Thông điệp ý nghĩa của Tagore

Tagore từng nói một câu thế này: "Music fills the infinite between two souls."

Hiểu theo nghĩa đen: âm nhạc lấp đầy khoảng cách vô hạn giữa hai tâm hồn. 

Hiểu theo nghĩa bóng: Tần sóng rung cảm giữa hai tâm hồn mang họ lại gần nhau. 

Cuộc sống này thật kỳ diệu. Có lẽ bạn cũng đã từng cảm nhận sự hợp nhất/đồng điệu này với một người nào đó, hoặc không nhất thiết là người, mà với khung cảnh: hoàng hôn - bình minh, thiên nhiên tươi đẹp hay một giai điệu trữ tình, một vở kịch đi vào lòng người. Sự hợp nhất mang nghĩa không còn thái độ phân biệt. Dù nó diễn ra chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, chỉ là chúng ta không nhận ra hay định nghĩa nó mà thôi. 

Nếu bạn đang cảm thấy sự thiếu kết nối với con người, hãy tìm về thiên nhiên, hội họa, âm nhạc để gắn kết. Khi bạn cảm nhận được những gắn kết với thiên nhiên và âm nhạc, hội họa, bạn bỗng chốc cũng yêu thương và liên kết với con người. Cá nhân tôi tin như vậy.

"If you cry because the sun has gone out of your life, your tears will prevent you from seeing the stars." - Tagore

Hiểu theo nghĩa đen: Nếu bạn khóc vì mặt trời đã biến mất khỏi cuộc sống của mình, thì những giọt nước mắt sẽ ngăn bạn chiêm ngưỡng những vì sao.

Nghĩa bóng: Mặt trời ở đây có thể tượng trưng cho những gì quý giá nhất của ta đã mất. Khóc và nước mắt tượng trưng cho nỗi đau, ủ dột của tinh thần. Vì sao là những điều tốt đẹp khác. Nếu cứ ủ dột và đau khổ trước những gì đã mất đi thì con người chẳng thể nhìn thấy cơ hội và điều tốt đẹp khác. 

"The burden of the self is lightened when I laughed at myself." - Tagore

Hiểu theo nghĩa đen: Gánh nặng cái tôi như được đánh thức khi tôi cười nhạo chính bản thân mình."

Nghĩa bóng: Cười với chính bản thân mình ở đây hàm nghĩa một sự tỉnh giác, một cái nhìn bên trong được đánh thức và sáng tỏ. "Cười nhạo" cho những cái khổ mà mình tự tạo ra cho mình, cũng là một cách nói khác của việc tự đánh thức chính mình.
No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.