Ý tưởng lớn gặp nhau

Trong quá trình chọn nhân vật phỏng vấn cho cuốn sách mới, mình thật sự xúc động vì có những lời đáp trả nhiệt liệt và chân thành. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng những người chưa đáp trả khiến mình nản lòng hay nhụt chí, bởi một khi lời nhắn được gửi đi với ý nguyện nghiêm túc và chân thành, mình sẽ chờ đợi cho đến khi nào nhận lời đáp trả từ họ, dù là từ chối hay đồng ý, mình vẫn kiên định đi đến cùng.


Ngày nhắn tin cho anh Thạch, nhà sáng lập Sách Hóa Nông Thôn, người miệt mài dành 20 năm cõng sách về làng, mình không nhận được bất cứ hồi âm nào. Không có email của anh. Thứ mình có duy nhất là Facebook của anh và mình cố gắng suy nghĩ thấu đáo một lời nhắn để anh cảm nhận nó thật sự xuất phát từ trái tim. Sau một ngày chờ đợi, tin nhắn vẫn chưa được ''seen''. Một người bạn mình quen bảo mình nên bình luận vào dòng trạng thái gần nhất của anh để anh kiểm tra hộp thư. Vậy là mình làm theo, thật trúng phóc, anh ấy kiểm tra Messenger rồi nhắn lại mình ngay. Điều khiến mình bất ngờ nhất là anh ấy đề nghị gọi điện rồi hai anh em thảo luận với nhau 40 phút về dự định viết cuốn sách, về nhân vật mà mình chọn và đặc biệt, về ý định viết một cuốn sách tương tự mà anh Thạch đã nung nấu từ lâu. Mình hạnh phúc quá. Hạnh phúc vì ý tưởng lớn gặp nhau. Thì ra người ta dễ dàng đồng cảm và thấu hiểu nhau bởi họ có chung một giấc mơ và muốn biến giấc mơ đó thành hiện thực. Một người đang ở Hà Tĩnh, người kia đang ở Sài Gòn, nhưng cảm giác thật gần kề.

Rồi mình nhận ra, mọi thứ trên đời này đều có thể thực hiện. Mình đã từng nghĩ một người bình thường như bản thân sẽ thật khó mà tiếp cận ai đó thành đạt, hơn nữa, lại là phỏng vấn họ hàng tiếng đồng hồ để viết ra một cuốn sách có họ là nhân vật chính trong đó. Mình chưa bao giờ đóng khung khả năng của bản thân vào một giới hạn nhất định, bởi sự can đảm và lòng kiên định sẽ biến mọi giấc mơ thành hiện thực. 

Mình nghĩ ngoài kia có rất nhiều câu chuyện chưa được biết đến, và những nhân vật mình chọn có thể khó thuyết phục 100% người nhưng mình tin bất cứ ai cũng sẽ có những bài học tuyệt vời từ những cống hiến khác biệt với những giá trị đẹp đẽ mà từng ngày họ tạo ra cho cộng đồng xung quanh. Và ngay từ đầu, khi quyết định viết cuốn sách này, mình cũng đã chuẩn bị tâm lý cho việc bị từ chối. 

Ngoài kia có biết bao nhiêu người được định nghĩa là doanh nhân thành công, nghệ sĩ thành công, ca sĩ tiềm năng, nhưng quan trọng thứ mình tìm kiếm ở đây là câu chuyện họ vươn lên và những giá trị đích thực mà họ đã trao gửi cho cộng đồng. Như anh Thạch đã nhắn mình rằng mình phải cẩn thận và kĩ càng trong việc chọn ai để có những cuộc trò chuyện với họ. Và vì thế, từ những cái mail gửi đi, mình cũng phải xem xét kĩ càng, từng câu chữ viết ra cũng phải thật trau chuốt để người nhận thấy rằng nó thực sự xuất phát từ trái tim. Và thậm chí, có những người, mình biết rằng mình sẽ phải tìm cách để gặp họ ngoài đời chứ không phải ngồi một chỗ để mong họ nhận lời phỏng vấn.

Ngày gặp chú Đoàn Thạch Biền ở quán Đất Phương Nam, mình cũng hi vọng sẽ được nghe nhiều câu chuyện của thế hệ nhà văn lớn lên và trưởng thành trong thế kỉ 20. Rồi mình được gặp những nhà văn, nhà báo khác, các chú, các anh đều tài giỏi, đều có những câu chuyện vào nghề hay ho và khác biệt. Rồi mình cũng muốn gặp chú Nguyễn Nhật Ánh một lần, Facebook chú Ánh không có, email cũng không, chỉ còn cách là liên hệ chú Biền giúp đỡ. 

Nếu muốn gặp ai đó, hãy tạo cho bản thân một cơ hội để gặp họ. Tự tạo. Chứ đừng chờ một dịp nào đó, hay mong một dịp nào. Hãy tự tạo cơ hội. Cũng như chữ duyên, gặp nhau là duyên, có những cái duyên tưởng chừng như tự đến, nhưng bạn cũng đã trao cho nó một cơ hội để gặp gỡ những con người ấy rồi.

Xem dự án "100 nhân vật ảnh hưởng đến cuộc đời bạn

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.