Xây dựng thương hiệu cá nhân qua viết lách

Lúc mới chuyển đến Sài Gòn 'học việc', mình đã lên một danh sách thật dài những người mình muốn gặp và học hỏi. Đối với một cô gái tuổi 20, không có gì quý giá hơn tuổi trẻ và sức khỏe, và trải nghiệm là điều đầu tiên mình nghĩ đến để tập trung phát triển. Ở tuổi này, nhiều người và kể cả chính mình vẫn đang trầy trật trên con đường tìm kiếm ước mơ. Nhưng mình luôn cảm thấy bản thân may mắn, vì mình biết viết lách đã giúp ích mình thật nhiều thứ trong suốt quãng thời gian qua.


Nếu bạn có một tài năng, mà bạn không thể hiện nó, thì đó là sự lãng phí. Hồi trước, không ai hướng dẫn mình lập blog, phải năng viết và có một fanpage riêng, mình hoàn toàn viết theo sở thích, xây từ từ và dần dần chứ chưa bao giờ mơ mộng rằng một ngày nào đó bản thân có thể kiếm tiền từ việc viết blog hay từ blog này mình sẽ gom các bài lại để xuất bản thành một cuốn sách. Không có các bạn à. Mình không tham vọng ở giây phút đó và nhìn rõ mọi thứ từ bài blog đầu tiên như vậy. Mình tin rằng đến một lúc nào đó nhìn lại, các bạn sẽ thấy các điểm kết nối trong quá khứ định nghĩa bạn của ngày hôm nay. Và để có thể ngoái đầu và thấy con đường đi đến thành quả bắt buộc bạn phải kiên nhẫn và nỗ lực xây đắp mỗi ngày.

Mình vẫn thích câu nói "Hãy sống một cuộc đời thú vị. Kể cả việc bạn có phải chịu khổ hay bất hạnh nhưng nếu bạn có niềm tin vào cuộc đời và nỗ lực học tập, làm việc mỗi ngày thì đến một lúc nào đó thành công, bạn sẽ phải cảm ơn những giây phút dù thật sự đắng cay". Mình sống với một thử thách hay ho "nếu bị ấn tượng bởi ai đó, mình sẽ tìm cách để gặp họ". Có những con người xuất hiện vô danh trong blog này, bị ẩn dấu đâu đó trong vài câu văn, nhưng họ sẽ mãi mãi ở trong trái tim mình và trở thành một phần trong câu chuyện của mình. Và nếu các bạn thực sự muốn viết, bạn hãy khuyến khích để bản thân được bắt đầu.

Trong sự kiện "Gặp gỡ blogger - copywriter - nhà văn tại Sài Gòn" mình tổ chức, đó là ý tưởng để bản thân có cơ hội gặp gỡ nhiều người hơn nữa trong lĩnh vực mình theo đuổi. Một lúc nào đó, khi bạn cho phép mình bước ra ngoài và trải nghiệm, tư duy của bạn sẽ phát triển theo bề dày thời gian. Khi bạn thu gom được nhiều chất liệu, ngòi bút của bạn thêm phần rắn chắc hơn. Bởi thế, mình muốn dùng chút ít kinh nghiệm của bản thân và những gì mình tiếp thu được trong sự kiện hôm ấy để cùng các bạn ''rang tôm'' những ý tưởng hay ho.

1/ Viết blog thì sao nhỉ?

Mình lập blog này cách đây hơn 2 năm. Vào thời điểm ấy, mình vẫn đang là một con bé vừa mới rời khỏi ao làng và chẳng có kinh nghiệm hay ho gì. Nhưng mình thích viết và cứ viết hoài viết mãi không thôi. Cách đây một vài ba ngày, có một bạn đã viết mail hỏi mình cách lập blog như thế nào. Thực ra, lập blog dễ lắm các bạn ạ. Từ ngày xây website đến giờ, giao diện hiện tại là giao diện thứ 6 và giao diện này vẫn khiến mình hài lòng hơn tất cả. 

Mình sẽ hướng dẫn các bạn lập blog trên nền tảng blogspot vì mình thực sự không chuyên về wordpress đâu ạ. Một vài ghi chú là, bạn cần tìm từ khóa đúng và biết lúc nào mình cần từ khóa tiếng Anh hay tiếng Việt. Và trước khi tìm template mới cho blog, bạn nên viết tối thiểu 6 bài blog đổ lên để khi thay giao diện mới, bố cục sẽ rõ ràng hơn.

