Hỏi gì? Gặp ai?

Hồi còn nhỏ, khi nhìn thấy những nhân vật xuất hiện xinh đẹp và điển trai trong TV, tôi nghĩ rằng họ thật nổi tiếng, và có nằm mơ, tôi nghĩ sẽ chẳng bao giờ có thể gặp được họ, chưa bàn đến việc ngồi cà phê nói chuyện với họ nữa.

Lớn lên, ngồi cạnh một người được lên báo nhiều lần, họ có những cống hiến lớn lao cho xã hội, tôi nhận ra, sau tất cả, họ đều là con người giống như mình, chả qua, mình có chịu tạo cơ hội để gặp gỡ họ không mà thôi.


Gặp gỡ ai đó không khó. Bạn có thể mua chiếc vé concert 500K để gặp được ca sĩ, diễn viên nổi tiếng bạn yêu thích, ngưỡng mộ, thậm chí bây giờ vào Đài truyền hình VTV chỉ cần biết xếp hàng. Tôi còn gặp một MC mình thích trên kênh VTV4 trong nhà vệ sinh, nhiều hơn 3 lần trong vòng 2 tháng. Chương trình Cà Phê Khởi Nghiệp do chị dẫn được quay tại Toong Oxygen, nơi tôi đang làm việc. Khi thấy chị ở đó, tôi không có cảm giác sướng mà tôi nghĩ cách đây 2 năm về trước, trong khoảnh khắc nhìn thấy chị xuất hiện trên bản tin tiếng Anh lúc 4 giờ chiều của VTV4. Hồi đó, tôi xem không sót một tập nào.

Gặp ai đó nổi tiếng và thành công không khó. Nhưng để gặp và có câu chuyện để nói với họ thì rất khó. Chả hạn, bạn muốn gặp ca sĩ C, bạn muốn nói chuyện và tạo mối quan hệ với họ, có vẻ không khả quan với bạn lắm vì bạn chả biết nói gì với họ cả, thậm chí, bạn sợ sệt và tin chắc 100% rằng họ chẳng quan tâm đến bạn. Nhưng khi bạn tạo cho mình một cơ hội để tiếp cận họ, tạo ra một dự án như "100 nhân vật có ảnh hưởng đến cuộc đời bạn", nếu bạn dốc hết tâm huyết, bằng mọi giá, bạn sẽ tìm được cách không chỉ gặp gỡ mà còn có những cuộc trò chuyện dài với họ nữa kia. Đó là cách tôi đang làm. Nhiều lúc, tôi thấy cuộc sống này thú vị khi bạn sẵn sàng sống một cuộc đời thú vị. Mà đừng bao giờ nghĩ rằng thú vị là nhàn hạ, không như bạn tưởng, muốn sống một cuộc đời hay ho, hay ho phải được trả giá bằng những vất vả, kiên trì và cố gắng. Gặp gỡ những con người mới cũng là đang sống một cuộc đời thú vị, và thú vị đó không được trả giá bằng khoản tiền lớn, mà trả giá bằng sự kiên định lớn lao và sự trau dồi kiến thức từng ngày, từng giờ, từng phút của bạn.

Có những câu chuyện đã khiến tôi không muốn lãng phí một giây phút nào trong đời. Đã có lúc tôi trầm cảm tột độ, muốn ngủ hết giờ này qua giờ khác, còn trẻ mà, nên tôi đang học cách chịu trách nhiệm với cuộc đời mình, đang học có nghĩa là đang dần thích ứng. Vì thế, tôi cũng có lúc chán đời, chán mọi thứ mình đang làm. Rồi một ngày, đi đâu đó, gặp gỡ được ai đó, ôi, tôi thấy sao cuộc đời họ khổ và vất vả vậy mà họ sống lạc quan và yêu đời đến thế. Tôi tự vấn chính mình. Tôi nhìn lại những ngày mình lãng phí thanh xuân trên chiếc giường cố định. Tôi tự hứa sẽ không để nó xảy ra nữa. Khi tôi gặp một người đi từ nơi này đến nơi nọ, tôi cứ nghĩ họ nhiều tiền lắm, nhưng rồi, nghe câu chuyện của họ, tôi thấy họ khổ gấp trăm gấp vàn lần mình. Người ta chỉ nhìn vào kết quả xinh đẹp mà quên đi quá trình, vậy nên, gặp ai, tôi mong muốn nghe quá trình của họ, những bậc thang mà họ đã bước qua trước khi họ leo lên đỉnh cao như bây giờ. Tôi tò mò lắm, mà đã tò mò chuyện gì, tôi nhất định phải nghe câu chuyện của họ bằng được.

Nếu phải làm phục vụ để gặp người mình muốn gặp, tôi cũng chịu. Nếu phải đi Sapa để gặp một người phụ nữ nhưng có câu chuyện thú vị và cống hiến hay ho, tôi sẵn sàng. Tôi hạnh phúc vì mình vẫn còn trẻ, còn khỏe, nhiều nhiệt huyết, yêu đời, yêu người, nên tôi muốn làm nhiều thứ, đi nhiều nơi, cuộc sống phải thế mới vui, mới đúng nghĩa. Tôi nhận ra, những cái mình viết cũng đã có nhiều người viết rồi, nhưng có sao đâu, vì con người nhanh quên, đọc lại một nội dung nhưng được truyền đạt theo cách khác cũng là một lần F5 lại não bộ của mình. 

Tôi xin giới thiệu với các bạn nhân vật tiếp theo trong cuốn sách của mình: Anh Sói Ăn Chay - Huỳnh Vĩnh Sơn. Người mà tôi ngưỡng mộ từ lúc cầm trên tay cuốn sách "Ý tưởng này là của chúng mình". Ngưỡng mộ từ xa vậy mà hôm nay có cơ hội ngồi và trò chuyện với anh trong bán kính 40 cm lấy tôi làm tâm đường tròn. Câu chuyện của anh khiến tôi hạnh phúc không nói nên lời. Gặp được anh tôi mới hiểu vì sao mình gặp được anh.

Sói Ăn Chay - Leng Keng 13

Cuộc sống là một chuỗi những câu chuyện được đổi mới hàng ngày, và ta luôn là loài ghét sự nhàm chán. Đã chán thì phải thay đổi và F5 chính mình. F5 cả về tư duy lẫn tinh thần. 

Và, F5 trang blog này để tui có thêm 1 view nữa. :D

2 comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.