về vấn đề phân biệt giới tính

Giới tính thiên về vấn đề sinh lý, đi ra ngoài vấn đề sinh lý đơn thuần, mình tự nhìn nhận mình là một con người, không phải chỉ là nam và chỉ là nữ. Vì khi đứng từ khía cạnh này, mình có thể nhìn nhận mọi thứ trung dung hơn, không bênh vực hay thiên vị cho chính mình hay bất cứ một người nào. 

Trong các hoạt động xã giao và trong công việc, mình vẫn thường nghe người ta đùa giỡn về vấn đề phụ nữ và đàn ông. Đùa giỡn này xảy ra dường như mang tính vô thức nên con người ta không phân biệt được đâu là môi trường công việc, đâu là môi trường thân thiết. Nhưng nhìn chung, từ ý kiến cá nhân, mình luôn mong muốn con người không đưa vấn đề về giới tính ra để nói đùa một cách cợt nhả thiếu suy nghĩ. Mình không nghĩ rằng câu nói đùa phụ nữ là con quỷ cái từ một nội dung Facebook nào đó có thể khiến một người có giới tính nữ lấy đó làm niềm vui, mà đúng hơn sẽ kích thích sự hằn học, và nếu đàn ông có thể hả hê cười vô thức vào câu nói này thì mình nghĩ dường như bên trong họ đã có những định kiến nhất định. Và làm sao một người đàn ông trưởng thành có thể vui vẻ với những kiểu viết như vậy? 

Hài hước trong cuộc sống là cần thiết. Nhưng khi đưa vấn đề giới tính ra để đùa giỡn, nó chỉ khiến sự phân biệt rạch ròi giữa nam và nữ thêm trầm trọng. Vì tư duy trong sinh hoạt hàng ngày biểu lộ cách nhìn nhận vô thức nhất của con người. Khi giới tính bị đưa ra đùa cợt trong cuộc sống nhiều, nó biểu lộ một tàng thức ẩn sâu định kiến này rõ ràng như vậy. Nhưng khi một người không phân chia mình là nam hay nữ để trò chuyện, tự dưng bên trong họ chẳng còn những đùa giỡn này nữa.

Thực ra, mình rất ít khi lấy những câu nói đùa về giới tính làm niềm vui hài hước cho bản thân. Bản thân nhìn nhận khía cạnh này sâu hơn rằng đằng sau những đùa giỡn ấy chính là sự phân chia rạch ròi của con người về hai giới. Từ đó gây ra những tổn thương không đáng có. Sâu hơn cả sự tổn thương hiện tại là tất cả ấn định ký ức khó chịu đó vào bên trong tiềm thức, từ đó dẫn đến những cái nhìn thiếu trung dung giữa đàn ông dành cho phụ nữ và phụ nữ dành cho đàn ông. 

Tất cả mọi mâu thuẫn trong cuộc sống này đều đến từ việc không đặt bản thân vào người khác để thấu hiểu và không tôn trọng sự khác biệt của người khác để đi đến chỗ dung hòa với sự khác biệt ấy để tạo nên một cộng đồng đa dạng trong hòa bình. Các cuộc chiến tranh từ tôn giáo, chính trị,... đều đến từ vấn đề này. Và chúng ta hiện đang có một cuộc chiến mang tên giới tính. 

Về bình đẳng giới, mình nghĩ nên coi giới trong khía cạnh sinh lý, còn lại tự sâu bên trong ta nên nhìn nhận bản thân là một con người, không có sự phân chia rạch ròi nam hay nữ. Khi sâu bên trong mình có suy nghĩ như vậy, tự trong ta sẽ có sự trung dung. Không thiên vị cho mình, mà cũng không phán xét người. Bởi về bản chất thì tất cả chúng ta không có giới tính. No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.