Bước 1: Đầu tiên bạn vào www.blogger.com để lập một blog tối giản nhất. Bạn sẽ thấy những template có sẵn của blogger không đẹp chút nào nhưng bạn có thể tận dụng nó để viết trước những ý tưởng bạn thích.

Bước 2: Sau khi viết được khoảng tầm 6 - 10 bài, bạn có thể đi tìm từ khóa "template for blogspot 2017". Mình tìm từ khóa tiếng Anh vì khi đó kho template sẽ đa dạng hơn. Kéo xuống dưới blog của mình, bạn sẽ thấy dòng chữ "Distributed by Gooyaabi Templates", tức là mình đã dùng template của bên đó. Kho template của Gooyaabi có rất nhiều giao diện cực đẹp, hãy chọn giao diện  phù hợp với nội dung bạn muốn hướng đến để tải xuống nhé.

Bước 3: Sau khi đã chọn được giao diện đẹp và phù hợp rồi, bạn hãy extract files mà bạn vừa download xuống. Sau đó bạn đi tìm từ khóa "thay template cho blogspot" ở cả Google và Youtube nhé. Thực ra, việc thay template này rất dễ các bạn ạ. 

Bước 4: Sau khi thay template, công việc cuối này sẽ cực kì khó khăn. Vì lúc ấy, bố cục bạn nhìn vào sẽ không đẹp lung linh như giao diện bạn tham khảo nữa. Bạn sẽ phải học một chút html, và vào phần "bố cục" của blog mình để di chuyển các mục cho hợp lý.

Để có được blog như bây giờ, mình cũng phải mất một ngày mày mò. Lập blog không hề khó khăn chút nào cả. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa đúng và chịu khó tập trung làm theo hướng dẫn của người ta. Chắc chắn bạn sẽ có một blog xinh lung linh.

Nhiều người có định hướng rõ ràng rằng họ sẽ viết gì, chia các danh mục như thế nào, nhưng với một người trẻ chưa có nhiều trải nghiệm, họ sẽ cần thời gian học hỏi và đi ra ngoài để làm giàu vốn kiến thức của mình. Theo quan niệm của mình, viết blog như viết một cuốn ebook, viết được bài nào thì xuất bản ngay bài đó. Blog như một thư viện, mỗi ngày, mỗi tuần bạn sưu tầm thêm một vài cuốn sách hay ho cho thư viện đó, chẳng mấy chốc, theo thời gian, thư viện của bạn sẽ ngày càng đồ sộ hơn.

Đối với mình, nếu bạn muốn xây dựng thương hiệu thì mục tiêu quan trọng nhất của bạn không phải là xây dựng thương hiệu đâu mà chính là bạn mang được giá trị gì cho những người xung quanh qua những gì bạn viết và chia sẻ. Nếu mục đích của bạn chỉ đơn thuần là nổi tiếng, bạn đừng sử dụng viết lách cho mục đích ấy, dù nó chẳng xấu chút nào. Nhưng bạn sẽ cho ra nội dung hay ho và thú vị ra sao khi bạn chỉ nghĩ đến sự nổi tiếng của bạn?

2/ Xây dựng Fanpage

Dù bạn là ai, nếu bạn có khả năng thì tại sao bạn không tận dụng mạng xã hội và xây dựng thứ gì có ý nghĩa ở trên đó đi thay vì suốt ngày lướt newsfeed và ấn like cho những fanpage khác. Vì chính bạn cũng có thể xây dựng và ấn like cho chính fanpage của mình cơ mà.

Nếu bạn có thời gian, nếu bạn có sự hứng khởi, nếu bạn có những ý tưởng hay ho hay câu chuyện thú vị để kể về và bạn không ngại ngần dành chút thời gian cho Facebook, thì hãy xây dựng một Fanpage riêng.

