Chuyện trong ngày: Khi lý trí và con tim đánh lộn

Suy nghĩ của ta ở những thời điểm khác nhau trong ngày đã có sự mâu thuẫn chứ chưa nói gì đến ngày hôm nay và ngày này năm sau.


Đầu ngày, mình mở báo lên đọc. Nào là tin Shark này đầu tư 2 tỷ vào cửa hàng đồ ngủ dành cho phụ nữ, nào là tài sản ông Vượng tăng đáng kể, lọt vào top 500 người giàu nhất thế giới. Mọi tham vọng lẫn ước mơ đổ dồn về não. "Tao nhất định phải chinh phục mục tiêu của mình".

Đêm về, mình xem bộ phim tình cảm lãng mạn, tự dưng trong phút giây nào đó chỉ mong có ''túp lều tranh, hai trái tim vàng'', cùng bỏ lại tất cả chạy theo người mình yêu đi đến tận cùng quả đất, dù chả biết nơi tận cùng đó nằm ở đông hay tây, và quan trọng hơn cả là...chưa có ma nào yêu và chưa yêu ma nào cả.

Sự nghiệp và tình yêu là hai thứ không thể nói trước được. Đời khác phim ở chỗ là phim giáo dục con người qua thông điệp muốn truyền tải còn việc ta có bất chấp học hỏi hay không là quyền của ta. 

Ta nghĩ mình đang crush một người và luôn nghĩ về người đó. Và có hai thứ trong nội tại chúng ta luôn đấu tranh âm thầm nhau: cảm xúc và lý trí. Cảm xúc nhớ hoài, lý trí thúc dục con tim hãy buông tha nó để bộ não được nghỉ ngơi. 

Cả một đời người ta chạy đuổi theo sự nghiệp, đó là mục tiêu lý tưởng và cao đẹp. Theo đuổi đến một chặng nào đó, ta bỗng dừng lại vì thấy trái thơm quả ngọt bên vệ đường. Dừng lại hái thì đường về đích bị trì hoãn, bỏ qua thì tiếc nuối khôn nguôi. Cũng giống như tình yêu là trái ngọt, sự nghiệp là cái đích ban đầu ta vạch ra cho mình. Được cái này sẽ mất cái kia. Bởi thế, trong tình yêu và sự nghiệp luôn phải có sự ưu tiên và hi sinh. 

Nói trước bước không qua. Có gì hay ho thì cứ âm thầm thực hiện. Mọi quyết định đều do lý trí lẫn con tim đồng thời giải quyết, nhưng chắc chắn sẽ có một bên áp đảo, thắng thế. Nhưng suy nghĩ là thứ lãnh đạo ta đi đến phương án cuối cùng. Con người có thể trong một lúc nào đấy không nên nhạy cảm quá, nhưng biết sao được, tính con người khó đoán lắm. Họ có thể yếu lòng và ngã mũ chỉ vì một chi tiết bé xíu. Và ngược lại, họ lại cần cái gì đó như cú hích để vực dậy. Và cú hích đấy đủ  mạnh để họ biết mình phải bắt đầu từ đâu. 

Tận hưởng cuộc sống chưa thấy đâu nhưng đấu tranh chống lại cảm xúc tiêu cực đã chiếm hết 24 giờ đồng hồ, ngay cả trong giấc ngủ còn mơ thấy ác mộng nữa huống chi. Nhưng mâu thuẫn là thứ thú vị nhất trên đời để có thể viết về và nói về. Ăn nằm cùng ngành sáng tạo, mình không thể để chữ viết méo mó theo năm tháng và cuộc đời nhạt nhòa theo thời gian. Scandal trong nghệ thuật là thứ thu hút nhiều click, chuyện cãi nhau nhà người ta là trò tiêu khiển của người đứng xem.

Đời công bằng ở chỗ là nó chả công bằng chút nào cả!


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.