chuyển hóa ái dục

7:12:00 PM
Trong cuộc trò chuyện “Yêu thương trong chánh niệm”, một người phụ nữ tham gia có kể tôi nghe về nỗi khổ đau của mình sau khi chia tay người yêu. Cảm giác của cô ấy là tổn thương khó chịu, mà một trong những khó chịu căn bản và mạnh mẽ nhất giờ đây là cô ấy không được thỏa mãn về tình dục. Sau chia tay, hoạt động tình dục bị ngưng lại, giống như một người nghiện không có chất gây nghiện để tiếp tục thỏa mãn sự thèm khát của mình.

Sau khi lắng nghe tôi thẳng thắn nói rõ nguyên nhân của đau khổ, cô ấy mới chợt vỡ ra và mong cầu phương hướng giải quyết. Tôi bảo một trong những thái độ đầu tiên đối với dục hay bất cứ bản năng nào khác trong chúng ta là chúng ta phải chấp nhận sự có mặt của nó. Bản năng dục hay bản năng duy trì nòi giống không xấu xa, mà thái độ của con người đối với nó sẽ quyết định mật thiết đến chất lượng cuộc sống tinh thần của họ.

Ngày nay, chúng ta chứng kiến rất nhiều cuộc ly hôn có liên quan đến ngoại tình. Không chỉ đàn ông ngoại tình mà phụ nữ cũng ngoại tình.  Một trong những nguyên nhân sâu xa là thái độ nuông chiều ái dục và không thể làm chủ được ái dục.  Khi không cảm thấy được thỏa mãn về dục, người đàn ông hay đàn bà ra ngoài tìm kiếm bạn tình giúp họ thỏa mãn cơn thèm khát ấy.  Quyết định ấy rất bản năng, họ có thể đạt được mong cầu của mình, nhưng rốt cuộc thì sao, gia đình của họ không thể hạnh phúc, ly hôn diễn ra, cả họ và người phối ngẫu đều mâu thuẫn và đau khổ, chưa kể, những người thân yêu như con cái và hai bên nội ngoại cũng bị tổn thương. Chỉ vì nuông chiều bản năng, nuông chiều dục tính trong một khoảnh khắc ngắn ngủi mà họ có nguy cơ đánh mất cả hạnh phúc lâu bền của một gia đình mà họ cố gắng dựng xây trong một quãng thời gian dài. Sự đánh đổi ấy thực sự không xứng đáng chút nào nếu nhìn nhận từ góc độ lý trí lẫn con tim.

Nuông chiều bản năng là cách nhanh nhất để khiến linh hồn bị mục ruỗng và đục khoét. Khi nuông chiều dục, người đàn ông hay đàn bà sẽ đắm chìm trong trạng thái mất cân bằng. Họ bị thôi thúc để làm những chuyện vượt ngưỡng đạo đức dẫn đến những hệ quả tiêu cực. Một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến điều này là họ không thực hiện quan sát bản năng ấy của mình. Bởi chỉ có việc chấp nhận, đi đến quan sát, mới có thể làm bạn với dục, và chuyển hóa dục. Khi dục tính trong bạn khởi lên, hãy so sánh nó giống như một cơn giận dữ nổi lên, đầu tiên, là ta phải có khả năng nhận diện được nó, tự nhủ với lòng mình: “Dục tính đang trào lên. Ta chấp nhận điều này. Ta chấp nhận sự có mặt này.” Và khi đó, bạn đủ sự bình tĩnh để lắng nghe và quan sát dục. Khi lắng nghe và quan sát dục, nó cũng giống như khi bạn lắng nghe và quan sát một đứa trẻ đang chơi một mình. Đứa trẻ sẽ chẳng thể làm điều gì nguy hại khi bạn có mặt với nó. Dục tính cũng thế. Dù nó có mạnh mẽ đến đâu thì cũng sẽ phải khuất phục trước sự lắng nghe và quan sát bền bỉ.

