sức mạnh hiện tại

Bạn không thể xóa bỏ quá khứ, nhưng bạn có thể chọn để sống trong hiện tại. Tôi thấy hiện tại luôn là tươi đẹp, dù tôi có như thế nào đi chăng nữa. Dù phút trước điều gì đó xảy đến tồi tệ với chính tôi, tôi vẫn đón nhận và quan sát điều đó đã ảnh hưởng đến nội tâm của mình như thế nào. Bởi một con người bình thường như tôi, thì làm gì mà có thể vô cảm trước những biến thiên mạnh nhất cơ chứ! Nhưng ta có thể đương đầu với chúng, không có gì là quá khắc nghiệt, không có gì là quá khó khăn, nếu ta đối diện với tất cả trong sự thả lỏng. Vì tôi tin rằng sự thả lỏng tự nhiên là bài học quan trọng nhất đối với mình. 

Một buổi chiều hôm ấy, tôi bước ra khỏi nhà và đi dạo trong công viên. Tôi thấy một người đàn ông mỉm cười chào mình, và tôi đã đáp lại bằng một cái mỉm cười thân thiện. Tôi thấy đàng kia là một cây cổ thụ, đứng im lìm trong ánh nắng chiều đã tắt và mặt đất thì in bóng những giọt mưa nằm rải rác. Tôi ồ lên trong lòng, như thể, đó là một mới mẻ với chính tôi vậy, trong tôi lúc đó có chút gì đó xúc động. Tôi thấy cuộc sống này nếu nhìn kỹ mỗi ngày thì lại ra được một đổi khác. Đổi khác đó khiến ta nhận ra rằng ta đối diện với những mới mẻ và bài học nếu ta chịu mở lòng. Ta mở trái tim mình hoàn toàn. 

Tôi thường dành thời gian một mình. Tôi dành thời gian một mình nhiều đến nỗi mà tôi nghĩ rằng mình sinh ra để như vậy. Tôi không cảm thấy việc cần thiết của một mình nữa mà đó là tự nhiên. Và khi ta thấy điều gì đó là tự nhiên, ta đâu còn trao cho nó thêm một tính từ nào khác, tất cả sự thêm thắt đều khiến nó thừa thãi. Rồi tôi thấy khi ở một mình, tôi không buồn, tôi không cô đơn, tôi cảm giác mình có thể hiểu bên trong mình đang được đào xới lên những gì. Và tôi thấy con người mình đã có nhiều chuyển hóa, biến đổi. Số phận sắp đặt để tôi trải nghiệm những điều này, và tôi thì đón nhận định mệnh ấy bằng sự cởi mở bao la của bản thân.

Con người ta nói nhiều về nhiệm màu cuộc sống và tôi cảm nhận điều đó mỗi ngày. Như nhà thơ Basho vậy, ông đã khiến người ta ngộ ra một điều rằng, cuộc đời này có gì là tầm thường đâu bạn hả. Một dữ kiện trôi qua, một con người đến và đi, đều là nhiệm màu cả. Được sống là đã nhiệm màu rồi. Và nếu thực sự biết sống thì thực là nhiệm màu chứ còn gì nữa. 

Rồi tôi thấy, nỗi đau khổ trong cuộc sống có khả năng đánh thức ta dậy lớn lắm. Như trong cuốn Suối Nguồn, Howard Roark bảo với Dominique rằng nỗi đau chỉ chạm đến một điểm nào đó mà thôi. Và thế, Eckhart Tolle đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng khi nỗi đau chạm đáy, thì ông cũng choàng tỉnh dậy và trở thành một nhà tâm linh sau một đêm. Ông đã có một tinh thần tự do. Tư do khỏi quá khứ và tương lai. Chỉ còn hiện tại. Và thế, ông đã ra cuốn sách nổi tiếng thế giới mang tên The Power of Now. 

Sức mạnh của hiện tại. Đó có lẽ là bài học quan trọng nhất của tôi trong năm 2020. Một năm với rất nhiều biến động, nhưng đổi lại là một năm bước ngoặt của sự trưởng thành và "giác ngộ". Một năm làm tôi thức tỉnh nhiều điều và dạy tôi nhiều về yêu thương, tha thứ...No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.