Tuổi trẻ và hàng loạt nỗi sợ không tênNỗi sợ hãi thường trực của bạn là gì?

Bất cứ ai cũng sẽ luôn có một nỗi sợ hãi thường trực trong tâm trí họ. Bạn nghĩ một giáo sư, một ca sĩ nổi tiếng, chủ tịch của một tập đoàn lớn có nỗi sợ hãi nào không? Sự thật là khi con người phải gánh trên vai những trọng trách lớn lao, nỗi sợ hãi của họ càng lớn, có điều họ che dấu chúng xuất sắc hơn chúng ta nghĩ. Bạn thử nghĩ xem nếu CEO của một công ty suốt ngày ủ ê, cau mày, nhăn trán, bực dọc và thậm chí đứng ngồi không yên vì chiến lược marketing có vấn đề, vì gặp phải hàng tá vấn đề liên quan đến sản phẩm và khách hàng, mọi chuyện sẽ đi đến đâu? Tôi dám cá một điều rằng nội bộ công ty đó chắc chắn lục đục. Cấp dưới bao giờ cũng nhìn thái độ của cấp trên để cố gắng. Nếu họ thấy cấp trên của mình có vấn đề, họ sẽ xoay ghế lại với nhau để bàn tán thay vì tiếp tục công việc như bình thường. Và điều đó hoàn toàn đúng trong những mô hình thu nhỏ khác như một nhóm dự án, lớp học, câu lạc bộ. Bạn biết đấy, vai trò của một leader không chỉ có lãnh đạo.

Tôi chưa bao giờ nghe ai bảo rằng sợ hãi là xấu hổ. Người không biết sợ hãi mới nguy hiểm và có vấn đề. Tôi đã từng sợ hãi mình sẽ không đỗ CLB, tôi đã từng sợ hãi mình sẽ bị fail trong lần soạn sách đầu tiên, tôi sợ sẽ không ai ghé đọc blog của mình. Và cứ mỗi lần, khi nỗi sợ hãi mới hình thành, thay vì bỏ cuộc, tôi đi tìm phương pháp giúp mình đạt hiệu quả công việc tốt hơn. Nếu sợ không có ai ghé thăm blog, tôi sẽ cố gắng hoàn thiện từng bài viết mỗi ngày. Người ta sẽ không dễ dàng đồng cảm với bài viết của mình nếu người viết chưa thật sự trau chuốt và dốc hết toàn tâm toàn ý cho nó. 

Hiện tại, nỗi sợ của bạn là gì? Có thể bạn sợ mất ai đó, bạn sợ rớt môn, bạn sợ bị xa lánh,... Con người có vô vàn những nỗi sợ hãi khác nhau, nhưng bạn có biết nếu cứ tiếp tục để bản thân chìm sâu trong tiêu cực mà không chịu cố gắng, không chịu cải thiện mình, bạn sẽ trở thành kẻ ăn hại như thế nào? 

Đan (vor.cam)

Bạn thuộc loại tính cách nào?

Nếu bạn làm trắc nghiệm MBTI thì bạn chắc sẽ rõ mình thuộc kiểu nào. Tôi thử làm trắc nghiệm nhiều lần trong những khoảng thời gian khác nhau, kết quả đều là INFP, Bạn có thể truy cập vào link đó để tìm hiểu về những loại tính cách khác. Đối với tôi, vấn đề tìm hiểu con người luôn là một hành trình khám phá hay ho không trạm dừng chân cuối cùng. Khi xã hội ngày càng trở nên phát triển, con người sẽ gặp nhiều vấn đề tâm sinh lý hơn. Những căn bệnh liên tục được khám phá ra, những ngành học được khởi xướng và bao vấn đề được đưa ra nghiên cứu, làm thí nghiệm. Tôi không-phải-là-một-người-tin vào bói toán và thậm chí không tin vào những lời dự đoán tương lai thiếu cơ sở khoa học hoặc chỉ vì chút tò mò mà sẵn sàng bỏ ra vài chục để người ta xem đường chỉ tay dự đoán tương lai cho mình. Bởi vì tôi có một nỗi sợ. Nếu kẻ ngồi trước mặt tôi dự những lời tích cực như: sau này cưới chồng giàu, con đàn cháu đống thì tôi vui, còn nếu ngược lại thì sao? Bạn sẽ sống từng ngày với nỗi lo lắng ẩn dật trong tâm trí không sao khuếch ra đi được: "Ồ, mình sẽ nghèo, làm gì rồi mình cũng sẽ nghèo thôi." Vậy nên, xin hãy tránh xa các kiểu bói toán truyền thống, chúng chỉ khiến bạn tin vào những điều ngớ ngẩn mà không chịu nỗ lực để tạo nên cuộc đời cho chính bản thân mình. Các ông bà, cha mẹ ta thường tin vào thứ gọi là số mệnh. Các bạn xem hài tết năm nào cũng là mô típ đến nhà thầy bói xem tướng số làm ăn năm tới như thế nào, ở gia đình tôi, cha mẹ chưa bao giờ bỏ một xu để đi thầy đi cô bà nào cả. Vì cái gì đơn giản được thì đơn giản, mình làm ra tiền chứ có thánh nào xuống trợ giúp để tiền chảy vào túi của mình đâu.