Thử thách lớn nhất của con người trong điều này là họ không có thói quen quan sát những gì đang diễn ra bên trong mình, kể cả dục. Chúng ta thường hành động nuông chiều cảm xúc và bản năng không chỉ trong kiếp sống này mà trong rất nhiều các kiếp sống khác, khiến sự quan sát trở nên thật khó khăn và nhạt nhẽo. Nhưng tự trong bạn phải có niềm tin rằng sự quan sát bên trong cũng giống như bất cứ một hoạt động nào khác, làm nhiều thì thành thói quen. Và thế, khi dục tính trào lên, bạn nhận diện và quan sát, ngày này qua ngày khác, và nó trở thành một thói quen. Cho đến một lúc nào đó, bạn trở thành một người quan sát chính mình, tức như một khán giả đứng xem những cảm xúc suy nghĩ bản năng hoạt động bên trong mình. Khi đó, bạn cũng chính là người làm chủ.

Thực hành của tôi rất đơn giản, đó là xem dục tính là người bạn của mình thay vì kẻ thù. Khi xem dục là kẻ thù, chúng ta có khuynh hướng căm ghét, đè nén và đấu tranh với nó. Nhưng càng như vậy, dục tính càng sôi trào mạnh mẽ. Chỉ có thái độ làm bạn với dục, lắng nghe và chia sẻ âm thầm với dục, thì khi đó, dục mới ngủ ngoan và an lành như con mèo ta nuôi nấng. Trong những năm tháng tuổi trẻ là những lúc bản năng dục phát huy tính thống trị. Thấu hiểu điều này, tôi không bao giờ gây khó dễ cho bản thân bằng cách đè nén nó, vì càng đè nén, tính dục càng âm ỉ và bị dồn sâu vào trong tiềm thức. Khi trong tôi có sự khó chịu vì dục tính, tôi sẽ lắng nghe nó, viết điều đó ra, và quan sát dục tính giảm đi hay tăng lên. Tôi sẽ ngồi thật yên trên giường vào mỗi tối để quan sát tính dục của mình trước khi rơi vào giấc ngủ. Dần dần, tôi thấy tính dục chẳng thể làm chủ được tôi, mà trở thành con cún trung thành của tôi.

Sống trong thế giới trần tục khiến bản năng dục của chúng ta bị kích thích rất mạnh mẽ. Từ những bộ phim, tranh ảnh ta xem đến những con người mà ta gặp gỡ bên ngoài đều đang trở thành những đối tượng thúc đẩy ham muốn dục bên trong ta. Nhiều người do không được biết về khả năng quan sát dục có thể làm giảm thiểu tính dục, nên đã nuông chiều bản thân bằng cách xem các video sex hay tà dâm. Các tổ chức bán dâm hợp pháp hay không hợp pháp cũng đang góp sức để nuông chiều bản năng này của con người. Nhưng tôi nghĩ, giáo dục cho con người về khả năng nhận diện và quan sát dục sẽ có lợi lạc lâu bền hơn rất nhiều, từ đó mà giảm thiểu được đáng kể các căn bệnh liên quan đến đường tình dục cũng như đảm bảo hạnh phúc gia đình và cá nhân.

Việc dành thời gian với những nguồn năng lượng tốt lành là một trong những cách hữu hiệu để chuyển hóa ái dục. Đó cũng là lý do vì sao hồi xưa khi tu tập, những vị tăng ni đều chọn nơi tĩnh lặng và xa xôi như rừng, nơi có đủ sự tách biệt với cuộc sống trần tục. Thiên nhiên có khả năng chuyển hóa năng lượng vô cùng mạnh mẽ, kể cả năng lượng dục. Khi hòa vào thiên nhiên, có một tần sóng tích cực chuyển sang thân xác lẫn linh hồn ta, điều hòa và chữa lành những tổn thương bên trong. Hoặc việc dành thời gian với trẻ con, với những loài động vật cũng có tiềm năng chuyển hóa ái dục mạnh mẽ. Khi dành một tuần ở biển và ở rừng, tôi quan sát thấy năng lượng dục bên trong mình ngủ ngoan như cún con. Nó chẳng bao giờ làm phiền được tôi vì dường như nó trở nên kính sợ trước nguồn năng lượng thâm nghiêm và mạnh mẽ của vùng đất phóng khoáng mà tôi đang lưu trú.  

