một câu chuyện

Đêm tiệc ra mắt ấn phẩm mới sắp diễn ra, công ty mời đúng 50 khách. Có một họa sĩ (độ 50 tuổi) trong đó viết email:

- Mặc dù biết đêm tiệc chỉ dành cho một người nhận thư mời ghé đến, nhưng tôi rất hy vọng có thể dẫn vợ đi cùng. Vì không có cô ấy, tôi khó lòng tham dự. 

Bất cứ sự kiện nào, hai vợ chồng họa sĩ đều xuất hiện cùng nhau. Chúng tôi từng ghé đến gia đình anh chị ăn tối, một bữa tối nhẹ nhàng có nến, hoa, rượu vang và thức ăn vừa ngon vừa thẩm mỹ. Họ phối hợp nhịp nhàng, đồng điệu. Vợ cảm thấy không được khỏe, chồng liền hỏi thăm ngay. Họa sĩ luôn thư thái bên cạnh vợ.Sự kiện triển lãm tranh vừa rồi, vợ họa sĩ cũng sát cánh bên anh. Và dường như, trong bất cứ dịp nào, họ đều không hề muốn bỏ rơi người còn lại ở nhà một mình. Họ tự hào và hạnh phúc khi xuất hiện cạnh nhau, lúc chỉ hai người hay đám đông. Họ tự hào khi người kia thành công, tự hào khi hỗ trợ và san sẻ với nhau.

Vợ họa sĩ hồi xưa là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, giờ làm nhân viên mặt đất. Vóc dáng lẫn cử chỉ thái độ của chị đậm đà nét phụ nữ Việt Nam nhưng đượm cái mới mẻ của thời đại. Hồi họa sĩ mới vào bước vô nghề, anh trải qua rất nhiều khó khăn và trầm cảm. Vậy mà, dù bận bịu, chị vẫn luôn cạnh bên và nỗ lực cùng chồng.

Hôm rồi ngồi trò chuyện cùng một người bạn đã gần 4 năm không gặp, anh bảo: "Vợ chồng anh Luận mở hai công ty sinh trắc vân tay khác nhau. Bên chị là sinh trắc vân tay cho trẻ em. Bên anh là sinh trắc vân tay cho người lớn. Anh hỏi "Sao hai anh chị không gộp hai thành một rồi phát triển, với lại cũng đỡ chi phí thuê mặt bằng, nhân viên, vận hành...'. Anh bảo đối tượng khách hàng khác nhau nên mở riêng ra. Nhưng, anh nhìn vào thì nghĩ đôi khi trong chuyện làm ăn, có những cặp vợ chồng lại không muốn hợp tác cùng nhau."

Tôi mới trả lời: "Em thấy cũng tùy. Như vợ chồng Trung Linh lại khác. Chị Linh bỏ công việc ở Panasonic về sát cánh bên chồng. Chồng làm chủ tịch, vợ làm giám đốc hỗ trợ chồng. Em thấy vậy rất hay. Họ dễ dàng chia sẻ công việc với nhau, và thấu hiểu người kia không chỉ trong chuyện gia đình mà còn trong sự nghiệp. Em thấy cặp đôi này phối hợp vô cùng ăn ý."

Anh gật đầu.

Có một nhân vật tôi từng phỏng vấn. Anh có con cái. Sự kiện nghệ thuật nào tôi tham gia cũng có mặt anh. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy vợ anh xuất hiện cùng, mà chỉ thấy một đứa con gái của anh đi cùng. Mà cũng không phải vợ anh đi xa hay anh đã li dị, mà đơn thuần là không muốn xuất hiện với nhau.

Tôi nghĩ nếu bạn yêu cô ấy/anh ấy thật lòng, thì bạn phải thật sự tự hào về người đó và muốn hiện diện cùng họ trong bất cứ dịp nào (nếu cho phép). Trừ phi là người kia không muốn xuất hiện cùng bạn, nhưng tôi tin, bằng tình yêu kiên định của bạn, họ sẽ mở lòng để sánh bước cùng bạn trong bất cứ lúc nào. Và sẽ đến một thời điểm, họ thật sự hạnh phúc vì sự thuyết phục kiên trì đó của bạn. Vì bạn đã khiến trái tim của họ mở ra thêm một nấc. Đừng vì họ từ chối, mà bạn cũng im re luôn. Đôi khi, bạn rủ người yêu  nhưng chẳng may họ trả lời không đi, rồi bạn dễ dàng cho rằng họ không muốn xuất hiện cùng bạn, hay cảm thấy khó chịu. Không phải thế, bởi vì họ là những người đang cần thêm một sự nhấn mạnh vững chãi hơn từ bạn.


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.