thẩm mỹ học

9:24:00 PM

Khi ghé thăm các quốc gia, một trong những điều trước tiên mà tôi có thể nhìn nhận về thẩm mỹ học và nghệ thuật học của cư dân tại đấy thường nằm ở kiến trúc. Khi bước xuống sân bay, chúng ta có cơ hội nhìn thấy các công trình trên mặt đất, các công trình đó phản ánh thẩm mỹ học của các quốc gia đó.


Thế nhưng, thẩm mỹ học của Việt Nam, nhìn chung, ở tầng mức thấp. Từ bắc chí nam, chúng ta không có một thể loại kiến trúc phân định rõ ràng và tạo điểm nhấn. Ở làng quê nào cũng gần như giống nhau, những ngôi nhà cấp 4 thanh mảnh bằng bê tông mọc lên san sát nhau, chèn ép sự sống của thiên nhiên. Những tấm mái tôn lợp phía bên ngoài như một phần không thể thiếu. Chúng ta bắt gặp những ngôi nhà này rất nhiều ở đường quốc lộ, quanh các đường ray xe lửa...


Một trong những nguyên do khiến thẩm mỹ học của người Việt nói chung khá kém là vì sự đứt gãy về mặt giáo dục nghệ thuật. Chúng ta không hề giảng dạy một cách nghiêm túc các bộ môn gnghệ thuật ở trường cấp 1, 2, 3. Trẻ em không hề được dẫn vô các bảo tàng, phòng tranh, triển lãm thăm thú. Người lớn chỉ chăm chăm kiếm tiền, và xây dựng một ngôi nhà kiến cố... nhưng vì gu thẩm mỹ hạn chế khiến số tiền xây lên thì nhiều nhưng về mặt nghệ thuật, ngôi nhà lại xấu và bị phô trương. 


Muốn thẩm mỹ học của những con người trong một quốc gia tốt lên thì nên tìm hiểu và khám phá nghệ thuật, từ kiến trúc, điêu khắc, hội họa, âm nhạc, sân khấu,... Dù không tìm hiểu nhiều nhưng ít nhất phải có sự tò mò về nó. Bạn sẽ biết tại sao khi sang Bali, Luang Prabang,... những vùng đất ở quanh mình thôi nhưng kiến trúc và thẩm mỹ học lại tốt hơn. Đi sâu vào thế giới nghệ thuật cũng là một cách đi sâu vào thế giới tinh thần, đó là một cuộc khám phá khá lý thú mà bạn không nên bỏ qua. 
No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.