Twentysick
Riêng MBTI thì các bạn nên dành thời gian ra để nghiên cứu và xem thử mình thuộc loại tính cách nào vì đó là một nghiên cứu cực kì tỉ mỉ và chuyên nghiệp từ các chuyên gia, nhà khoa học trên thế giới. Tôi thuộc INFP, I là Introvert, tức là hướng nội. Tôi thuộc dạng người có thể làm lãnh đạo một cách tự nhiên. Có những loại tính cách khó có thể làm một leader tốt vì họ có thiếu những đặc điểm để trở thành một leader hoặc có những yếu điểm mà  một leader nên tránh. Trong một cuộc phỏng vấn tuyển CTV cho CLB, khi được hỏi: 'Em có tự tin mình có thể thay thế vào vị trí của bạn leader cũ không?" Nhiều em "lắc đầu" bảo hổng được đâu chị ơi. Không phải vì các em kém cỏi mà vì các em có những tố chất để trở thành một ai đó khác chứ không phải một leader: có thể là cố vấn, người sáng tạo ý tưởng,... Bởi thế, dù bạn thuộc loại tính cách nào, thuộc INFJ, INFP, ENFJ,... hay bất cứ thứ gì đi chăng nữa thì bạn luôn luôn có những thế mạnh riêng của mình, không vấn đề gì phải sợ hãi bản thân khó giao tiếp, gặp vấn đề tự tin, cởi mở hay a,b,c,z khác.

Bạn trở thành ai,  chờ xem "ai" đó như thế nào đã

Nếu bạn nói bạn muốn về quê để sản xuất nông nghiệp, tạo ra những giống cây trồng vật nuôi mới, xuất khẩu hàng chất lượng ra nước ngoài, tôi thực sự ngưỡng mộ bạn. Nhưng nếu bạn bảo tôi muốn về quê làm nông dân quèn, cơm ngày ba bữa đơn giản, đỡ phải lo nghĩ nhiều chi cho mệt, tôi sẽ nhìn bạn với thái độ khác. Chúng ta đang nhìn nhau ở cách chúng ta sống như thế nào, suy nghĩ ra sao và hành động thật sự để đạt được ước mơ đó. Thực ra ai ai cũng có cuộc đời của riêng mình, lo cho bản thân đã là quá sức, ai hơi đi phán xét, tọc mạch cuộc đời của người khác đâu. Chỉ có cái bọn rỗi thì giờ ăn rồi ngồi facebook lên các page dở hơi share bài của thằng Tùng Sơn hay cá chết gì đó mà Leo đã làm một video cho lên youtube, tôi không hiểu sao bây giờ nhiều người dễ dãi với bản thân quá, họ đang tiếp tay để giúp đỡ một thằng vô danh tiểu tốt như Tùng Sơn trở thành kẻ mua vui quá nổi tiếng trên mạng. Từ bao giờ, cái hèn hạ dễ dàng lên top quá vậy, có phải chúng ta thực sự đang bỏ qua những điều văn minh mà đáng lẽ phải share cho nhau mà học hỏi. 

Những người trẻ sống dễ dãi như thế lại càng khiến ta phải sợ.

