Tất tần tật về năm nhất FTU

Một cô bé inbox hỏi tôi: "Chị kể cho em câu chuyện năm nhất của chị đi ạ? Em muốn lắng nghe để mình không bỏ lỡ những điều tuyệt vời nhất..."

Một góc thư viện FTU (nguồn ảnh: Tuấn Anh Vũ)


Chị kể em nghe nhé,

Cho tới khi chị kết thúc năm nhất ở Ngoại thương, chị mới nhận ra rằng thời gian thực sự trôi nhanh hơn ta tưởng. Cho tới khi kết thúc một điều gì đó, ta bỗng ngơ ngác tự nhủ lòng: "Nhanh nhỉ, mới đó mà đã kết thúc x, y, z rồi. Mình lại già đi một tuổi." Ngay lúc này, những ngày cuối tháng 7 nắng gắt các em hãy trong tình trạng lo lắng, bồn chồn về lượng điểm kia đã đủ để chốt đơn ở FTU, liệu bản thân hợp với chuyên ngành nào, tất tần tật những lo lắng của các em khiến anh chị nhớ về khoảnh khắc này một năm trước. Câu chuyện năm nhất của mỗi người sẽ khác nhau. Có người mĩ mãn, có người tiếc rẻ, có người học hỏi được rất nhiều trong khi số khác vẫn ngơ ngác liệu mình đã bỏ sót điều gì chăng? Suy cho cùng, đối với anh chị, năm nhất ở Đại học là một bước ngoặt lớn, giúp ta gỡ bỏ tư duy cấp 3, cho ta một cuộc sống tự lập và bớt dựa dẫm vào phụ huynh hay những mặc cảm tự ti đều bị cho ra rìa vì ở FTU nếu em không dịch chuyển thì em đang tự dìm mình.

Dường như tất cả đều mới tinh

Sau khi đỗ vào FTU, các em sẽ có một tuần sinh hoạt công dân. Ở đó, xung quanh em toàn bạn mới. Em sẽ háo hức khi được trò chuyện và hỏi thăm bạn ấy đến từ đâu, điểm thi vừa rồi như thế nào, học chuyên ngành gì và muôn vàn "miếng trầu mở đầu câu chuyện khác". À, thế nhưng bước ra lớp học đó, em bỗng nhận thấy mình đi ra ngoài một mình. Mối quan hệ chỉ mới là quen biết thôi, nhiều khi tên bạn đó em còn chưa kịp hỏi. Em chợt nhận ra 'Mình bắt đầu thấy hơi lạc lõng'

Trong tuần sinh hoạt công dân ấy, em sẽ thấy từng đoàn người sáng sủa, nhìn "chất và hấp dẫn" đến chia sẻ cho các em nghe về hoạt động CLB, diễn đàn, đoàn, hội các kiểu. Em tròn xoe đôi mắt ngước lên nhìn màn hình máy chiếu là hình ảnh các anh chị đã hoạt động ở CLB ra sao, thi vào như thế nào và những cơ hội mà em sẽ nhận được. Nếu đỗ vào FTU rồi hãy thi CLB đi em. Để em biết năng lực của mình đến đâu, lối rẽ mới của em là gì. Ở CLB, em sẽ học được từ anh chị rất nhiều thứ. Đừng bao giờ ngại ngùng hay xấu hổ khi hỏi điều gì đó, vì với các em, mọi thứ ở đây đều rất mới mẻ, vài năm trước, khi ở vị trí của các em bây giờ, anh chị cũng thế. 

Ắt hẳn nhiều em đã nghe tới thi tiếng Anh đầu năm rồi. Ừ, ở FTU các em sẽ được phép chọn lựa có thi tiếng Anh đầu năm hay không để xếp lớp. Nếu em qua điểm mà nhà trường yêu cầu, em sẽ được miễn tiếng Anh cơ bản 1, 2. Tức là tổng kết A, điểm 9 hoặc 10 dựa trên số điểm mà em đã đạt được. Ngoài ra, nếu em nào có chứng chỉ TOEIC hoặc IELTS em hãy nhìn vào bản tham chiếu của nhà trường đặt ở sảnh nhà A để nộp bản sao chứng chỉ có công chứng, các em sẽ được miễn thi và miễn luôn 2 môn tiếng Anh cơ sở đó.

