Một nửa của 13 là 8

10:06:00 PM
Có một thời gian dài khi tôi tham gia CLB và freelancer cho một công ty về tổ chức hội thảo, sự kiện lớn ở Việt Nam, tôi luôn băn khoăn về khả năng sáng tạo của mình, về sau thì lo lắng và nghi ngờ thực sự. Tôi gặp vấn đề trong cách brainstorm ý tưởng, đụng phải vật cản khi cứ mỗi lần giám đốc gọi tới, tôi chẳng thể nêu lên ý tưởng của mình dù nằm ở nhà mọi thứ cứ hiện ra như nước chảy xuôi dòng. Tôi phải làm sao? Có những đêm ôm đầu nhìn deadline trôi dài mà vẫn chưa có sản phẩm để giao nộp, tôi hoàn toàn suy sụp và đinh ninh rằng "hóa ra mình chỉ là một kẻ thiếu năng lực như bao người khác".Một hôm lang thang ở facebook, tình cờ ngóng được người ta đang bình luận, bàn tán về một cuốn sách tên lạ hoắc "Một nửa của 13 là 8". Những con chữ vào tai đã không thấy khó nuốt nhưng bù lại nó gây cho tôi cảm giác tò mò. Dù sao, tôi cũng phải nhẩm tính một nửa của 13 phải là 6.5 chứ nhỉ? Cuốn sách này đang muốn bàn về vấn đề gì hay tác giả chỉ đặt cái Tit cho giật gân như thế?
  


Mấy chị em trong CLB cũng bàn tán xôn xao như họp chợ, biểu em nào trí não còn lầy lội, còn phẳng như tờ giấy mới mua thì nên mua cuốn sách về nghiền ngẫm. Tôi cũng là đứa luôn giữ thói quen đọc, đọc mỗi ngày. Cũng chỉ vì tò mò nội dung của sách ra sao, tôi đã chạy một mạch ra ngõ cuối nhà để tìm sách.

Người ta bảo "Đi một ngày đàng học một sàng khôn", mình không nhấc chân đi được xa nhưng bây giờ nhấc mắt và luyện não trên từng con chữ và ý tưởng cũng sẽ không kém thú vị.  Lòng vui như hoa khi mình được cầm nắm cuốn sách trong tay. Đối với tôi, đọc sách luôn là một trải nghiệm tuyệt vời mà ai ai cũng dễ dàng có.


Tôi không mấy ấn tượng với bìa sách, nó được thiết kế khá đơn giản nhưng bù lại, nội dung bên trong khiến người ta không dừng được con mắt và suy nghĩ. Tôi đọc veo trong hai đêm, tôi không bao giờ đếm số kiến thức mình có qua lượng sách mình đọc. Cũng như câu nói, ta không thể đếm số tuổi của mình qua số năm mình sống mà phải qua số trải nghiệm mình đã đi qua, đó là cách để con người ta luôn luôn vin vào mục tiêu để theo đuổi, tự thúc dục bản thân không được tự cao tự đại với chút thành quả của mình. "Một nửa của 13 là 8" đưa cho tôi những góc nhìn mới lạ, về cách tìm ý tưởng và xóa tan những khuôn khổ không đáng có trong thời đại công nghệ lên ngôi.

Làm sao để có ý tưởng hay?

"Một nửa của 13 là 8" là cuốn sách đi thẳng vào vấn đề. Tôi chỉ cần lướt qua mục lục tôi đã chợt nhận ra mình hoàn toàn sẵn sàng cảm hứng đọc. Tôi thả mình trong không gian tĩnh lặng, nghiền ngẫm phần 1 "Mười cách để rèn luyện tinh thần, dọn đường cho ý tưởng". Bấy lâu nay, tôi cứ ngỡ rằng phải thật căng thẳng và nghĩ đến nát óc thì ý tưởng nó sẽ liên tục trào ra nhưng thật tiếc đó không phải là cách khoa học. Tôi lấy cho bạn một ví dụ trong sách như sau:

"Thông thường ở phòng sáng tạo của các công ty quảng cáo, một người viết quảng cáo và một đạo diễn nghệ thuật cùng làm việc nhóm về một dự án. Ở một số phòng và đôi lúc ở những phòng mà tôi phụ trách có ba đến bốn nhóm cùng làm về một dự án. Nhưng lúc đó, tôi biết nhóm nào sẽ đề xuất ý tưởng hay nhất, phim quảng cáo hay nhất, biển quảng cáo ngoài trời hay nhất.

