một đám cưới

7:50:00 PM
cô bạn nọ từng hỏi mình, một đám cưới trong mơ của em. 

tôi trả lời rằng tốt nhất là không cần cưới. hoặc nếu cưới, thì chỉ nên hai người, giữa một vùng thảo nguyên thật mênh mông, hoặc biển khơi trập trùng. đôi nhẫn với giá tiền khiêm tốn. chỉ cần nụ cười, và sau đó là sự lặng tim, cả hai nhìn nhau và biết tất cả rồi. cảm nhận sự hiện diện ấy, một cách thật tâm.

tôi yêu thích sự riêng tư, riêng tư đến nỗi lãng mạn được cảm nhận ở trạng thái tột đỉnh và đôi phần ích kỷ.

có trời đất chứng kiến hôn lễ ấy rồi, đâu cần thêm một người nào nữa. tôi cho đó là sự tự do về mặt tâm thức, một tự do không bị ảnh hưởng bởi những quy chuẩn đạo đức xã hội. nhưng sự tự do nhất là hai con người ấy biết rằng họ là ai, họ đâu cần một đám cưới, họ đâu cần một định nghĩa cho tình yêu này. họ đơn giản ở cạnh nhau, và cứ thế, yêu thương nhau. đó có lẽ là một tình yêu nam nữ xa hơn mức vật lý và tâm lý. dù tôi nghĩ nó chưa đạt đến khía cạnh tâm linh. vì tôi cũng không tìm cách định nghĩa nó. chỉ biết rằng, đó phải là một tình yêu mà sự tự do là ưu tiên hàng đầu. một tình yêu chứa đựng sự hiện diện tối đa. một tình yêu với tâm thức mở.

tôi nhiều lúc tự nghĩ tại sao chỉ vì chút lợi nhuận mà con người ta có thể đánh đổi luôn sự lãng mạn tuyệt vời nhất của mình. một đám cưới đông đúc và phung phí? một tiệc tùng hoành tráng và xa hoa? tôi không hề phán xét chúng, vì tôi nghĩ chúng vẫn đem đến sự thỏa mãn và lãng mạn phô trương cho cái tôi. nhưng nếu bỏ đi cái tôi, thì chúng ta sẽ không cần đám cưới. chúng ta không cần gì ngoài việc cứ yêu thương nhau. 

những con người yêu tự do thì cam kết không dành cho họ. dù lời hứa họ nói ra mang tính cam kết nhưng nó chỉ có tính cam kết trong thời điểm ấy. nó không đi cùng năm tháng. tình yêu tâm lý và vật lý sẽ thay đổi, mau chóng. thế nên, đám cưới là vô lý. đăng ký kết hôn như một sự bỏ tù, dù nếu dính líu đến chuyện con cái thì việc đăng ký kết hôn là cần thiết trên bình diện xã hội. nhưng dù sao, đó vẫn là một loại giấy tờ do hệ thống quy tắc đạo đức này thiết lập nên. một tâm thức tự do sẽ có kỷ luật riêng của nó chứ không cần đến một giấy tờ pháp lý nào. 

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.