cực quan trọng, bạn nên tìm không gian phù hợp cho việc đọc và việc viết của mình. Mình là người viết nhiều, đôi lúc ngồi trên giường cũng viết được, nằm cũng viết được, nhưng có những lúc đầu óc cần cảm hứng, màu sắc không gian xung quanh tác động đến bản thân rất nhiều. Vì thế, có những lúc mình ngồi viết ở quán cà phê, có lúc ở công viên, có lúc đọc sách ở xe buýt được nhưng đôi lúc cần đọc ở những nơi yên tĩnh, vintage như Tranquil. Con người chứ không phải robot, vì thế cần tưới tắm cho tâm hồn những màu sắc khác nhau để không bị chán ngán.

5. Viết blog, hãy tự xây dựng website, blog cá nhân từ bây giờ

Có những người lập fanpage, có những người giữ thói quen truyền thống viết giấy, nhưng với mình, tự xây dựng một blog cá nhân là cách lưu trữ kho tàng quý giá và thông minh nhất. Blog trangps.com như thư viện thông minh, thu nhỏ, chỉ cần gõ đúng key word là bài blog muốn tìm sẽ xuất hiện ngay. 

Các bạn nên tham khảo bài viết xây dựng thương hiệu cá nhân qua viết lách của mình. Đó là những hướng dẫn cơ bản nhất để bắt tay vào viết ngay. Mình lập blog vì mình thích viết thôi chứ không vì một mục đích nào khác, cái gì mình làm mà mình vui thì duy trì mới lâu. 

Có một giai đoạn, mình nghĩ cần xuất bản sách, vì mình cũng tham vọng. Nhưng nghĩ lại, nếu blog có nhiều người đọc thì việc có xuất bản được hay không cũng không nên quá buồn. Theo thời gian, chắc chắn sẽ có một cuốn đầu tiên ra mắt, chỉ là chưa biết khoảnh khắc may mắn đó lúc nào xuất hiện. 

6. Những nguồn mình hay đọc

Mình có một thói quen là để chế độ "see first", ưu tiên nhìn thấy trên newsfeed Facebook. Mình chọn lọc 20 cá nhân thường có những bài viết hay và 10 báo chí chính thống mình hãy đọc để đặt chế độ see first này. Các KOLs (những người nổi tiếng) mình thường theo dõi như: Phương Mai Nguyễn, Giang Đặng, Huyền Chip, Lê Hồng Lam,.. và các báo mình theo dõi như spiderum, cafebiz, vietnamnet, dantri, the new york times, huffington post, inc.com, the new yorker....Căn bản là mình đọc tiếng Anh khá tốt, mà bây giờ mình cứ đọc tiếng Việt hoài thì lãng phí một nguồn thông tin bổ ích từ ngôn ngữ quốc tế này. 

Mình khuyên các bạn nên đọc các bài viết bằng tiếng Anh trước nhé. Một số trang tiếng Anh dễ đọc bạn nên theo dõi như: lifehack.org (cung cấp thông tin phong cách sống, tâm lý...), Inc.com (về mảng kinh doanh, sáng tạo), gatesnotes (blog của Bill Gates)... Vì có đọc tiếng Anh, các bạn mới thấy thế giới này thật đa sắc màu. 

Nếu bạn sáng tạo thì còn có hàng trăm ý tưởng khác nhau nữa kia. 

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.