Chính thức ra mắt sách: Một ý niệm an nhiên

12:30:00 AM
Link đặt sách: Một ý niệm an nhiên 
---

Hữu duyên khi tháng 3 này, Trang có thêm tác phẩm "Một ý niệm an nhiên" chính thức ra mắt toàn quốc. Cùng với "Tìm tri kỷ, thấy tình yêu", cả hai cuốn sách đều cùng được viết ra trong một giai đoạn gần đây. "Chị em song sinh" này bổ trợ cho nhau về nguyên lý thấy ra sự thật bằng ngôn từ và câu chuyện hết sức dung dị. Trong đó, sự khác biệt của "Một ý niệm an nhiên" ở chỗ chia sẻ nhiều trải nghiệm "ngộ đạo" của tác giả, và làm rõ sự thật về những loại khổ đau phiền não để từ đó mọi người nhận thức được đâu là khổ ảo và đâu là khổ thực. Khi thấy ra sự thật về khổ, thì hệ quả an nhiên mới bộc lộ. 

Tôi nhận thức được một điều rằng bất cứ thời đại hoàn cảnh sống nào nào, con người luôn vô thức tìm phương pháp giải thoát khổ não. Nhưng càng mong cầu giải thoát, họ lại càng đau khổ. Vì họ không hiểu rằng giải thoát chỉ là hệ quả của sự giác ngộ. Nếu không có giác ngộ, không có giải thoát. Vì thế, nếu cứ đâm đầu đi tìm phương pháp thoát khổ, mà không thấy ra sự thật trước, thì chẳng khác nào đè đá lên cỏ, tức ép khổ não thật sâu vào tiềm thức, khi gặp duyên đủ, nó lại trỗi dậy mạnh mẽ. Vì vậy, tôi hy vọng rằng các bạn không hiểu nhầm cuốn sách này sẽ mang đến cho các bạn những giải pháp để đạt an nhiên, mà sau tất cả, tôi chỉ gợi mở ra những nguyên lý để mọi người ngộ ra vì sao họ rơi vào phiền não. Vì khi soi sáng lại chính mình, khi thấy ra sự thật về nguyên do khổ não cùng quá trình chánh niệm - tỉnh giác để thấy ra vô thường, con người mới hy vọng tự do được khỏi những tập khí tham, sân si rất lì lợm và sâu dày của họ. 

Là một người trẻ tiếp cận đạo Phật từ khá sớm, nhưng tôi không hề thông qua qua rừng kinh điển muôn trùng, mà chỉ đơn giản thấy ra nguyên lý hình thành khổ đau trong chính phiền não của mình. Vì thế, khi trình bày ra sách, tôi không khoác lên cho đau khổ bất cứ lớp áo choàng nào ngoài chỉ thẳng bản chất của nó. Và tôi cũng mong tất cả chúng ta có thể nhìn thẳng vào bản chất của những vọng tưởng tham, sân, si bên trong ta, tác nhân gây ra thứ khổ ảo nhưng lại hết sức nguy hiểm cho chính họ lẫn vận mệnh xã hội từ quy mô nhỏ đến rộng lớn. Tôi tin rằng bất cứ ai can đảm trở về chính mình, thấy ra sự thật về khổ có thể lý giải cho vận mệnh của họ, và tất nhiên, họ sẽ không còn phụ thuộc hay đổ lỗi cho ngoại cảnh. Chính lúc này, họ cũng hiểu ra "tùy duyên thuận pháp" bằng chính cái thấy của mình chứ không phải là từ một sự thuyết giảng nào cả.

Sau một thời gian tinh tấn - chánh niệm - tỉnh giác, tôi nhận ra sống thiền (ngộ đạo) thật dung dị nhưng con người không thể kham nổi cái đơn giản vì tâm hồn của họ đã quá phức tạp. Khi nói điều này, tôi muốn ám chỉ rằng bất cứ ai cũng có thể ngộ đạo trong chính hoàn cảnh riêng của họ, và không hề có ý lạm dụng điều này một chút nào, vì trong ta cứ luôn có một định kiến sẵn cho đạo, cho tu, cho thiền nên mới không chịu mở lòng với nó mà thôi. Và tất nhiên, điều này có liên quan mật thiết đến căn cơ trình độ của từng người. 

Con người có quá nhiều vọng tưởng, có quá nhiều áp đặt cho chính mình và xã hội đến nỗi họ đã xây dựng cho chính họ một cái ta ảo tưởng quá kiên cố, và đồng hóa chính mình trong đó. Ranh giới giữa ảo và thực, đúng và sai, vô minh và minh, ngày nay, phần đông không còn có thể phân định nổi nữa! Làm sao để con người chịu trở về để thấy ra việc xây dựng/ cố gắng trở thành... đó là nằm mộng? Chỉ có duy nhất một hướng, đó là họ chịu chân thật với chính mình và trong sáng quan sát lại mình mà thôi!

Mỗi lần đọc lại tác phẩm, Trang biết là vẫn còn nhiều thiếu sót về mặt nội dung, thế nên, mình thực lòng mong nhận được những đóng góp của đạo hữu gần xa về cuốn sách để chúng ta cùng nhau hoàn thiện nó.1 comment:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.