những rung động thanh cao

Gần đây, một người bạn ở Huế gửi cho tôi một đoạn video quay thầy Tuệ Sỹ đang chơi bản Für Elise của Bethoveen, tôi xuýt xoa tự nhủ: “Ôi đây là lần đầu tiên mình được nghe một bản nhạc được chơi bởi một bậc thầy tâm linh lỗi lạc ở Việt Nam.” Tiếng đàn ngân nga thánh thót mang đến những rung động thanh cao tràn đầy xúc cảm. Thầy ngồi với dáng vẻ thư thái, thân thể lẫn tâm hồn dường như nhập một với điệu nhạc huyền thoại, kết bài, thầy đứng dậy mỉm cười thật tươi. Dáng vẻ thầy thanh mảnh mà ngỡ như thinh không. Đọc nhiều câu chuyện về thầy, tôi kính trọng và cảm phục sự can đảm cùng lòng bi mẫn và trí tuệ sắc sảo của một bậc hòa thượng hiếm có ở Việt Nam.

Nói về những năng lượng rung động cao, tôi thường thường nghĩ đến những bài thánh ca trong các tôn giáo như Ave Maria của Công giáo, hay các bản nhạc cổ điển của Mozart, Bethoveen, Vivaldi hay Bach. Cả 4 thiên tài âm nhạc này đều sinh ra với số phận đặc biệt, và theo khoa học tâm linh khẳng định, bằng một cách nào đó, họ đã bắt được những rung động thanh cao từ vũ trụ để tạo ra những bản nhạc tưới mát bao tâm hồn.

Trong Phật giáo, những rung động thanh cao này được thể hiện qua những câu thần chú linh thiêng. Chẳng hạn, trong Phật giáo Tây Tạng nổi tiếng có hai câu thần chú là Om Mani Padme Hum (thần chú của Quán Thế Âm) và Om Ah Hum Vajra Guru Padma Sidhi Hum (thần chú Kim Cang Thượng sư). Đây đều là những thần chú bằng Phạn ngữ, cổ ngữ thiêng liêng của xứ Ấn. Đây đều là những thần chú bằng Phạn ngữ, cổ ngữ thiêng liêng của xứ Ấn. Trong Tạng Thư Sống Chết, bậc thầy Sogya Rinpoche cũng nhấn mạnh Thân, Ý, Ngữ của chư Phật được ẩn tàng trong âm thanh của thần chú này, từ đó mà tịnh hóa bao chướng ngại của thân, ý, ngữ. Đấy là âm thanh tối sơ của vũ trụ, là tiếng thì thầm âm ỉ của thủy triều trầm lắng, tiếng mầu nhiệm ấy đem lại giải thoát bình an cho tất cả hữu tình đang kêu cứu trong cơn đau khổ, và đem lại sự an trú thanh tịnh cho tất cả chúng sinh.

Trong buổi trò chuyện về chữa lành, một người phụ nữ trạc tuổi 30 kể tôi rằng suốt vài năm nay, mỗi lần ngồi trên xe ai đó, chị đều rơi vào tình trạng bấn loạn tâm lý. Nặng thì đột ngột bảo tài xế dừng lại và chủ động nhảy ra khỏi xe, rồi nước mắt nước mũi cứ thế chảy. Nhẹ từ run sợ và bảo tài xế phải lái như thế nọ thế kia khiến người cầm lái lẫn chị cũng vô cùng căng thẳng. Nỗi sợ hãi khó hiểu ấy khiến chị không dám ngồi sau xe ai khác. Rồi chị học cách chấp nhận vì suốt cuộc đời mình không thể trốn tránh được. Mỗi lần lên xe, chị bảo tài xế về tình trạng của mình để họ hiểu và chuẩn bị sẵn tâm lý, rồi chị hít thở sâu và niệm chú Om mani Padme Hum, cứ thế tập trung niệm chân thành suốt quãng thời gian ngồi trên xe. Một thời gian thực hành như vậy, chị đỡ hẳn. Nhiều người bạn của tôi bị khó ngủ mà khi tụng chú hoặc nghe nhạc chú này đều khẳng định rằng dễ rơi vào giấc ngủ hơn. Các bạn cũng sẽ thấy dễ hiểu hơn khi thấy tại sao các tôn giáo tại có những hoạt động như cầu nguyện, tụng chú,… vì tất cả các nghi lễ này sẽ giúp ích cho người thực hành tỏa ra một rung động thanh cao bên trong mình và ra xung quanh.

Bất cứ tôn giáo nào cũng đều hướng và chỉ dẫn con người tìm đến những năng lượng thanh cao, bằng cách này hay cách khác. Thậm chí tại Việt Nam, trong tín ngưỡng, chúng ta cũng chú trọng đến sự thanh sạch thân tâm trước khi cúng viếng. Đó là ngôn ngữ cần thiết để chúng ta trò chuyện với thế giới tâm linh bên trong mình. Việc tín ngưỡng, tôn giáo không nhằm mục đích chính là thờ phụng bất cứ thần linh nào mà nhằm mục đích kêu gọi con người trở về với thế giới tinh thần đúng nghĩa, chứ không phải tôn thờ chủ nghĩa vật chất. Xã hội hôm nay bị suy thoái rất nhiều vì sự tôn vinh chủ nghĩa vật chất. Hầu hết những khổ đau và tội ác diễn ra vì tất cả đều bị thao túng bởi vật chất, và bị suy thoái bởi chạy đua vật chất một cách mù quáng. Những ngôi chùa tượng Phật ngày nay đều rời xa Phật pháp, đều tôn vinh vật chất một cách công khai đến nỗi tạo ra một hình ảnh sai lạc về tôn giáo và tỏa ra nguồn rung động càng thấp,… Các ngôi chùa hiện đại phô trương đều không thể tạo ra rung động thanh cao, mà thậm chí tệ hơn, là dẫn dắt con người rơi vào tình trạng mê tín dị đoan một cách nguy hại. Tất cả bắt nguồn từ một nền giáo dục chính thống tôn thờ chủ nghĩa vật chất, lấy chủ nghĩa vật chất làm nền tảng trong tất cả mọi thứ từ công việc, tình cảm, mối quan hệ,…


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.