tâm hồn tự do riêng tư

11:22:00 AM
Cách đây một thời gian tuổi sinh viên, khi mình còn sống chung với bạn nữ người Huế, bạn bảo: “Trang nhỉ! Sau này có người yêu, không biết mình có tự do thả lỏng cơ thể như khi một mình không?”

Có lẽ, hầu hết mọi phụ nữ Việt Nam đều đồng điệu với nhau như thế. Tình yêu hay hôn nhân nói chung có thể khiến người phụ nữ tự do thả lỏng cơ thể như khi họ ở trong phòng một mình hay không? Kiểu ngồi đó, kiểu nằm đó, kiểu chải tóc đó, kiểu đọc sách đó,… họ có thể tự do thoải mái khi ở một mình, nhưng giờ đây còn có một người khác, đó chính là người yêu, người chồng của họ, thì sẽ ra sao? 

Khi xem bộ tranh nude “Nguyệt sáng gương trong” của Bùi Tiến Tuấn, cuộc trò chuyện ấy chợt về. Điều mình nghĩ đến là sự tự do thân thể trong sự riêng tư, chính sự tự do thân thể ấy là biểu hiện của tự do tâm hồn. Tại sao lại riêng tư? Vì khi bước ra khỏi cánh cửa nhà mình, bạn còn phải tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức xã hội. Nhưng khi ở trong nhà mình, bạn hoàn toàn phải được tự do chứ. Nếu bạn không thể tự do thân thể khi đứng trước người phối ngẫu của mình, phải chăng là giữa cả hai vẫn còn khoảng cách, giữa cả hai vẫn còn rào cản tâm hồn? 

Người Đức thích khỏa thân nơi công cộng, một người phụ nữ hay đàn ông đang đạp xe tự dưng cởi hết quần áo nhảy xuống hồ thì cũng chẳng công dân Đức nào lấy làm ngạc nhiên. Văn hóa khỏa thân của quốc gia này đã khiến thế giới đi từ ngạc nhiên đến quay về quán xét sự tự do, đầu tiên, là trong khuôn khổ gia đình họ, trong phòng ngủ với người yêu của họ. Tại sao phải ở không gian riêng tư của chính họ trước? Bởi đạo đức văn hóa xã hội ở nước này sẽ chẳng giống nước kia. Điều đó bắt buộc chúng ta phải tôn trọng. 

Nhưng chúng ta có quyền được hưởng tất cả tự do về mặt thả lỏng thân thể trong ngôi nhà của mình với chính mình hoặc người chồng của mình. Sự thả lỏng thân thể này chính là một biểu hiện của tự do tinh thần. 

Người ta nói rằng tình yêu là một tâm hồn trong hai cơ thể là như vậy. Vì lúc này, 2 mà như 1. Không gian của anh và của em là một. Đó là về khía cạnh vật lý, nhưng hơn cả vậy, không gian tâm hồn của anh và em là một, chúng ta không có khoảng cách nữa rồi. Bí mật của em là bí mật của anh. Và chúng ta tôn trọng bí mật ấy của chính chúng ta. Đó là một biểu hiện của sự tự do riêng tư, là câu chuyện của hai người mà như một người. 

Tự do của người phụ nữ trong tranh của Tuấn thật mềm mại và mang đậm tính nữ và tính người. Điều quan trọng, ta dễ dàng thấy sự thả lỏng ở trong đó. Người phụ nữ không còn giam cầm bản thân trong định kiến ở mức có thể trông thấy. Dù xuất hiện trên nền màu tối giản nhưng ta hiểu ấy là một không gian riêng tư, nơi người phụ nữ có thể thỏa thích làm bất cứ điều gì, ở bất cứ tư thế nào, mà vẫn không hề e sợ bị đánh giá....No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.