Sau tuần sinh hoạt công dân, các em sẽ bắt đầu học chính. Khoảnh khắc mới mẻ nhất đã đến. Các môn học lạ từ đầu tới chân như kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, pháp luật đại cương, triết học, phát triển kĩ năng, logic học, toán cao cấp, tin học đại cương sẽ là bạn đồng hành cùng em trong năm nhất. Hãy hỏi anh chị cách học các môn ra sao vì chúng đều khác những gì mà em đã học ở cấp 3. Em sẽ học theo khối, một khối có 4 lớp gộp lại. Lớp được chia theo điểm tiếng Anh đầu vào của các em đấy, sẽ có một số lớp được miễn tiếng Anh cơ sở 1, 2. Hầu như thầy cô các em gặp trong năm nhất sẽ không bao giờ dạy các em nữa. Và không như thời cấp 3, em chỉ có một kì để gắn bó với thầy cô đó. Nếu có gì thắc mắc hãy thưa với giảng viên và đừng ngại email cho họ em nhé. 

Sau khi có thẻ sinh viên tạm thời, em có thể đem ảnh 3.4 hoặc 2.3 đến thư viện, tầng 1 để làm thẻ thư viện em nhé. Chỉ với 20.000 đồng thôi nhưng em sẽ được học và mượn sách ở đó cả năm nhất. Thư viện là chỗ học lý tưởng, muà hè mát mẻ, mùa đông ấm cúng. 

Các em sẽ đi quân sự vào thời gian tháng 3 và tháng 5, ở Xuân Hòa, chắc các em đã nghe nhiều anh chị kể rồi. Các em sẽ gần gũi nhau hơn, hiểu bạn bè hơn và học tính tự kỉ luật trong môi trường quân đội.


Mọi thứ đều mới tinh, có thể một số em sẽ sốc một chút ban đầu nhưng hầu như các sinh viên FTU đều bắt nhịp rất nhanh. Tất cả tùy thuộc vào lựa chọn của em có sáng suốt hay không thôi.

Câu lạc bộ

Đầu năm, anh chị đều rải đơn rất nhiều tới các câu lạc bộ khác nhau. Nhưng trước hết, muốn thi CLB, em nên tìm hiểu về nó trước. Trường mình có nhiều CLB khác nhau như CLB Truyền thông, CLB Nhà doanh nghiệp tương lai, CLB Nguồn nhân lực,... và đoàn thanh niên hay Hội sinh viên. Các em sẽ bị ấn tượng bởi nhiều CLB khác nhau nhưng đó cũng là điều dễ hiểu. Em biết mình thích cái nào và tự tin nói với bản thân rằng mình sẽ vượt qua nó thôi, can đảm lên em. Cách thi tuyển không khó như em nghĩ, mọi thứ rất gần gũi và em hãy thể hiện con người thật của mình, bản lĩnh thật sự của mình.

Chuyện học

Sẽ có những lúc em thấy chán nản. Đúng thế, nhiều anh chị năm nhất đã trải qua cảm xúc đó. Các môn học sẽ chia theo ca. Ca 1 từ 6h45 đến 9h10, ca 2 từ 9h20 đến 12h kém 15, ca 3 từ 12h15 đến 14h50 và còn lại là ca cuối cùng kết thúc lúc 17h10. Ngồi tù tì trong lớp hơn 2 tiếng rất mệt, nhiều bài giảng khá khó hiểu. Nhưng em phải nhớ: Đại học là tự học nhé. Dù có chán môn nào, em cũng phải vượt qua môn đó, chí ít vì lý do học phí quá chát. Những kiến thức ở trường không sáo rỗng và thừa thãi đâu em, mỗi thứ đều giúp em khi em biết cách áp dụng nó.

Một góc lớp học (nguồn ảnh: Acid - Thu Hương)


Hãy ghi chép thông minh và đừng quên contact của thầy cô. Email cho họ khi em thắc mắc điều gì đó. Có một vài group quan trọng cho em tìm hiểu: Chìa khóa FTU, FTU share ở Facebook, có thắc mắc gì hãy hỏi ở đó.

Mối quan hệ

Sẽ có những em không chọn vào CLB và ngược lại. Nhưng các em hãy nhớ, dù mình là ai đi nữa, các em vẫn nên cởi mở hòa đồng và tìm cho mình những người bạn thật sự để chơi và học hỏi. Đừng để qua năm nhất rồi em chợt nhận ra mình chẳng có ai ở bên khi cần. 