Bạn có thể chạy quảng cáo. Trong sự kiện hôm trước mình tổ chức, chị Mai Chi, tác giả của cuốn '' 5 múi giờ, 10 tiếng bay và 1 cái khép mi'' đã chia sẻ một câu nói rất hay: "Những gì bạn viết thì những người muốn đọc không thể thấy được. Còn bạn bè bạn lại quá quen với con người của chính bạn rồi. Tại sao bạn không cho bài viết của mình có cơ hội được tiếp cận những người thích phong cách văn của bạn cơ chứ. Chạy quảng cáo chính là cho chính bạn và bài viết của bạn có cơ hội tiếp cận độc giả." Người ta xuất bản một cuốn sách hay bán một món hàng, họ đều quảng cáo. Quảng cáo thực sự không hề xấu đâu ạ. Và quảng cáo không có nghĩa là làm quá hay khoe khoang gì, quảng cáo là cho sản phẩm của bạn cơ hội sống, cơ hội phục vụ người tiêu dùng. Và hôm nay, người tiêu dùng ấy chính là những người thích đọc những thứ bạn viết, ai ai cũng có khán giả riêng, ai ai cũng có những phân khúc khách hàng riêng. Chỉ cần 75K để bài viết của bạn có thể tiếp cận nhiều người hơn, tại sao bạn không cho phép mình cơ hội ấy?

Chúng ta đang sống ở thời đại công nghệ 4.0, những đặc ân mà bạn đang có ngày hôm nay phải tận dụng cho hết. Mình chưa bao giờ thử chạy Google Adwords cho Blog của mình, phần lớn mình chia sẻ lên Fanpage hay trang Facebook cá nhân, hay ở dẫn backlink ở các website khác. Thực ra, ai ai cũng muốn nổi tiếng, mình cũng muốn nổi tiếng chứ, chúng ta luôn luôn ngầm làm thứ gì đó để mình được công nhận, để mình được biết đến. Ai ai cũng đấu tranh giẫm lên đời để tạo dấu ấn. Và mình cũng như vậy. Nhưng đừng quá lố và thứ bạn chia sẻ ra đừng vô dụng, vì mục tiêu chính của mình luôn là ''tạo được giá trị gì cho những người xung quanh" Mình không hề kiếm được một đồng xu nào khi viết blog, mình cũng không hề kiếm được đồng nào khi xây dựng fanpage, ngược lại mình bỏ ra vài trăm nghìn để chạy quảng cáo. Mình không muốn sản phẩm mình làm ra bị chết yểu vì đơn giản nó chưa tiếp cận đến những người cần và có đúng nhu cầu ấy. 

Người ta phải qua một quãng thời gian dài lao lực mới có thể xây được một ngôi nhà. Chúng ta đang trên đường phấn đấu để đi tìm những nguyên liệu đầu tiên cho ngôi nhà trong mơ ấy. 

3/ "Tập chơi" với những người trong lĩnh vực viết

Nếu bạn muốn theo đuổi gì thì hãy chơi với người trong lĩnh vực ấy. Thực ra, việc làm quen và kết thân với những anh chị có kinh nghiệm ở bất cứ mảng nào cũng đã tốt lắm rồi nhưng quen được người trong ngành trong nghề của mình thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Thật ra, để quen được họ thì bạn cũng phải có một thời gian xây dựng profile xinh đẹp rồi mới có thể ''thêm họ'' trên Facebook hay hẹn hò cà phê ngoài đời. Nhưng nếu các bạn đã quyết tâm theo quan niệm "bị ấn tượng bởi ai thì tìm bằng mọi cách để gặp được người ấy" thì bạn sẽ ''rang tôm'' được nhiều ý tưởng điên rồ và hay ho để có thể gặp gỡ họ. Chẳng hạn, mình đã lên ý tưởng gặp gỡ các anh chị trong ngành viết bằng cách tổ chức sự kiện "Gặp gỡ blogger - copywriter - nhà văn tại Sài Gòn''. Quan trọng là bạn có dám nghĩ dám làm hay không mà thôi.

Nhiều người cộng tác viết báo từ rất sớm, hoặc họ có định hướng viết sách khi ngòi bút vẫn còn non. Nhưng quyết tâm nào cũng kéo theo sự già dặn, nhiều người bắt đầu thứ gì đó sớm chỉ đơn thuần họ thích và họ nghĩ họ có khả năng. Trong sự kiện vừa qua, mình gặp chị Gari Nguyen, mới 22 tuổi nhưng đã có 6 cuốn sách cầm tay. Những cuốn đầu chị tự viết rồi gửi  trực tiếp từng nhà xuất bản. Ngay cả Harry Potter của  J.K Rowling còn bị từ chối biết bao nhiêu lần thì với cuốn sách đầu tay của một cây bút trẻ dù có bị từ chối thẳng thắn cũng đừng quá nản lòng.

