đàn kiến

8:39:00 AM
Thi thoảng, bạn có thể thấy những con kiến chạy vô tư trong phòng nhà bạn, và thậm chí trên cơ thể bạn. Lúc ấy, bạn thấy tâm mình khởi lên điều gì? Dễ chịu, khó chịu hay bình thường? Bạn có ác ý giết con kiến kia không? 

Với một số người, ác ý ấy rất vi tế và nảy lên bất chợt, và bằng sự quan sát, họ làm chủ được nó và quan sát sự hiện diện của con kiến một cách nhẹ nhàng, cho đến khi sự hiện diện ấy không làm phiền họ được nữa. 

Với một số người, họ cảm thấy sự khó chịu bên trong mình khi nhìn thấy lũ kiến nhởn nhơ trong phòng lẫn trên cơ thể mình. Họ vô thức diệt trừ lũ kiến, và đó cũng chính là một bản năng trong vô thức của chính họ, như cách mà con người nhìn thấy muỗi và diệt trừ muỗi bằng mọi cách. 

Bạn thấy đấy, chỉ thông qua sự xuất hiện của một con kiến vô cùng bé nhỏ và vô tội, mà đã khiến tâm con người lộ lên những cảm xúc và suy nghĩ như vậy, thì với những vấn đề phiền phức hơn trong cuộc sống, chắc chắn phiền não và đau khổ cũng sẽ lớn hơn nhiều. 

Nếu thiếu đi chánh niệm, chúng ta sẽ không nhận ra tâm ý của mình đang như thế nào để từ đó chuyển hóa chúng. Nếu thiếu đi chánh niệm, chúng ta dễ vô thức suy nghĩ và hành động thiếu sự cân nhắc và suy xét. 

Bài thực hành chánh niệm với đàn kiến cho thấy trước mọi sự việc đang xảy ra, tâm ta thường phản ứng một cách vô thức. Bạn phải thực hành quán tâm cho đến khi thấy lũ kiến như chúng đang là, và lúc này, tâm không khởi phát lên bất cứ một cảm xúc hay suy nghĩ gì, thì lúc ấy, tự trong bạn sẽ trải nghiệm một sự chuyển hóa tuyệt vời.No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.