bước qua bản năng

10:17:00 PM
Hành trình tinh thần là hành trình bước qua khỏi các bản năng ham muốn. Bởi các bản năng ham muốn luôn kìm hãm và khống chế sự giải thoát và tự do. Tất nhiên, tùy nhận thức mỗi người, mà việc bước qua này diễn ra từ từ hay có thể thực hiện một cách dứt khoát.

Hôm nay, xin nói về bản năng dục, hay bản năng duy trì nòi giống. Nếu có một cuốn sách, một người nào đó nói với bạn rằng, tình dục có thể mang đến sự giải thoát, thì bạn cần dừng lại để suy ngẫm một cách nghiêm túc. Tình dục có thể mang đến cho bạn hạnh phúc thăng hoa tột đỉnh, nhưng khi không còn được đáp ứng nhu cầu tình dục nữa, bạn có cảm thấy tự do không? Thông thường, người ta sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. 

Bạn yêu thích những ai đó dạy bạn rằng tình dục có thể mang đến giác ngộ, vì thông thường, con người khó có thể chế ngự các ham muốn và bị kích thích rất mạnh bởi các ham muốn. Nếu ai đó nói làm tình mà có thể đạt giác ngộ thì còn gì bằng đúng không? Và thế, bạn vin vào đó để nuông chiều bản năng của mình. Nhưng tình dục chỉ có thể mang đến sự thỏa mãn về mặt giác quan nhưng khi không được thỏa mãn, con người sẽ giống như người nghiện ma túy mà không còn ma túy để sử dụng. Vậy thì tự do mà người ta nói nằm ở đâu? 

Có một vị đạo sư nói rằng nếu bạn tăng thời gian làm tình nhiều hơn, một tiếng đồng hồ, vài tiếng đồng hồ, thì bạn có thể đạt giải thoát. Có vẻ, đó là một hướng dẫn đầy ma lực dễ khiến con người ta hạnh phúc ngất ngây vì giờ đây, đã có một người nói đúng ý họ. Nhưng thực chất, là ông ta đang thỏa mãn ham muốn bản năng của bạn. Và thế nên bạn nhanh chóng mắc lừa một cách dễ dàng. 

Đức Phật nói, ái dục là nguyên nhân sâu xa của đau khổ. Hindu giáo cũng cho rằng để đạt giải thoát thì bắt buộc phải rời xa dục. 

Vì thế, nếu ai đó đi trên con đường tinh thần, đi tìm con đường giải thoát, họ bắt buộc phải làm chủ bản năng dục. Con đường tinh thần vô cùng khó khăn. Vì thế, nếu ham muốn mà có thể đạt giác ngộ thì đó chẳng khác nào một lời nói dối trắng trợn.

Bản năng dục của con người cực kỳ mạnh nhưng thực chất cũng rất vô thường. Theo chiều dài thời gian mà chúng giảm dần, cho đến lúc về già, gần như nhu cầu tình dục giảm đáng kể đến không còn nhu cầu nữa. 

Nếu bạn chọn là một người phàm tục đơn thuần, bạn cứ thế sống và thỏa mãn các giác quan. Nhưng khi chọn đi trên con đường tinh thần, bắt buộc người ta phải có một nhận thức đúng đắn rằng con đường tinh thần là con đường không còn bị vướng mắc vào các bản năng ham muốn. 




No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.