tâm từ bi là cội nguồn của hạnh phúc

8:46:00 PM
Nếu chỉ có thái độ tốt với người làm việc thiện, và thái độ khinh bỉ với người làm việc xấu, thì đó vẫn chưa phải từ bi. Từ bi là thái độ coi trọng và thương yêu bình đẳng với tất cả chúng sinh. Dù chúng sinh đó có gây ra lỗi lầm, thì lỗi lầm đó không thể nói lên rằng họ hoàn toàn ác độc. Không ai là toàn thiện hay toàn ác. Khi ta có thái độ vững chắc về điều này, ta sẽ thực tập lòng từ bi tốt đẹp. 

Câu chuyện kể về một đứa bé sinh ra trong một gia đình có cha làm họa sĩ. Cha của cậu bé thường vẽ những bức tranh mà hình tượng nhận vật là quỷ và thần. Không may, một lần nọ, cậu bé bị bệnh khó chữa nên đã qua đời. Trong một chặng sau cái chết, cậu bé gặp những con quỷ và thấy vô cùng quen thuộc. Cậu bé thốt lên: "Ồ các ông có phải là những nhân vật xuất hiện trong tranh cha tôi không! Các ông chơi thả diều cùng tôi nhé!" Thấy thái độ cởi mở, chân thành và không một chút ghét bỏ hay khinh bỉ của cậu bé, những con quỷ hóa hiền khô. Chúng chơi đùa với cậu bé, y hệt một đứa trẻ. 

Đức Phật dạy, thế giới do tâm hóa hiện mà thành là như vậy. Tâm như thế nào thì nhìn thấy cuộc sống như thế. Chúa Gie-su cũng từng dạy các đệ tử rằng hãy yêu thương kẻ thù của con như chính bản thân con. Vì chỉ có thương yêu mới có thể hóa giải/chuyển hóa tất cả những năng lượng tiêu cực trên thế gian chứa đầy sự vô minh, tham ái và ngã mạn này. Chúng ta không tiếp tay cho ai đó làm điều ác. Chúng ta không dung túng cho kẻ làm điều ác. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng ta nên phán xét và xóa sổ họ. Điều đó không có nghĩa rằng ta phải làm tổn thương họ như một sự trừng phạt đến họ. Vì thái độ phán xét một ai đó, hành động làm tổn thương một kẻ gây tội ác, thì cũng xuất phát từ cái tâm ác mà thôi. 

Trong thế giới hiện nay, điều thật lạ, là ta dễ dàng đồng tình và coi trọng những người đang làm việc thiện và cũng dễ dàng a dua đám đông để khinh bỉ và ghét bỏ những kẻ gây ra tội ác. Nhưng đến một lúc nào đó, người làm việc thiện mà ta từng ngưỡng mộ bây giờ không may gây ra tội ác, thế là ta lại bắt đầu ném đá họ, kinh tởm họ. Thái độ của ta trước những con người trên thế gian cứ thay đổi như chong chóng. Sự thay đổi ấy cho thấy một tâm thế chưa thực sự vững chãi của ta trước sự điên đảo và vô thường của thế gian. Chỉ có thực hành lòng từ bi, coi mọi chúng sinh là bình đẳng, thì lúc đó tâm ta mới có thể định trong hiện tại. 

Thay vì dành thời gian phán xét/bàn luận đúng sai về một người nào đó, ta hãy dành thời gian ấy để yêu thương và san sẻ tình thương bằng những phương cách khác nhau. Trái đất giờ đây rất cần những nguồn năng lượng an lành như vậy để chuyến hóa mọi tai ương hiện hữu.1 comment:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.