Nếu bạn đang có người yêu, hoặc đang trong mối quan hệ vợ chồng, thì bạn cũng nên quan sát năng lượng dục này của mình. Tôi không có ý nhấn mạnh đến việc các bạn quan sát để không hoạt động tình dục nữa, mà quan sát để hiểu rõ ái dục được vận hành như thế nào, và khi không hoạt động tình dục với nửa kia trong một thời gian thì bạn sẽ cảm thấy ra sao. Phần lớn sẽ cảm thấy khó chịu khi hoạt động dục của họ bị gián đoạn, điều này có nghĩa là họ có khả năng bị dục kiểm soát nếu không có ý thức nhận diện và làm chủ dục kịp thời.

Thực tế, trong cuộc sống, có nhiều người sau khi chia tay một mối quan hệ bèn đi tìm mối quan hệ khác nhằm phục vụ nhu cầu tình dục là chính. Họ cảm thấy bị thôi thúc bởi sinh lý, vì thế, nếu không được đáp ứng sẽ cảm giác vô cùng khó chịu. Tôi từng có một người bạn, anh thường ở trong trạng thái chán chường vì mãi vẫn chưa tìm thấy người phù hợp. Mắc kẹt của anh cũng đến từ nguyên nhân ái dục là chủ yếu. Tìm kiếm một mối quan hệ vì dục tính không sai, nhưng điều đó sẽ không mang đến hạnh phúc bền vững thực sự. Vì ái dục chỉ đơn thuần nuông chiều giác quan, nhưng để tạo nên một mối quan hệ gắn kết thì phải đến từ liên hệ tâm hồn. Nếu không tìm thấy sự đồng điệu về mặt tâm hồn thì về lâu dài, tình dục cũng sẽ không thể tạo nên sự thăng hoa về mặt cảm xúc. Mà hoạt động tình dục lúc này chỉ đơn thuần nghiêng về thể xác chứ không phải tinh thần.

Nếu đang ở trong một mối quan hệ, muốn chuyển hóa dục, làm chủ dục luôn luôn phải bắt nguồn từ cả hai phía. Vì sự xuất phát từ một phía mà không có sự đồng thuận từ phía kia cũng dễ gây ra những hiểu nhầm và tổn thương. Đầu tiên, bạn phải biết về năng lượng dục bên trong mình ra sao và của nửa kia như thế nào, về nguyện vọng lẫn nhu cầu thực tế, để từ đó, cả hai nhận diện được bản năng này để đi đến quan sát và làm chủ nó. Điều đó vô cùng quan trọng để dục không còn là mối dây ràng buộc và cản trở sự tự do của hai người.

Tình yêu không tình dục là tình yêu thuần khiết tột đỉnh. Nhưng không phải một lúc mà bạn bắt ép mình không quan hệ tình dục chân chính với nửa kia, mà hãy chuyển hóa nó một cách chậm rãi, theo năng lực của riêng mình. Nhưng sự chuyển hóa ấy đòi hỏi lòng kiên nhẫn cùng thái độ dứt khoát và sâu sắc. Bởi nếu bạn hiểu bản năng của dục, bạn sẽ thấy nó giống như “sâu” có thể đạt khả năng đục khoét ăn mòn bất cứ lúc nào bạn rơi vào sao nhãng.No comments:

Note: Only a member of this blog may post a comment.

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.