Gap Year: Kiếm tiền như thế nào?

Trường học không bao giờ dạy bạn những phương pháp để kiếm tiền giỏi, họ chỉ dạy bạn kiến thức, còn việc kiếm tiền là sự tự thực hành của mỗi cá nhân. Bạn kiếm tiền từ việc biến đống lý thuyết thành thực tiễn, và tiền chỉ có thể sản sinh ra khi mỗi người làm việc. Đi học mà kiếm được tiền...trừ phi đi học thuê hoặc học thật giỏi để kiếm học bổng. Nhưng, học bổng không phải là chuyện đại trà,  nó không dành cho số đông. Vì thế, bài viết kiếm tiền trong quãng thời gian gap year này sẽ dành cho hầu hết mọi người, vì nó có thể được áp dụng bởi bất cứ ai. Không phải cứ học giỏi mới có thể kiếm tiền giỏi, nhưng chuyện kiếm tiền chắc chắn dựa trên nền tảng kiến thức mà bạn tích lũy.


Trong quãng thời gian gap year, mình nhận ra rằng gần như 100% sinh viên thắc mắc chuyện kiếm tiền. Số ít tự ti năng lực của bản thân, số khác cũng chưa tự tin vì họ nghĩ với kinh nghiệm hạn chế đó của bản thân thì tiền kiếm ra có đủ để trả tiền nhà và tiền ăn chứ chưa nghĩ đến chuyện kiếm tiền để đi du lịch nữa. Và phần đông là chưa biết bắt đầu từ đâu. Khi gap year, mình không nghĩ nhiều như vậy. Mình có lo lắng, nhưng mình không tự ti về năng lực của bản thân. Trong tay mình đã có: kĩ năng tiếng Anh và giao tiếp, năng lực nghĩ ra ý tưởng mới, kinh nghiệm đi du lịch một mình và không sợ "chai mặt" khi nhận sự trợ giúp từ anh em, bạn bè và kể cả người lạ. Mình luôn có suy nghĩ lạc quan rằng ở lứa tuổi này, mình không có nhiều tiền nhưng có sức trẻ và kiến thức. Mình sẽ biến những nguồn vốn đó thành tiền và mối quan hệ. Mình đã bắt đầu với tư duy mở rằng mình sẽ phải bay vào Sài Gòn, đó là vùng đất màu mỡ hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị. 

Tháng 4 năm 2017, mình gọi điện về cho gia đình, được sự đồng ý của phụ huynh, mình sắp xếp đồ đạc về quê. Sau đó từ sân bay Vinh, mình có chuyến bay vô Sài Gòn lần đầu tiên ở tuổi 20. Sài Gòn phồn hoa và tấp nập. Sài Gòn nổi bật với cái nắng vàng từ sáng sớm đến chiều tàn, từng đoàn người tấp nập chạy qua, nhịp sống ấy khiến mình bỗng tin rằng đây là thế giới tuyệt vời mà rồi một ngày nào đó mình sẽ trở thành một phần của nó. Mình đã tin như thế! Nhiều người gap year và có suy nghĩ rằng họ sẽ ở lại vùng đất mà họ đã gắn bó trong suốt quãng thời gian sinh viên. Nhưng mình không cho đó là ý tưởng hay. Hà Nội có nhiều thứ mình chưa khám phá, nhưng mình muốn thức dậy ở một vùng đất mới. Ở quê, có những đứa bạn của mình thuở 15, 16 đã phải xa quê lập nghiệp, vì hoàn cảnh nghèo buộc chúng phải đi, phải kiếm miếng cơm manh áo và xây dựng tổ ấm riêng cho mình. Thậm chí, nhiều người còn không thể nghĩ đến tổ ấm riêng của họ vì mỗi tháng, họ phải gửi tiền về cho cha mẹ, để trả nợ, để sửa lại cái chuồng lợn, cái nhà bếp, lợp mái tôn hay thay bộ bàn ghế gỗ mới vì tất cả đã mục nát, đã cũ kĩ và hư hỏng. Và ở độ tuổi 20, mình đã hơn những đứa cuốn gói rời quê tận 4 tuổi, và 4 năm là một quãng thời gian dài, mình tin rằng bản thân không chỉ sống tốt mà còn phát triển tốt. Thậm chí, gap year còn là bước ngoặt quan trọng trong đời.

