Sự kiện: Cách người trẻ thực hành thiền và sống tỉnh thức (Sài Gòn)

5:00:00 PM
Cách đây vài năm, khi còn là sinh viên, tôi được bạn bè giới thiệu đến ngôi chùa lớn tại Quảng Ninh, nơi tôi có thể sống và thực hành thiền cùng với những nữ tu sĩ. Trải qua nhiều ngày liên tiếp thiền định và thực hành lối sống tỉnh thức, tôi cảm thấy tinh thần trở nên cân bằng và an yên đến lạ. Ngồi với sư cô hai buổi trong ngày: 5 giờ sáng và gần 8 giờ tối, tôi nhận ra thiền - ngoài việc giữ cho tâm trí bình ổn - là việc tập trung vào hơi thở. Mọi thứ bắt đầu bằng những hơi thở sâu và cứ như thế, tôi có thể kiểm soát bao nghĩ suy bất ổn và thừa thãi trước đó bằng cách thực hành thiền đều đặn. 

Hồi còn trẻ, tôi luôn nghĩ rằng chỉ những người quy y cửa Phật, dứt bỏ hồng trần thì mới tập thiền hay sống tỉnh thức (mindfulness). Thế nhưng, xung quanh tôi, có biết bao nhiêu người già người trẻ thiền hành. Cuộc sống bừa bộn với thật nhiều lo toan, chưa bao giờ con người ta khao khát hai chữ "cân bằng" nhiều hơn bây giờ. Cô bạn bằng tuổi tôi cách đây một năm cũng tham gia khóa học thiền Vipassana. Khi trở về, cô vui tươi với nguồn năng lượng tràn trề trong lồng ngực: "Chưa bao giờ, tao cảm thấy cuộc đời ý nghĩa như lúc này!" Trước đó, cô bị trầm cảm suốt hàng năm trời với nhiều lần chạy chữa mà chẳng ăn thua gì. Vậy mà, nhờ thực hành tỉnh thức và thiền định, cuộc đời cô bước sang trang mới.

Tôi đã từng đọc nhiều cuốn sách mà trong đó nhân vật chính tìm đến thiền định như liệu pháp chữa lành, từ Elizabeth Gilbert trong "Ăn, cầu nguyện, yêu" đến huyền thoại công nghệ Steve Jobs trong tiểu sử của ông. Trên những kệ sách tâm linh, hàng trăm hàng nghìn tác phẩm ra đời và liên tục nhận  được sự hưởng ứng của độc giả toàn cầu. Cộng đồng phương Tây thực hiện những chuyến đi đến dãy Himalaya để tìm hiểu về những bậc chân sư, và nhiều hơn thế nữa. Sức mạnh của thiền định và lối sống tỉnh thức được phổ quát trên thế giới, biến nó trở thành phương thuốc chữa lành hữu hiệu bậc nhất từng được biết đến trong lịch sử nhân loại. Hàng loạt những người nổi tiếng như Bill Gates, Oprah Winfrey, Gabriel Georgiou, Keanu Reeves,...đều đánh giá cao ý nghĩa của thiền trong đời sống hàng ngày. Những kinh nghiệm cá nhân mà họ học được từ thiền định đã giúp họ thay đổi cuộc sống của mình bằng cách sửa đổi nhận thức về bản thân và người khác. Chính thiên tài Albert Einstein đã nói: "Điều thực sự có giá trị là trực giác. Thông qua thiền định, tôi đã tìm thấy câu trả lời trước khi hỏi câu hỏi."

Chính ý nghĩa quan trọng của thiền định và tỉnh thức, chúng tôi đã quyết định thực hiện buổi chia sẻ "Người trẻ có thể thực hành thiền và sống tỉnh thức như thế nào?" tại Sài Gòn. Dưới sự chia sẻ của Nguyễn Hồng Huấn - tác giả cuốn sách "Biết Chính Mình" (tác phẩm thay đổi nhận thức hàng đầu Việt Nam), chúng tôi tin rằng sự kiện này là dịp tốt lành đánh dấu sự thay đổi tâm linh lớn lao trong con người bạn. 


Thời gian: 9g - 11g30 ngày 23/02/2020

Địa điểm: Nara Coffee, 305 Phan Đình Phùng, Quận Phú Nhuận

Host: Trang Ps

Speaker: Tác giả Nguyễn Hồng Huấn

Hẹn gặp bạn nhé!
No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.