Sự kiện: Trực giác - người thầy lớn nhất là tiếng nói bên trong bạn (15/12 - Sài Gòn)

4:15:00 PM
Sau sự kiện "Luật hấp dẫn giữa những người lạ", Blog Trang Ps tiếp tục một chương trình chia sẻ thú vị khác mang tên "Trực giác - người thầy lớn nhất là tiếng nói bên trong bạn"
---

Xuyên suốt cuộc đời mình, con người luôn mong mỏi tìm kiếm một người thầy (mentor) xuất sắc và đồng điệu để chỉ bảo và định hướng con đường sự nghiệp của họ. Có người đã ở bên kia cái dốc cuộc đời vẫn chưa thể bén duyên với người thầy tuyệt vời nào, có người thì đã từ bỏ. Nhưng, họ không biết rằng, bôn ba khắp bốn phương, người thầy lớn nhất chính là trực giác của chính họ.

Trực giác là một khái niệm khá mơ hồ, thậm chí từ lớp 1 đến lớp 12, hiếm thấy một thầy cô giáo nào nhắc đến nó, hoặc họ nhắc đến nó vì phải nhắc đến nó, và xem nó giống như một từ ngữ bình thường nào khác như cái cây, con chó, phi công, tàu hỏa... Không một bộ môn nào hay một khóa học, sự kiện nào tập trung bàn luận chuyên sâu về trực giác mà bạn từng tham gia. Thật tiếc!

Bạn có biết, nhà bác học thiên tài Albert Einstein đã từng phát biểu: "The only valuable thing is intuition" (Trực giác là thứ duy nhất có giá trị). Ông thẳng thắn nói thêm: "Tư duy trực giác là một món quà tặng thiêng liêng và tư duy lý lẽ là một tên đầy tớ trung thành. Chúng ta đã tạo ra một xã hội vinh danh tên đầy tớ và bỏ quên món quà tặng". 

Nhắc đến trực giác, tôi không thể không nhắc đến câu nói nổi tiếng của "Ông hoàng công nghệ" Steve Jobs - cũng đã tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của tôi: "Thời gian của bạn là hữu hạn, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe những lời giáo điều – đó là sống với kết quả từ những suy nghĩ của người khác. Đừng để tiếng ồn lấn át giọng nói bên trong bạn. Và quan trọng nhất, hãy can đảm đi theo trái tim và trực giác. Chúng biết bạn muốn trở thành con người như thế nào. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu". Trực giác là người thầy dẫn dắt Steve Jobs bỏ đại học Reed đắt đỏ, qua Ấn Độ thiền hành và rồi xây dựng đế chế Apple hùng mạnh như ngày hôm nay.

Trực giác là tiếng nói bên trong bạn, nó không là gì ngoài kết quả của những trải nghiệm tri thức trước đó. Trong cuộc đời, con người luôn đứng giữa hai hay nhiều lựa chọn, và nhiều quyết định trong số đó được thúc đẩy bởi trực giác thay vì lý lẽ của tâm trí, từ chọn nghề, chọn người đồng hành, chọn sự giúp đỡ của một người lạ đến nhiều tình huống khác. 

Trực giác cho bạn biết rằng con đường này không còn phù hợp với bạn nữa, bạn nghe theo tiếng gọi của con tim, chọn lĩnh vực dù khổ cực hơn nhưng khiến bạn thoải mái và tận hưởng hơn. Trực giác cho bạn biết dường như gia đình đang xảy ra điều gì đó và 30 phút sau, bạn nhận được một cuộc gọi từ mẹ. Chúng ta gọi đó là điềm. Trực giác cũng nhiều lần tháo gỡ khúc mắc và hiểm nguy cho bạn. Nhưng nhiều người lại chưa hiểu hết ý nghĩa của người thầy đầy sức mạnh này.

Trong một cuốn sách nào đó, tôi đã đọc được rằng: "Trực giác cực kỳ yêu thích thiền và sự tĩnh lặng. Đó là khi tâm trí ta hoàn toàn bình lặng, người thầy ấy lúc này có một sự kết nối siêu việt đối với ta". Albert Einstein thì từng nói với ông,  âm nhạc là động lực đằng sau trực giác và khám phá của ông là kết quả của nhận thức âm nhạc.

Vầy thì, ở sự kiện này, chúng ta không chỉ bàn luận về ý nghĩa của trực giác mà còn tìm phương cách làm sao để có thể tiếp cận đồng điệu với người thầy lớn nhất của cuộc đời ta, và quan trọng nhất - là để ta không chối bỏ sự hiện hữu của người thầy ấy. 

Đăng ký tại: https://forms.gle/aN5sA5y1uuHwp6jv5

Diễn giả: Tác giả Nguyễn Hồng Huấn

Địa điểm: Nara Coffee 305 Phan Đình Phùng, Quận Phú Nhuận

Thời gian: 9am - 11am Chủ nhật 15/12/2019 

Hẹn gặp các bạn!No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.