Đó là nhóm hay vui đùa nhất.

Nhóm nào cứ chau mày nhăn trán thì chẳng mấy khi có ý tưởng hay.

Nhóm nào luôn tươi cười thì hầu như có ý tưởng hay?

Phải chăng họ đã tìm ra ý tưởng nên họ mới vui đùa như vậy? Hay vì nhờ vui đùa nên họ mới có ý tưởng?

Vế sau. Chắc chắn là như vậy."
                       


Đọc đến đây tôi nhận ra vấn đề của mình nằm ở chỗ cứ mỗi khi brainstorm ý tưởng tôi cứ nhăn đầu, tỏ ra căng thẳng đến cùng cực vì nghĩ rằng chỉ có thể mới chứng tỏ mình đang tận dụng hết năng lượng trong não bộ của mình. Hóa ra ngược lại. Quả nhiên là một cuốn sách thần kì.

Đọc "Một nửa của 13 là 8", tôi nhận ra rằng ý tưởng không hề là cái gì mới mẻ. Mà thực ra ý tưởng chính là sự nhào trộn của những thức cũ thành một cái mới. Giống như một món ăn mới được tạo ra từ những nguyên liệu cũ. Tôi gật đầu và khẽ mỉm cười.

Guồng quay cuộc sống luôn thay đổi, bởi thế  ý tưởng cũng phải luôn luôn thay đổi cho hợp thời. Mẫu quần jeans cách đây vài thập niên là mốt, sau đó nó lại hết thời, đến nay nhờ sự sáng tạo của con người về kiểu dáng, họa tiết, quần jeans và áo jeans vẫn đang được yêu chuộng. Một ví dụ tương tự: Cùng review về cuốn sách này nhưng bạn có văn phong và ý tưởng khác đi thì nhất định nó sẽ trở thành một bài review hoàn toàn mới, chí ít là mới vì nó là góc nhìn của bạn.


Tôi luôn bất ngờ vì nhớ lại quãng thời tuổi thơ của mình. Những đứa trẻ luôn tò mò và luôn luôn đặt câu hỏi, sự hồn nhiên của chúng khiến vạn vật xung quanh đều trở nên mới mẻ. Nếu có thể nhìn mọi thứ như một cậu bé lên 5 thì đó là lúc sự sáng tạo của bạn sẽ trỗi dậy.

Tôi thích cuốn sách vì đơn giản nó không hề học thuật, nó cực kì gần gũi đến nỗi tôi đã có thể sáng tạo hơn nếu không đặt ra những quy luật và phép tắc cứng nhắc cho chính mình. Sau khi đọc cuốn sách tôi đã hiểu tại sao "Một nửa của 13 là 8" và tôi nghĩ bạn nên đọc để thấy sự bất ngờ trong lời giải thích của tác giả. Jack Foster đã thực sự cứu sống bộ não và công việc của tôi, cho đến hôm nay khi review cuốn sách này cho bạn, tôi nghĩ mình nên nghiền ngẫm nó lại một lần nữa. Bởi có thể tôi sẽ lại sáng tạo thêm vài ý tưởng hay ho sau khi ngửi mùi hương cà phê cũ. Bởi cuốn sách luôn là cảm hứng để thấy cuối ngày vẫn như một sự bắt đầu mới. 

Lý do nữa khiến tôi thích cuốn sách vì nó cho tôi cơ hội thực hành. Có những cuốn sách chỉ đọc rồi để đó, ít bữa sau tâm trí cũng quên đi những chi tiết quan trọng, nhưng với "Một nửa của 13 là 8", tôi đưa những lý thuyết trong sách ứng dụng bên ngoài. Hôm nọ đến công ty được giám đốc khen vì ý tưởng mới hay ho và khác biệt. Nay công việc ở CLB cũng suôn sẻ hơn nhiều. Nhưng có một điều, ý tưởng hay ho không đồng nghĩa với năng lực thực hiện cũng sẽ dễ dàng trôi chảy như thế. Khi đưa ra ý tưởng, không phải ai cũng đồng lòng nhất trí với bạn, những nỗi lo sợ và khuôn khổ của người khác đôi khi khiến ta phát ngán nhưng học cách thuyết phục là chìa khóa khiến bạn chèo lái con thuyền và làm chủ tình huống.

                                


Đã đến lúc "Một nửa của 13 là 8" đón những chủ mới chứ nhỉ?

Trang Ps/ Psyoungmind

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.