Làm sao gặp những người thú vị xung quanh ta?

Chưa bao giờ tôi thấy những những mối quan hệ mới, những người bạn mới của mình lại trở nên thú vị, kỳ cục nhưng đáng trân trọng đến thế. Một lúc nào đó, khi bạn bỗng mở lòng hơn với những người lạ xung quanh mình, dang rộng đôi chân tới những nơi bạn chưa từng tới, bạn sẽ tự hỏi sao những năm tháng trước đây mình sống nhàm chán và vô vị đến như vậy. 

Meetup: Nữ giới - theo đuổi chủ nghĩa tự do và đam mê xê dịch


Tôi đã tròn 20, sau bao nhiêu năm tháng thay da đổi thịt, tôi bắt đầu hiểu hơn về thế giới bên ngoài. Lúc còn ở đáy giếng, chẳng ai nghĩ bầu trời sẽ mênh mông, bao la đến thế. Khi còn ở đáy giếng, chả mấy ai tránh khỏi những tháng ngày vênh váo, ngẩng mặt lên trời xem giời bằng vung. Tôi rất biết ơn những năm tháng học hỏi mòn mỏi của mình, để tôi được làm quen, kết thân với nhiều người bạn thú vị đến từ mọi nơi trên thế giới.

Những thứ xung quanh ta xảy ra đều theo quy luật 80/20. Nếu quan sát kĩ, bạn sẽ nhận thấy điều đó. Và mối quan hệ quanh ta cũng sẽ xoay vòng như thế, có 20% con người tạo ra cho ta 80% mối quan hệ. Họ thực hiện chức năng kết nối ta với những người xung quanh. Trong tất cả những người ta quen, cũng chỉ khoảng 20% là còn nói chuyện, giữ liên lạc. Quy luật 80/20 đã thông cho tôi một con đường đến những tri thức thú vị, hay ho. 

Tôi là một người ưa dịch chuyển. Thay vì mơ ước sau này có một công việc nghìn đô, sống trong biệt thự, đi xe hơi, kiếm người chồng tốt rồi cả hai sống bên nhau hạnh phúc, tôi ước mình có thể vừa làm việc vừa tung tăng, đến những nơi tôi yêu và gặp gỡ những người mà tôi và họ hoàn toàn xa lạ. Tôi thiết tha được gặp gỡ một ai đó đã và đang trải qua cuộc sống như vậy để tôi có thể chia sẻ với họ về ước mơ, khát vọng điên rồ của mình. Có thể rồi hoặc chưa, nhưng tôi vẫn muốn nói với các bạn về chuyện "đứng trên đôi vai người khổng lồ", nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực gì, hãy đi tìm những người có thể giúp bạn trong lĩnh vực đó. Thế giới bây giờ quá rộng lớn nhưng công nghệ đã khiến nó bó hẹp chỉ bằng lòng bàn tay. Người ta bảo chờ duyên đến, nhưng tôi tặc lưỡi bảo:"Đến bao giờ?"

Tôi và Trang tình cờ quen nhau giữa sân trường Đại học từ những ngày đầu tiên. Không ngờ sau đó nó và tôi đều thi chung câu lạc bộ, rồi đỗ và trở thành thành viên cùng một ban. Chả biết tại sao nó và tôi có thể nói chuyện, chia sẻ mọi thứ dễ dàng đến như vậy. Tôi không lấy sự hướng nội của bản thân làm tấm lá chắn cho những trường hợp mình không dễ thân thiết với ai, nhưng rõ ràng tôi là người dễ kết giao nhưng không dễ để ai đó trở thành tri kỉ của mình. Nhưng Trang lại là trường hợp khác. Có gì nó đều chia sẻ với tôi, còn tôi, cũng chả biết là bản thân đã chia sẻ với nó những gì, phải chăng tôi đang sống quá thụ động trong các mối quan hệ chăng? Hồi cuối tháng 3, Trang chia sẻ với tôi về sự kiện nữ quyền, bàn về chủ nghĩa xê dịch. Hẳn nó biết tôi ưa mấy cái đó quá rõ ràng, nó đề nghị tôi làm "speaker" và nhờ vậy tôi quen được những travel blogger trong nước lẫn nước ngoài. Những bí mật cứ thế được bóc tách ra khiến tôi ngỡ ngàng trước những điều thú vị. 

