dòng suy nghĩ lặp lại liên tục

Có lẽ, ai ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua tình trạng suy nghĩ liên tục về một việc mà không bằng cách nào để có thể dứt ra. Có hàng vạn bài toán ngoài kia ta bó tay, nhưng lắm lúc, bài toán giải cứu chính mình lại khiến nhiều người rơi vào tình trạng bó tay hơn cả. 

Hôm trước đây, tôi mới tình cờ nghe được một chuyện. Cô bé 21 tuổi kia tự vẫn trong phòng, sau 2 ngày mới được phát hiện. Trước khi chia xa thế giới này, bé viết trên mạng xã hội: "Chúc cho mình hạnh phúc ở thế giới khác." Tìm hiểu nguyên nhân mới biết là vì chia tay người yêu, dù cuộc chia tay ấy đã diễn ra từ 6 tháng về trước. 

Tôi chợt nghĩ, câu nói tình yêu là mù quáng quả nhiên đúng thật. Có những xúc cảm ta khó thể nào dứt ra vì lòng ta còn thương, còn yêu, còn vương vấn những kỷ niệm tuyệt đẹp. Vì thế, một cuộc chia ly đột ngột đã khiến cho lòng ta không thể chấp nhận điều đó. Và thế, những suy nghĩ tiêu cực liên tục xuất hiện gần như 24 giờ mỗi ngày. Thậm chí ngay cả trong giấc ngủ, ta cũng bừng tỉnh dậy và nhận ra, dòng suy nghĩ ấy vẫn chưa hề chấm dứt. Một trong những nguyên nhân của tự tử là con người không thể thoát ra được dòng suy nghĩ tiêu cực đó, và họ bị cuốn phăng đi cùng lớp suy nghĩ này. Và sự tiêu cực tột cùng kéo theo hệ quả từ giã cõi đời này. Dù với người khác, nó nhiệm màu, nhưng với người đang bị tổn thương, nó dường như chẳng còn ý nghĩa gì nữa cả. 
Thực ra, không phải ai ai cũng đủ mạnh mẽ và nhìn cuộc đời với cái tâm tròn đầy và rộng mở, đặc biệt là với những người trẻ đang trong độ tuổi trải nghiệm. Họ có đủ liều lĩnh nhưng cũng là tầng lớp dễ bị tổn thương, đặc biệt trong chuyện tình cảm. Họ đến với thứ tình cảm đó bằng sự cuồng nhiệt và ngây ngô, vì thế, khi đối mặt với một thực tế không như hy vọng, không như mong muốn, họ bắt đầu vỡ mộng và nhận ra sự vô nghĩa của cuộc đời. Thậm chí, nhiều người trẻ đã nằng nặc đòi đi tu, nằng nặc phó mặc cho số phận của mình trôi nổi theo dòng đời biến thiên như nó luôn luôn như vậy. 

Tôi mới nghĩ ra một ý như thế này. Khi có một xúc cảm nổi lên, và khi nghĩ rằng mình không thể thoát ra khỏi cơn đau mà theo cảm xúc định nghĩa là tột cùng ấy, ta bằng mọi cách phải giải thoát nó. Ta đừng giấu nó trong lòng mà chia sẻ nó ra, và tôi một lần nữa nhấn mạnh, đặc biệt là người trẻ. Họ phải mở lòng mình và chia sẻ sự thật đau lòng ấy cho một người mà họ tin cậy và cảm giác người đó có thể thấu hiểu. Vì khi đó, họ có thêm được ít nhiều sáng suốt mà tự thân giải quyết mớ hỗn độn đó trong lòng. Ta không hề một mình, hãy nhận ra điều đó.

Bình tĩnh và sáng suốt thực chất là một quá trình "tu luyện" mà thành. Không ai có được sự bình tĩnh ngay luôn, và sáng suốt cũng như vậy. Con người luôn luôn phản ứng trước tất cả mọi sự diễn ra đối với họ. Vậy nên rằng, bạn tôi, chỉ cần nhớ một điều thôi, là bạn không một mình, thì khi đó, bạn sẽ thu về cho mình ít nhiều sự bình tĩnh. Ta bắt đầu cảm nhận nội tâm, và từ từ chấp nhận sự thật như nó đang là. Ta buông bỏ những lập luận, logic đúng sai, và xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Từ đó, ta nhận ra một điều rằng, khi có sự kết nối bên trong mình, ta sẽ có thể trụ vững được dù mối quan hệ hay bất cứ điều gì đó xung quanh ta biến thiên. 

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.