Từ Sài Gòn, mình chuyển qua Vũng Tàu, ở đó, mình đã bớt được khoản tiền nhà - tiền ăn, vì mình sống trong gia đình anh chị họ. Họ là dân làm ăn, vào Vũng Tàu lập nghiệp đã được hơn một thập niên, cuộc sống xưa kia vô cùng nghèo khổ, thậm chí không đủ ăn. Thế mà bây giờ, họ trở thành ông bà chủ của một doanh nghiệp nhỏ, mua đất, xây nhà lầu và cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc. Thi thoảng, mình dạy tiếng Anh cho bọn trẻ trong nhà, và ngoài ra còn tổ chức câu lạc bộ tiếng Việt tại đây. Mình chủ động liên hệ với người địa phương ở Couchsurfing, Facebook, có cuộc trò chuyện trực tiếp với họ, và mình biết được tình hình hoạt động của ngươi trẻ Vũng Tàu. Mình viết lời giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh ở các group Vũng Tàu trên Facebook, được cộng đồng đón nhận nhiệt tình, một vài người inbox và đề nghị mình dạy tiếng Anh cho họ. Cơ hội kiếm tiền bắt đầu đến, và các mối quan hệ bắt đầu mở rộng, đặc biệt sau khi mình trực tiếp gặp gỡ những người đồng chí hướng tổ chức câu lạc bộ tiếng Việt tại đây. Cứ mỗi tuần, mình đều gặp gỡ họ, học hỏi, biết được công việc của nhiều người. Trong quá trình công tác ở Vũng Tàu, mình còn làm freelance, viết bài cho các báo và content marketing Facebook cho công ty cũ. Nguồn thu nhập đến từ đây không lớn nhưng đủ để mình tiết kiệm cho chuyến đi Campuchia và Singapore về sau. Vì thật lòng, khi không có nhiều tiền, mình sẽ tìm được cách đi tiết kiệm nhưng trải nghiệm về đất nước họ vẫn hay ho. Khi tìm kiếm công việc freelance, bạn nên thông qua các mối quan hệ sẵn có của bản thân, tham gia các nhóm mà bạn có khả năng và chuyên môn "cộng đồng copywriter, cộng đồng nhiếp ảnh, cộng đồng designer, cộng đồng marketing online, MMO,..." để tìm hiểu và kết giao với những người cùng ngành. Càng nhiều mối quan hệ tích cực, càng nhiều cơ hội kiếm tiền, quan trọng là bạn có chịu khó hay không mà thôi. Và đừng bao giờ từ chối "tiền lẻ". Có những công việc 1 triệu/ tháng nhưng mỗi ngày chỉ mất 30 phút buổi sáng. Nhưng nhiều người chỉ nhìn vào đồng lương 1 triệu mà từ chối, họ nghĩ không bõ. Và họ từ chối nhiều cơ hội "1 triệu". 

Mình tìm việc qua mối quan hệ rất rất nhiều. Khi nhận ra bản thân đã có khả năng viết báo, mình tìm cơ hội cộng tác với kenh14, cafebiz, hay laodong. Dù thi thoảng mới gửi bài nhưng việc kết giao với báo chí là một thế mạnh. Nếu bạn có khả năng, bạn có thể dịch bài cho báo, mỗi bài dịch chất lượng cũng phải 150K/ bài, và thậm chí cao hơn, nếu mình viết báo giấy + báo online, mỗi bài đã tầm 700K đổ lên. Điều quan trọng của những người viết là biết cập nhật xu hướng, mỗi sáng dành 1 tiếng đọc nhanh tin tức, tối về cũng dành chừng đó thời gian để đọc. Việc đọc sẽ giúp ngôn ngữ của bạn phong phú hơn, và tập phân tích các vấn đề. Nếu một người thiếu đi việc đọc, họ không viết được, hoặc họ viết những điều sáo rỗng và không sâu sắc. Nhiều người bạn gap year của mình vừa đi vừa chụp ảnh, design, có anh thực hiện dự án 'mỗi tuần một công việc', họ ưu tiên việc đi để mở mang trải nghiệm sống và được nhìn ngắm thế giới bên ngoài, học hỏi văn hóa - kinh tế - con người từ nhiều vùng đất khác nhau. 

Hãy dùng LinkedIn nhiều hơn dùng Facebook. Khi muốn chăm lo cho sự nghiệp, hãy tận dụng các trang mạng xã hội là nơi xây dựng thương hiệu của bản thân và chủ động tìm việc phù hợp ở các diễn đàn, website uy tín, và LinkedIn là một trong số đó. Trong mục "job" của trang web này, bạn sẽ tìm thấy vô vàn công việc khác nhau trên thế giới và nếu họ thấy bạn phù hợp, bạn sẽ được gọi phỏng vấn. Nhiều người còn tham gia các chương trình sự kiện để được mong gặp được người họ thích, và từ đó, họ xin được vào công ty thực tập, làm việc... Cơ hội chỉ mở ra với những người chủ động.

Đến tháng 9 năm 2017, mình chuyển qua Sài Gòn, phụ trách marketing cho chuỗi không gian làm việc chung Toong, đây là một trong những bước ngoặt quan trọng, không đơn thuần nằm ở việc kiếm tiền mà còn cho bản thân nhiều kĩ năng và mối quan hệ bất ngờ. Trong quan niệm kiếm tiền của mình, khi còn trẻ, thu nhập của bạn nên được rót vào từ nhiều nguồn, trong đó bao gồm thu nhập chính và thu nhập phụ. 

Và việc kiếm tiền không bao giờ là dễ dàng!
1 comment:

  1. "Trong quan niệm kiếm tiền của mình, khi còn trẻ, thu nhập của bạn nên được rót vào từ nhiều nguồn, trong đó bao gồm thu nhập chính và thu nhập phụ". Rất hay. Mình tin Trang sẽ thành công.

    ReplyDelete

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.