Nhanh và gọn

Có những thứ rất dễ để bắt đầu. Như việc viết chẳng hạn. Chỉ cần đặt bút viết là được. Đó là bắt đầu.

Nhưng nhiều người lại không biết điều đó. Họ cứ luôn hỏi "làm sao để viết?" và rơi vào vòng luẩn quẩn ấy mãi. Giống như một ai đó muốn học tiếng Anh, họ tự hỏi bắt đầu bằng cách nào, nhưng câu trả lời vô cùng dễ: "Bật YouTube lên và nghe một đoạn video ngắn tiếng Anh là được". Lý trí thì muốn bắt đầu mà cảm xúc lại lười biếng. Lý trí thì thúc dục, nhưng tay chân thì bủn rủn, cảm xúc chán chường. Thế là ngày qua ngày, tháng qua tháng, chả một chữ vào đầu. 


Thời gian một khi đã trôi, sẽ chẳng bao giờ lấy lại được.

Nhiều người bảo "Tớ không lo, còn trẻ mà." Nhưng rồi một lúc nhìn lại, họ thấy mình đã già. Cứ 21 tuổi mà nhìn về tuổi thơ, cả một quãng đường dài sau lưng, nhưng thời gian như chưa bằng một nắm cát. Trôi tuột đi, vuột mất đi, thế là hết, níu kéo chả được. 

Một cuốn sách, nếu có ý tưởng, tập trung viết 2 - 3 tháng xong. Tôi gửi đi cho một người bạn đọc. Sau vài ngày, anh gửi nhận xét. Anh có kinh nghiệm, lời nhận xét không chỉ ngắn gọn, rõ ràng mà còn ẩn chứa nhiều định hướng. Tôi rất quý. Tôi liền bảo anh: 

"Anh H. có nhiều tác phẩm dịch như vậy cũng nên thử viết sách tiếng Anh một lần. Bạn bè thầy em nhiều người làm doanh nghiệp, xuất bản viết sách rồi đăng bán ở Amazon, cũng kha khá người thành công."

"Viết tiếng Anh cần nhanh và gọn. Anh nghĩ mình chắc tiếng Việt đã, rồi viết tiếng Anh. Và vì viết bằng ngôn ngữ khác cũng cần rất nhiều thời gian mà giờ toàn phải chạy deadline."

Nhiều khi tôi thấy mình rất rảnh. Tự do làm dự án cá nhân. Thi thoảng nhận vài ba dự án viết lách, ngồi nghe doanh nhân kể chuyện, cuộc sống mãi như vậy dù không thể được, nhưng hiện tại lại thấy khá vui và học hỏi được nhiều. 

Nhanh và gọn. Mỗi năm mỗi định hướng. Kiến thức càng nhiều, tầm nhìn càng rõ. Ước mơ càng lớn, động lực càng cao. Mục tiêu càng cụ thể, kế hoạch càng nằm trong tầm tay. 


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.