Nỗi sợ hãi, tính cách và "ai" tạo nên chúng ta ngày hôm nay

Cứ mỗi ngày trôi qua thi thoảng hiện lên trong tâm trí ta một câu vô cùng ngắn gọn: "Tôi muốn bỏ cuộc." Thực sự mà nói 4 từ này xuất hiện trong đầu óc tôi cực kì nhiều lần. Kể từ những ngày đầu tiên, khi tôi ngồi viết bài blog số 1, tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể tiếp tục công việc viết blog trên trang web này hơn một năm qua. Hơn một năm, tôi đã từng dừng lại một vài tuần để suy nghĩ: Mình viết vì cái gì? Liệu có ai quan tâm đến bài viết của mình không? Hay hàng loạt các câu hỏi khác nữa. Nhưng tôi vẫn tiếp tục, tiếp tục nó như một đam mê thật sự. Cho tới một vài tháng sau sau cái ngày viết blog đầu tiên đấy, một ai đó để lại một vài nhận xét, một vài lời động viên, một vài câu hỏi thăm, họ là những người lạ và tôi bắt đầu thấy công việc này thực sự có ý nghĩa.

Vor.cam
Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi lúc này chắc là nếu một ngày nào đó tôi không còn hứng thú đến viết nữa thì sao? Chắc không đâu. Tôi muốn mình là một blogger? Chưa hẳn, tôi đang trong quá trình đập phá, đang trong quá trình trải nghiệm và tôi sẽ có duyên với nghề nào, tôi chưa biết nhưng chắc chắn mỗi ngày trôi qua phải giống như mỗi ngày của Chris trong "Into the wild": Mặt trời của hôm nay phải được nhìn từ một góc khác với mặt trời của hôm qua.

"...Nhiều người sống thật nhàm chán nhưng lại không có ý định thay đổi hoàn cảnh của mình bởi họ đã quen với cuộc sống ổn định, với sự phục tùng và thói bảo thủ, tất cả những thứ đó có vẻ đem lại sự yên ổn, nhưng trên thực tế không gì phá hủy khát khao khám phá trong một con người hơn là một tương lai bảo đảm... Hãy đi đây đó, hãy xê dịch, hãy khiến mỗi ngày trở thành một chân trời mới..."

_Vào trong hoang dã_

Đi tìm hiểu bản thân mình là một hành trình dài hơn nhiều so với khoảng cách từ mặt đất lên sao Hỏa...
-------------------

Blog của mình hầu như đều là quan điểm cá nhân, các bạn đọc để có thêm góc nhìn mới, ý tưởng mới. Mỗi lần ngồi viết là mỗi lần nghĩ phải làm thế nào để bão não thành công. :x Chân thành cám ơn các bạn trong suốt thời gian qua đã lắng nghe mình chia sẻ, mọi góp ý, hay gợi ý bài mới viết chủ đề gì xin comment phía dưới hoặc liên hệ nick facebook của mình. 


7 comments:

 1. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 2. Chị hãy cứ viết blog với tất cả niềm đam mê của mình nhé, những dòng suy nghĩ của bạn thật sự rất có ý nghĩa với người khác :) Chúc chị hạnh phúc với đam mê của mình và thành công hơn trong cuộc sống.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chị cám ơn em nha :"> Chúc em thành công!

   Delete
 3. Cảm ơn chị đã viết những bài viết như này để chia sẻ với mọi người. Em vô tình đọc được 1 bài viết của chị và cảm thấy rất thích, rất muốn được biết thêm về những chia sẻ của CHỊ. Bài viết của chị đến với em thật đúng lúc. Em chỉ muốn viết những dòng này để cổ vũ, khích lệ với việc chị đang làm, và để chị biết rằng việc chị đang làm thực sự có ý nghĩa. Một lần nữa em cảm ơn chị. Chúc chị thành công trên con đường của chị. ^^

  ReplyDelete
  Replies
  1. Woa :"> Chị cám ơn em nhé! Chúc em mỗi ngày một ý nghĩa nha :")

   Delete
 4. cám ơn bài viết của bạn nhé

  ReplyDelete
 5. Tình cờ mình ghé blog này, mình thấy giao diện đẹp quá bài viết rất ổn. Cứ tưởng bạn dùng wordpress

  ReplyDelete

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.