đồng điệu tâm hồn

6:59:00 PM
Mối quan hệ chỉ dừng lại ở tình dục cũng đồng nghĩa với việc sự kết nối ấy chỉ xây dựng trên nền tảng thể xác. Nhưng thể xác (vật chất) không phải bản chất của con người, mà linh hồn mới thực sự là bản chất của chúng ta. Vì thế, để xây dựng một mối quan hệ bền vững, buộc chúng ta phải đi ra khỏi những ham muốn thể xác đơn thuần để đi sâu vào tâm hồn đối tượng, hay là con đường từ vật chất đến tinh thần. 

Nếu thực hành quan sát nội tại, bạn sẽ nhận biết rõ sự thôi thúc với một người đến từ dục, cảm xúc hay một khía cạnh sâu xa hơn là cảm nhận như tri âm tri kỷ. Nếu chỉ đơn thuần là bị kích thích bởi năng lượng dục và các giác quan, bạn sẽ không thể lừa dối chính bản thân mình bởi sự thôi thúc bản năng lúc ấy là mãnh liệt và hoang dã. Thôi thúc này khác hẳn với sự rung cảm thuần khiết và trong sáng khi cảm nhận đối tượng thật gần gũi và ấm áp như tri kỷ đã lâu không gặp. Có thể, bản năng dục vẫn xuất hiện nhưng không thể áp đảo bằng sự rung cảm sâu xa đến từ tâm hồn. Nhờ thế, sự phát triển của mối quan hệ này thường chậm rãi, từ tốn và đi lên từ tình bạn. 

Tuy nhiên, một người đang đặt nặng vấn đề dục hoặc cảm xúc sẽ thường thu hút những đối tượng nhằm thỏa mãn khát khao ấy của họ. Ta gọi đó là luật hấp dẫn. Bạn mong điều gì, vũ trụ sẽ gửi đến cho bạn điều ấy. Ngược lại, nếu một người coi vấn đề tình dục và cảm xúc là dễ thay đổi và không phải là điều kiện tiên quyết, họ sẽ trở nên kiên nhẫn hơn, rung cảm tâm hồn của họ sẽ được gạn lọc hơn cho đến khi họ tìm gặp được tri kỷ. Nhưng họ phải là một người sẵn sàng cô đơn mở lòng, để không ngại đón nhận nhân duyên. Chỉ có thể, họ mới không bỏ lỡ cơ hội. Bản năng dục và xúc cảm của con người mạnh mẽ đến nỗi có thể kiểm soát họ, vì thế, thái độ chậm rãi và kiên nhẫn có lẽ khó dành cho số đông. Nhưng việc chúng ta biết điều này là vô cùng quan trọng, vì thông qua các trải nghiệm sống, mà họ dần dần được thức tỉnh. Sau một đổ vỡ, biết đâu, họ có thể nhìn nhận được sai lầm ở đâu để từ đó tháo gỡ và rút kinh nghiệm để không tái phạm trong mối quan hệ tiếp theo nếu có. 

Đồng điệu tâm hồn ở đây có thể hiểu là tính tương đồng về chiều sâu nội tại, liên quan đến sở thích, tính cách, quan điểm sống, ước mơ, nền tảng gia đình, sứ mệnh cuộc đời,… Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngay từ đầu không tương đồng về quan niệm sống và phong cách sống nhưng vẫn là tri kỷ của nhau bởi họ có sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Chính sự tôn trọng, biết lắng nghe và thấu hiểu này là điều kiện tiên quyết để hai cá tính gặp gỡ mà không gây mâu thuẫn, và cuối cùng đạt được sự dung hòa và cân bằng. Khi hai tâm hồn đồng điệu gặp nhau, họ dễ chia sẻ cho nhau nghe mọi thứ mà không sợ hãi bất cứ điều gì. Bởi rằng, con người thường khó rộng mở tâm hồn để bày trải những điều riêng tư. Nhưng ban đầu, nếu cả hai chưa thực sự đồng điệu nhau, thậm chí hãy còn nhiều khác biệt về quan niệm sống, thì sợi dây gắn kết cả hai chính là sự tôn trọng và thấu hiểu. Tôn trọng để không phán xét nhau. Thấu hiểu là cách đặt bản thân mình vào vị trí người kia, từ đó ta thấy ai ai cũng có những trải nghiệm riêng tư dẫn đến kết quả con người hiện tại. Nếu cả hai đã hình thành sẵn thái độ tiếp cận này, họ sẽ biết nhường nhịn nhau, nhìn thấy cái ưu cái nhược của chính mình và đối phương mà dung hòa và sửa đổi. 

Nhưng thật tiếc, những cá tính khác biệt gặp gỡ nếu thiếu đi lắng nghe và tôn trọng thường gây đau khổ và tổn thương cho nhau bởi họ đã cố chấp vào ý kiến riêng của mình mà không đoái hoài đến quan niệm của đối phương. Họ phân chia đúng sai rạch ròi đến nỗi các cuộc tranh cãi không thể tìm thấy lối mở. Ban đầu, họ tỏ vẻ tặc lưỡi cho qua nhưng về lâu dài, nếu không thể hóa giải sự mâu thuẫn ấy thì cả hai sẽ dễ gây ra những xúc cảm không lành mạnh như giận dữ, chán ghét và đau lòng. Khi không thể dung hòa, mối quan hệ trở nên độc hại. Trải nghiệm sự độc hại của một mối quan hệ liên tục sẽ khiến mỗi cá nhân và sợi dây giữa hai người trở nên kiệt quệ và dần đứt gãy. 

Như vậy, sự đồng điệu tâm hồn này phải được xây dựng trên nền tảng thấu hiểu và tôn trọng. Khi có sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau, người ta sẽ chấp nhận, tin tưởng và đối diện trọn vẹn với nhau trong bất cứ tình huống nào.1 comment:

  1. Tâm đồng tâm là mối quan hệ bền chặt nhất! Quá tuyệt vời! Cảm ơn bạn!

    ReplyDelete

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.