Một nửa của bạn

6:04:00 PM


Tôi từng đọc một câu chuyện ngụ ngôn mang tên Symposium kể về nguồn gốc và tình yêu của con người. Thuở xa xưa, con người sở hữu bốn tay, bốn chân, hai khuôn mặt. Hai khuôn mặt này vừa nam vừa nữ hoặc chỉ nam hoặc chỉ nữa. Trong hình dạng trên, con người thời ấy sở hữu sức mạnh phi thường, khiến các vị thần trên đỉnh Olympus cũng phải khiếp sợ. Bởi thế, thần Zeus đã dùng phép thuật chia đôi cơ thể con người, tách họ ra làm hai nửa, mỗi nửa chỉ có hai chân, hai tay và một khuôn  mặt. Đó là hình dạng chúng ta ngày hôm nay. Trong hình dạng này, ta trở nên yếu đuối hơn nhiều. Ta sống trong cô đơn, sợ hãi do bị chia cắt khỏi “một nửa của mình”. Bởi thế, xuyên suốt cuộc đời, ta cứ mong mỏi tìm kiếm linh hồn song sinh, để một lần nữa song kiếm hợp bích, và trải nghiệm cơ thể và tầm hồn trọn vẹn, mạnh mẽ.Hành trình ấy là gian nan nhưng đòi hỏi sự tự nhiên và bản năng. Hành trình ấy bao gồm cả những mối quan hệ chưa phải là đích thực cho đến khi nhận ra một nửa kia là đích thực. Hành trình ấy đôi khi là vô vọng vì hầu hết thường vẫn thế. Không ai có thể mang đến cho bạn một lời khuyên chuẩn xác trong trải nghiệm tìm kiếm bạn đời. Bởi đó không phải là một bài toán cùng một đáp án. Mà là thử thách riêng được sáng tạo cho từng cá nhân. Người ta vẫn nói hãy lắng nghe trái tim mình và đừng bao giờ bỏ cuộc, đó có vẻ là một lời động viên truyền cảm hứng. 

Nhà văn Mỹ Richard Back đã từng viết: "If you love someone, set them free. If they come back, they are yours, if they don't, they never were." (Nếu bạn yêu ai đó, hãy khiến anh ta được tự do. Nếu anh ta quay lại, anh ta thuộc về bạn, còn nếu không, thì không bao giờ). Tình yêu là một tâm hồn trong hai cơ thể. Và tâm hồn ấy là tâm hồn tự do. Nếu em bị ràng buộc trong tâm hồn mang tên "chúng ta", và sự ràng buộc ấy gây ra bởi anh hoặc tự chính em cảm nhận như vậy, thì cuối cùng tâm hồn "chúng ta" ấy sẽ bị đứt gãy và sớm khắc xuất để rơi về tình trạng đơn độc ban đầu. Nghĩa rằng, đó chưa phải là linh hồn song sinh của anh và của em. 

Vì bị phân tách lâu dài và ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hoàn cảnh và môi trường khác biệt, khi tìm thấy linh hồn song sinh, họ vẫn phải đấu tranh và kiên định trên hành trình ấy. Vẫn sẽ có những mâu thuẫn và khác biệt. Vẫn sẽ có những hiểu nhầm và cãi vã. Vẫn sẽ có những ghen tuông và hờn giận. Giống như lửa thử vàng, gian nan thử sức, tổng hợp của các giông bão lớn nhỏ trong mối quan hệ là để mài dũa, tinh luyện và làm săn chắc những điểm kết nối giúp hòa quyện hai làm một. Nếu các điểm kết nối này càng lúc càng chắc chắn, nghĩa rằng nó sẽ chẳng bao giờ có thể bị long lay hay hư hỏng bởi những khó khăn. Giống như một cái cây muốn vươn cao và xa giữa không trung, rễ của nó phải bám và chọc sâu vào lòng đất. Phía dưới càng sâu, phía trên càng kiêu hãnh và hiên ngang. Mối quan hệ cũng vậy, phải gọt giũa và tinh luyện chiều sâu, làm săn chắc các điểm kết nối để chúng sớm quyện hòa làm một, thì lúc ấy, tình yêu đó sẽ mãi cho hoa thơm trái ngọt. 

Sự quyện hòa này đòi hỏi anh và em phải bước vào cuộc sống của người kia, rồi từ đó tự sáng tạo ra cuộc sống của "chúng ta". Đôi khi, để đạt được điều đó đòi hỏi mỗi người trong họ phải hy sinh cái tôi cá nhân để theo đuổi cái tôi chúng ta. Nó đòi hỏi nỗ lực, lòng thấu hiểu và sự chấp nhận. Nhưng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn khi họ tự cảm nhận rằng đó là tình yêu đích thực và mọi thứ đều có thể giải quyết và sắp xếp vì sự tạo dựng chung giữa hai người. 

Như Shakespeare đã từng chia sẻ: "Journeys end in lovers meeting." “Những hành trình khác của anh/em đã dừng lại…Và hành trình mới mở ra, đó là hành trình của chúng ta.”, thay vì lựa chọn đi một mình đâu đó như trước đây thì bây gờ chúng ta đi cùng nhau. Thay vì tự vấp ngã và trưởng thành, thì giờ đây, em sẽ làm điều đó cùng anh. Giống như người ta nói, muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Tôi tin tưởng rằng linh hồn chúng ta sẽ hòa quyện không rời cho đến khi nhắm mắt xuôi tay và biết đâu đó được, khi cơ thể này rã tan thì hai linh hồn ấy vẫn tiếp tục tìm kiếm và quyến rũ lấy nhau, như kiếp trước và bao kiếp trước đó.1 comment:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.