ham muốn

10:05:00 AM
Những ham muốn dẫu mạnh mẽ đến đâu thì mãi mãi chẳng thể nào sâu sắc. Đi cùng thời gian, chúng sẽ như cát bụi chảy trôi hoài giữa sa mạc bao la. Vậy điều gì ở lại? Điều gì ở lại ở giữa chốn ta ngỡ tưởng là hư vô? 

Chúng ta đã từng ham muốn một thứ như chiếc xe máy, một ngôi nhà, một trường học, một người yêu,... Nhưng đi cùng sự chảy trôi thời gian, ta thấy mọi mong muốn ấy chẳng còn giữ vững "phong độ" nữa. Nhưng chẳng thể xem thường một mong muốn nào. Một mong muốn khởi sinh, dù chẳng sâu sác kiên định như ta nghĩ, đều đóng vai trò như một bệ đỡ nâng ta lên một bậc cao hơn trong nấc thang tiến hóa. 

Từ kiếp này đến kiếp khác, ta mong muốn điều này đến điều khác, có những mong muốn ta nghĩ là mãi mãi theo thời gian, nhưng ý nghĩ về nó càng sâu sắc thì bài học đau đớn bên trong ta càng lớn. Rồi ta nhận thấy, ta có mong muốn để ta đi đến chỗ không còn mong muốn. Ta có tham vọng để đi đến chỗ buông bỏ. Ta có hạnh phúc rồi nhận ra bao hàm trong đó là khổ đau. Phải hay quấy tuy hai mà một. Cái này thì có cái kia. Cho đến khi ta vượt lên trên tính nhị nguyên đầy mâu thuẫn ấy. 

Nhưng ta không thể xem thường tính nhị nguyên - tương đối. Ta khinh thường thì ta sẽ dễ sống một cuộc đời thật lý thuyết trong khi chưa hiểu tận cùng tính nhị nguyên. Lý thuyết nông cạn, sự hiểu cũng chẳng đỡ nông cạn đi chút nào, chỉ có sống tường tận với nó, thì mới gọi là sâu sắc. Sống sâu sắc với phải -quấy,  ta tự thoát ra nó, rồi đi đến chỗ siêu việt lên trên nó. 

Khi ta nắm bắt một tư tưởng, ta biết tư tưởng đó. Nhưng có một điều giúp ta thoát khỏi việc bám chấp tư tưởng, là ta lắng nghe theo tiếng gọi bên trong mình. Lắng nghe tiếng gọi bên trong giúp ta sống đúng với bản tánh của ta, miễn là bản tánh ấy tránh việc làm hại ai, thì đều là điều nên lắng nghe. Tiếng gọi này có thể gọi là trực giác bên trong ta vậy. Trực giác càng mạnh, nghĩa là việc tĩnh tâm lắng nghe tiếng gọi càng lớn. Nhưng tất nhiên trực giác có thể được nảy sinh mạnh hơn thông qua việc đúc rút kinh nghiệm từ các trải nghiệm sống. No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.