Người trẻ cần đọc văn học

Chúng tôi có cuộc hẹn lúc 2h chiều ngày hôm qua với luật sư, doanh nhân và học giả uyên thâm, nổi tiếng Nguyễn Trần Bạt tại ngõ 41 Thái Hà. Hai ngôi biệt thự đặt cạnh nhau màu trắng sữa với khuôn viên rộng rãi đằng trước toàn xe hơi. Không gian sang trọng đó được biết đến như dinh thự của luật sư Bạt.


Bà quản gia mặc áo trắng quần đen giản dị ra chào hỏi tôi và bảo tôi vào phòng khách ngồi chờ. Lúc đó đã có chú Phan Thế Hải đã đến, tôi bất ngờ khi cánh cửa phòng khách mở ra, một không gian tiện nghi với sàn gỗ, và toàn bộ nội thất gần như bằng gỗ, hai giá sách lớn từ phòng này đến phòng bên kia, hàng nghìn đầu sách quý từ tiếng Anh, tiếng Việt đều nằm chễm chệ, phẳng lỳ. Bước vào không gian đó, tâm trí con người ta như bừng sáng, với nhiều mong muốn học tập, mở mang tri thức.
Sau 2h, chúng tôi bước lên lầu trên, như tôi dự đoán, mọi thức đồ trong căn nhà này chủ yếu từ gỗ, được chạm trổ tinh tế, với những bức tranh to, rộng, treo trên tường, căn nhà có tông màu trắng pha trộn màu nâu nhạt là chủ yếu. Tất cả tạo nên sự điềm tĩnh cho vạn vật, ngay cả khi nó vô tri vô giác. Nhưng con người luôn có khuynh hướng ứng xử dựa trên môi trường họ bước vào. Vô căn phòng như thế này cũng đã khiến con người ta trở nên quý tộc hơn.
Bác Bạt mỉm cười, bắt tay tôi, hỏi tôi người ở đâu, rồi kể cho tôi nghe bác là người Hưng Nguyên, Nghệ An. Cuộc nói chuyện hôm nay chủ yếu là về chính trị, như có nhà báo Tuấn Anh kế cạnh tôi, ba cô trước mặt tôi cũng đã từng làm cán bộ to trong nhà nước, và chú Hải, một nhà báo kỳ cựu - ai ai cũng biết. Chỉ có tôi là thanh niên trẻ tuổi, với đôi tai luôn sẵn sàng lắng nghe và cái đầu luôn sẵn sàng ghi nhận, học hỏi. Bác Bạt bảo:
- Người Đô Lương nói nặng, thẳng thắn, và là vùng đất của nhiều nhân tài.
Bác bảo, là người trẻ, hãy tìm đến văn học và thả hồn mình để tìm thấy những tinh hoa của nền nghệ thuật thế giới, để cảm nhận được hơi thở cuộc sống trong con chữ đã được hàng tỷ con người ghi nhận và rung động. Những đứa con của bác dù học ở các trường top thế giới, nhưng không bao giờ được phép gạt bỏ văn học sang một bên. Bác bảo: " Cháu hãy đọc Romeo và Juliet, từ một cô gái 21 tuổi, cháu sẽ trở thành người đàn bà 41 tuổi." Bác cười thêm: "Như một anh học kinh tế, đọc hàng tá cuốn sách kinh tế học thì cũng chớ nên bỏ qua văn học. Vì anh ta không thể áp dụng kinh tế học cho tình yêu và hôn nhân của mình."
Cách đây nhiều thập niên, trong căn nhà của bác đã có tủ sách, bác bảo: "Dù con cái chưa có thói quen đọc sách nhưng trong nhà nếu có một tủ sách cũng đã mang nguồn cảm hứng dồi dào để chúng rèn luyện sau này." Sau khi nghe câu chuyện của bác, tôi tự thấy hổ thẹn cho chính mình. Dù đọc văn học không ít, cũng tìm tòi khá nhiều lĩnh vực khác nhau để tìm hiểu, nhưng khi ngồi nói chuyện với những cá nhân có tri thức uyên thâm, tôi khó lòng tiếp chuyện nếu không tự mình cứu lấy bộ não của mình. Tôi đặt ba cuốn sách mới ở tiki, cũng là những cuốn sách văn học kinh điển được thế giới công nhận, dù đã ở thế kỉ trước hay nhiều thế kỉ trước đi nữa thì sức nóng của nó không bao giờ dứt.
Ở ngoài tuổi 70, bác Bạt vẫn rất phong độ, trẻ trung và tràn đầy khí chất của một người thông hiểu nhiều lĩnh vực chuyên môn. Nhìn bác, tôi liên tưởng đến một nhân vật được cả thế giới tung hô là Warren Buffett, câu nói nào phát ra cũng chắc nịch, khẳng định. Những vấn đề kinh tế, chính sự khác có vẻ tôi không biết nhiều,... nhưng buổi gặp gỡ này khiến bản thân thông suốt thêm nhiều vấn đề lăm lắm.
Tham gia group Viết cùng Trang Ps

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.