Không chỉ kết bạn cùng tuổi mà hãy thân thiết với anh chị. Tinh thần học hỏi của các em không khiến anh chị thấy phiền hà đâu, các em đang giúp anh chị nhớ lại kiến thức hoặc tìm thấy cho mình sự động viên, an ủi nào đó. 

Hãy tìm thấy cho mình một cô bạn như thế (nguồn ảnh: Đây Hòi Cá)

Chuyện làm thêm

Năm nhất nhiều anh chị làm thêm. Có thể họ vừa tham gia hoạt động CLB vừa làm thêm, nhưng dù sao đi nữa chị luôn ủng hộ chuyện này nhé. Nhiều người bảo làm thêm sẽ khiến em chểnh mảng việc học, nhưng không phải đâu em, chẳng qua đó là sự ngụy biện. Các bạn sinh viên nước ngoài 18 tuổi đã ra ở riêng, không phụ thuộc vào tài chính của bố mẹ, các em sẽ thấy mình cũng sẽ cừ được như thế. Nhưng đừng cố gồng mình và đừng vì đồng tiền em ạ, hãy học hỏi, đó là thứ mà chúng ta đáng theo đuổi khi còn trẻ.

Nhiều anh chị làm thêm bị lừa tiền hay công việc không được thuận lợi. Cũng đúng thôi, ta còn trẻ, còn vấp nhiều, phải vấp nhiều ta mới vỡ lẽ ra. Nhưng nếu em thấy chưa nhất thiết phải làm thêm ngay lúc này thì hãy đồng ý với nó. Còn rất nhiều hoạt động ngoại khóa, tình nguyện cho em lựa chọn, để em học hỏi kinh nghiệm. Bởi không phải công việc làm thêm nào cũng giúp em tốt lên.

Chỉ học thôi?

Nhiều em chỉ chọn học, hoàn thành GPA cao chót vót, năm nhất đơn giản như thế đối với các em là ok ? Đối với anh chị, chúng ta phải có những lúc thăng lúc trầm, lúc gian nan, lúc dễ dàng, lúc khó khăn lúc thuận lợi thì mới trưởng thành lên được chứ nhỉ? Năm nhất sẽ xảy ra theo đúng như những gì em chọn lựa. Cũng đừng quá hốt hoảng khi em thấy bạn bè em năng động, học giỏi, con nhà giàu. So sánh em với người khác có nghĩa là em đang tự hạ thấp mình, có đúng không? 

Trường Đại học là một môi trường thu nhỏ, trường đời rộng lớn cho em thỏa sức vẫy vùng. Sống đơn giản, học hết mình, chúng ta "work hard then play hard".

Sự kiện, hội thảo

Các em sẽ ngạc nhiên và tò mò khi thấy các anh chị đang ngồi ở sảnh nhà B làm gì? Điều đó có nghĩa là sắp có một sự kiện, cuộc thi, hội thảo,...nào đó do CLB nào đó tổ chức em ạ. FTU có nhiều hoạt động, cuộc thi khác nhau, các em hãy chăm chỉ tham gia hội thảo, xem các cuộc thi để học hỏi nhiều thứ thêm nữa.Học kĩ năng mới

Một lúc nào đó ở năm nhất, em sẽ cảm thấy tò mò khi nhiều anh chị đi học cái này cái kia: học đàn, học thêu dệt, học ngoại ngữ mới, học design. Em đừng quá hốt hoảng. Hãy căn thời gian và sắp xếp thứ tự những thứ cần phải học ra giấy. Đừng vơ đũa cả nắm em ạ. Em sẽ có 4 năm ở trường Đại học. Mọi thứ từ từ và chắc chắn, đôi khi nhanh vội quá sẽ khiến em không thực sự đạt thành quả như kì vọng.

Năm nhất là thế đó em. Sẽ còn nhiều điều thú vị và hay ho khác nhưng chị nghĩ rằng em nên tự mình trải nghiệm nó thì hơn. Chúc các em có một năm nhất tuyệt vời ở FTU.

Trang Ps

Bài viết có ảnh cóp nhặt từ anh chị bạn bè, hi vọng anh chị bạn bè sẽ không cảm thấy phiền ạ :)

No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.