Viết cho ngày phụ nữ

Suốt hàng trăm, hàng ngàn năm qua, phụ nữ vẫn liên tục và kiên trì đấu tranh cho quyền bình đẳng giới. Chúng ta muốn được đối xử bình đẳng như một người đàn ông trong xã hội của chúng ta. Và đã nhiều lần, chúng ta hất hàm lên mà nói với nửa giới tính còn lại của thế giới rằng chúng ta chả có gì để thua kém họ. 

Chúng ta không chấp nhận thua kém họ! Chính thái độ đó, khiến chúng ta thi thoảng nhận đôi chút kiêu căng và ngạo mạn về mình. Và đôi khi khiến chúng ta gồng mình, hoặc trái ngược hoàn toàn, là chấp nhận phận thua kém.


Nhưng giá như, chúng ta đặt bản thân mình vào một xã hội không còn sự so sánh và phân chia giới tính, mà là một khía cạnh khác: con người. Nam và nữ, suy cho cùng, đều là con người. Và đã là con người trong xã hội này, chúng ta có trách nhiệm tôn trọng nhau, yêu thương nhau, không hơn thua, không đấu đá. Khi đó, phụ nữ hay đàn ông, đều cảm thấy thật dễ chịu và từ đó mà trở nên dễ sống với nhau hơn.

Trong gia đình, con gái và con trai đều được đối xử bình đẳng với nhau, nếu có sự bình đẳng này, chúng sẽ không còn đấu đá và cảm giác bị tổn thương hay kiêu ngạo khi thua hay khi thắng. Và có lẽ, ngày 08/03 thay vì tôn vinh những người phụ nữ quốc tế với bó hoa tươi xinh đẹp thì là lúc chúng ta nhìn nhận tình yêu thương và lòng tôn trọng mà ta dành cho chính ta và ta dành cho nửa còn lại của thế giới. Chứ không phải là những đòi hỏi mang tính chớp nhoáng.

Đôi khi sự yếu đuối của một người đàn bà cũng đến từ môi trường mà cô ta sinh ra. Nếu được yêu thương và chiều chuộng không đúng cách, nếu được vun vén trong vòng tay an toàn mà chưa bao giờ đi ra xã hội để vấp váp - trải nghiệm, họ sẽ luôn mong chờ cái ôm đầy che chở và bảo vệ bởi một người đàn ông. Tính mong chờ này khiến phần đa phụ nữ Việt thường có suy nghĩ họ là phái yếu. Và thế, họ nhạy cảm hơn, mong manh hơn, bị động hơn.

Có ai đó đã từng nói nếu không manh manh và yếu đuối, thì đâu phải là phụ nữ. Cũng thế, không mạnh mẽ và ga lăng, đâu phải đàn ông. Thực chất, xã hội nam quyền đã sinh ra tiêu chuẩn đó chứ không phải bản năng sâu thẳm của con người là thế. Nếu có sự bình đẳng ngay từ ban đầu, chúng ta xét thấy sự yêu đuối, mong manh hay mạnh mẽ, cả hai phái đều có, còn phần bộc lộ bên nào mạnh mẽ hơn có lẽ sản sinh ra từ môi trường sống và tiêu chuẩn xã hội. Nhiều người nói phụ nữ yếu đuối hơn vì họ gánh vác việc sinh con và tâm sinh lý tồn đọng nhiều điều hạn chế hơn đàn ông, nhưng có lẽ không phải. Tại sao bạn không nghĩ ngược lại, rằng nhờ bản năng sinh con mà phụ nữ trở nên mạnh mẽ hơn?  Cái mạnh mẽ mà tôi nói không đến từ sức khỏe thể xác mà là nội lực bên trong.

Nói về nội lực bên trong, rõ ràng, nữ giới không hề thua kém nam giới. Trong lĩnh vực nghệ thuật, chúng ta phải thật sự kính nể người phụ nữ Vera Molnar. Ở tuổi 96, bà đã tạo ra những sáng tạo nghệ thuật tiên tiến nhờ khám phá các thuật toán trong suốt 8 thập kỷ qua. Molnar đã thu hẹp khoảng cách giữa các máy tính, vốn được cho là “vô cảm”, đối nghịch với sự sáng tạo của con người và thực hành nghệ thuật truyền thống. Bà nói rằng cuối cùng trực giác của một nghệ sĩ sẽ là bước đi ngẫu nhiên của máy tính. Công việc của Vera đã mở đường cho một thế hệ nghệ sĩ có ảnh hưởng và tiếp tục cống hiến vô tận trong tương lai. Thế nhưng, cũng như nhiều lĩnh vực khác, nghệ thuật vốn thuộc về quyền thống trị của đàn ông, chúng ta đã tạo ra cuộc chơi để đàn bà muôn nơi trở nên kém cạnh và không được công nhận rộng rãi, mặc cho nỗ lực của họ mạnh mẽ và kiên trì như thế nào. Cũng giống như nạn phân biệt chủng tộc và màu da, những người nghệ sĩ Mỹ gốc Phi đến nay vẫn bị đánh giá thấp hơn những người nghệ sĩ da trắng như Jeff Koons hay Damien Hirst. 


Cuộc chơi dẫu thế nào thì phụ nữ đừng bao giờ quên ý niệm bình đẳng giới trong lồng ngực mình và đừng bao giờ hiểu sai khái niệm đó. Bình đẳng giới không phải hô cao khẩu hiệu nữ quyền trong khi tiềm thức vẫn cảm thấy bản thân thua kém và không được tôn trọng. Bình đẳng giới là khi chúng ta cảm nhận chúng ta tôn trọng mình, chúng ta tôn trọng nam giới, và muốn họ chiến thắng nhiều như cách chúng ta muốn bản thân mình chiến thắng. 

Một bài hát hay:No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.