Trang giới thiệu tôi với chị Hương, một travel blogger đã đi đến trên dưới 30 quốc gia, chị vẫn còn trẻ, sinh năm 93, vừa tung tăng vừa làm việc. Ngồi nói chuyện với chị, thế giới tri thức của tôi cứ thế căng tròn như được bữa cơm thịnh soạn đủ đầy sơn hào hải vị. Thế tôi mới biết, nếu muốn trở thành một freelance trong nghiệp viết lách, tôi phải đi ra thế giới nhiều như thế nào. Tôi không đợi mòn mông ở giảng đường, lấy tấm bằng ở trường Đại học rồi dùng nó cho một cuộc phỏng vấn ở công ty bất kỳ. Mặc cho họ nể người có bằng giỏi như thế nào, tôi sẵn sàng bỏ ngoài tai những định kiến để theo đuổi mục tiêu đi ra thế giới. Hôm đó, tôi gặp cô người Đức 35 tuổi, cũng là một freelancer trong ngành tâm lý học. Các bạn ơi, đến bây giờ tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng hãy chuyên tâm học tiếng Anh và yêu nó như tiếng mẹ đẻ của mình đi, bạn sẽ ngậm ngùi cay đắng biết bao nhiêu khi thấy một đứa chỉ giỏi tiếng Anh hơn mình thôi mà có cả một sự nghiệp khiến nhiều người phải mơ ước. Làm ơn hãy đào sâu tiếng Việt và tiếng Anh trước khi chuyển sang một ngôn ngữ thứ 3 x y z nào đó khác, trừ trường hợp nó phục vụ mục đích riêng của bạn.

Hôm nay, bạn vẫn ngồi đó với những mối quan hệ cũ, thủ thỉ với nhau chuyện sớm hôm và xem nhau như chị em trong nhà, nhưng cuộc sống thêm màu sắc hơn nếu ngày hôm nay đi tập thể dục ở bờ Hồ và bạn tiếp xúc với một tâm hồn mới lạ. Bạn và anh ta chia sẻ mọi thứ chuyện trên đời, rồi bỗng nhiên bạn nhận thấy ở mình và người đó những điểm chung, cả hai có thể trở thành bạn bè sau này lắm chứ. Một anh bạn ở Sài Gòn tình cờ tìm được blog của tôi, anh thấy cá tính lộ rõ trong từng con chữ, anh gửi tin nhắn và đề nghị cộng tác viết sách cùng. Cuộc sống là thế, nhiều sự tình cờ có lý do.

Tôi đã từng nghĩ rằng để gặp được những người nổi tiếng ắt phải khó như lên trời. Thế mà suốt những năm qua, tôi đã gặp và chụp ảnh được với những người mà mình ngưỡng mộ. Tôi từng nghĩ họ quá bận rộn để đọc tin nhắn, kiểm tra email, thế mà biết bao lần gửi đi, tôi đều nhận được sự đáp trả. Chắc bây giờ, bạn nhủ thầm tôi làm thế làm quái gì đúng không? Có mục đích chứ bạn, biết đâu lời nhắn họ gửi đến chứa đựng thông điệp làm thay đổi tầm nhìn của bản thân thì sao, biết đâu những gì mình chuyển tải lại khiến họ cảm thấy hay ho và thú vị, chẳng ai biết chuyện gì sẽ xảy ra sau những lời nhắn đó, vì vậy, tại sao không thử? Tôi nhớ, cách đây khá lâu có anh bạn gửi cho tôi một tin nhắn rất rất dài, hình như đó là một trong những lời nhắn dài nhất từ trước đến giờ từ một người lạ gửi cho tôi. Đọc lên thấy chân thành, câu cú cũng khá đơn giản, thế là tôi đáp trả ngay. Giờ chúng tôi là bạn, có biết bao nhiêu người đã trở thành bạn của tôi chỉ bằng một vài lời giới thiệu ngắn ngủi như thế. Bạn ơi, hãy thử đi, hãy mở lòng và chủ động. Không ai chờ một mối quan hệ đến với mình, họ toàn tự đi tìm lấy. Không ai sống thụ động mà tạo ra được sự đột phá bao giờ.

Dù chỉ là bạn trên mạng xã hội, một lúc nào đó hai người sẽ gặp nhau, chia sẻ cho nhau nghe chuyện trên trời dưới đất. Chỉ cần niềm tin, sự chủ động, việc gặp gỡ những người thú vị xung quanh ta chỉ là phép toán nhân chia cộng trừ đối đơn giản.

@TrangPs


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.