4/ Làm sao để viết báo?

Hồi xưa đọc báo HHT, mình luôn tự hỏi phải làm thế nào để tên mình xuất hiện lên tờ báo đó. Như nhà văn Minh Nhật một thời làm mưa làm gió ở chuyên mục truyện ngắn của tờ báo này.

Viết báo không khó, nhưng để ra tờ báo hay và chất thì thật sự khó. 

Một số báo như Kenh14 hay Guu sẽ phù hợp với những cây bút trẻ, chưa giàu kinh nghiệm. Còn việc phải bắt đầu cộng tác như thế nào thì mình nghĩ bạn nên tìm đến những người làm việc trong công ty đó để xin một chỗ hoặc đợi lúc nào họ tuyển dụng, bạn có thể nộp CV. 

Hiện nay, một số website hay ho như Spiderum.com giúp bạn vừa đọc vừa có thể viết miễn phí, nếu đã từng biết medium hay reddit thì ở Việt Nam, Spiderum.com chính là nền tảng tương tự. Một cây bút khá trên Spiderum.com sẽ có website riêng, sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn tri thức khổng lồ của các bạn trẻ đam mê viết lách khác và lượng độc giả riêng. Mình sử dụng spiderum 2 năm và cảm thấy đây là một nền tảng tốt cho bất cứ bạn nào chọn ăn nằm cùng con chữ hay muốn tiếp cận nhiều nội dung sáng tạo. Tận dụng spiderum, thi thoảng mình dẫn link blog trong các bài viết bên đó, lượng độc giả của blog này đến từ spiderum cũng nhiều đó ạ.

5/ Trải nghiệm những điều mới lạ

Với một người viết lách, thật khó để tha thứ cho họ nếu họ chỉ nhìn và đánh giá sự vật như một người bình thường.

Là người viết, hãy sống một cuộc đời thật thú vị. Khổ đau, mất mát, hạnh phúc, sung sướng sẽ khiến bàn tiệc trở nên hấp dẫn hơn, đầy đủ và trọn vẹn hơn. Bởi thế, là một cây bút, dù bạn được sinh ra trong vinh hoa phú quý nhưng nếu muốn viết hay, viết tốt, bạn cũng phải trải nghiệm cuộc sống người nghèo.

Đi du lịch một mình, cà phê cùng người lạ vừa quen trên Facebook, Gap Year, đọc tất cả mọi thể loại sách trên đời, xây dựng một tổ chức phi lợi nhuận, và kể cả việc tập tành kinh doanh, học đàn, chơi violin hay những kỹ năng a,b,c,z khác. Mỗi ngày mình nấu món mới dựa trên những nguyên liệu cũ.

Khi bạn có trải nghiệm, khi bạn có kiến thức, những gì bạn viết mới khiến người ta tin và nghe theo. Và đặc biệt là hai chữ ''đồng cảm''.

Còn ý tưởng nào hay ho nữa không ta? Mình sẽ update khi nghĩ ra nhé. Còn bây giờ, các bạn có thể chia sẻ để blog của mình được nhiều người biết đến nè. HIHI


6 comments:

 1. cảm ơn c về những chia sẻ rất bổ ích:)
  e cũng đang mới tập tành viết blog nhưng vẫn "cùi" lắm :))
  mặc dù chắc còn xa lắm, nhưng e sẽ cố gắng để đuổi kịp c

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn Trang về bài viết, nó giúp mình khai thông nhiều lắm. Mình cảm thấy mỗi một con người sinh ra trên thế giới này nếu họ có thể viết thì mỗi một cuộc đời khác nhau sẽ là những cuốn sách hay khác nhau.

  ReplyDelete
 3. Một trang blog dễ thương từ ánh nhìn đầu tiên nhé (mình thích style dễ thương của Trang lắm, vì mình thì không làm cho trông được như thế). Đọc xong bài viết Nhung tìm thấy được đâu đó điều mình cần. Cảm ơn Trang nha. Có khi mình lại tìm cách làm quen với Trang để học hỏi kinh nghiệm viết. Vì giờ mình đang muốn viết ghê lắm mà chưa bắt đầu được nè.....

  ReplyDelete
 4. C ơi, em xin phép được chia sẻ bài viết của chị nhé. Bài viết rất hay ạ

  ReplyDelete

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.