Mùa hè, mùa của những người thích dịch chuyển

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm vẫn muốn quay lại để ướt thêm một lần nữa...
Nếu gọi những người trẻ tuổi bướng bỉnh chắc cũng không sai, nếu gọi họ là những kẻ ham hố cũng đúng. Những lo toan, dự định, kế hoạch,... nhiều lúc ta tự nhủ phải trải nghiệm hết mình. Có vẻ, trải nghiệm là hai từ khó định nghĩa, bởi mỗi người sẽ có một góc nhìn riêng về nó, họ chọn trải nghiệm như thế nào và hành động ra sao, chỉ có họ mới là người rõ nhất. Ai cũng có lối đi cho riêng mình. Mùa hè gõ cửa, mùa của suy nghĩ tự do, bạn sẽ vẽ lên trải nghiệm của mình ra sao?

Mùa của những người ưa dịch chuyển

Trong bài viết Đất nước cần ta ba lô, tiến sĩ Alan Phan cũng đã nhất mạnh đã đến lúc người trẻ cần giũ bỏ  mơ ước có một cuộc sống thiên đường trong khi mình hãy còn là người ít dịch chuyển. Những người trẻ Việt Nam đúng chất Ta ba lô trên mọi nẻo đường như Huyền Chip, Rosie Nguyễn, John Hùng Trần đã gửi vào những cuốn sách của họ bao thông điệp gần gũi cho người trẻ, có thể chắt lọc thành một câu ngắn gọn: "Khao khát đi có nghĩa là khao khát trẻ. Khi nào còn tư duy dịch chuyển thì bạn còn tư duy làm giàu cho đất nước." Trong vài thập niên trở lại đây, hình thức phượt như một trải nghiệm như ăn sâu vào tâm trí của những người trẻ tuổi. Hễ ai còn lang thang quanh bốn bức tường người đó sẽ phải ghen tỵ với những người cùng trang lứa mà ta ba lô đi khắp muôn nơi.


Một năm chỉ có một mùa hè thôi. Ngoại trừ mùa hè ra, những tháng còn lại bạn không có thời gian dài để tự do làm những gì mình thích. Bởi thế, có lẽ mùa hè trở thành mùa đặc biệt của giới trẻ. Biết bao nhiêu kế hoạch được viết ra và bản cam kết thực hiện được tất cả. 

Câu chuyện Ta Ba Lô của mỗi người mỗi khác nhau. Loanh quanh trong sân trường FTU, có một câu chuyện khiến phóng viên Yo! News nhớ mãi: "Hè năm ngoái mình dành trọn một tháng để đi trốn nóng ở Lào Cai, homestay tại nhà một anh họa sĩ và leo núi ngày này qua ngày khác. Trải nghiệm tuyệt vời nhất có lẽ là những lần trò chuyện với người dân bản. Đó là lý do album humans of Lao Cai của mình ra đời."

Tuổi trẻ có những lần tự hỏi phải làm sao để trải nghiệm được nhiều. Cứ xách balo lên và đi, đi đến một vùng trời mới lạ, học hỏi từ những người dân xa lạ, trước lạ sau quen và cái quen đáng tự hào nhất là những lần đi tiếp theo không còn lạ lẫm nữa. Bầu trời tri thức sẽ mở ra khi bạn cởi mở với những cơ hội, với những lần dám liều lĩnh, dám suy nghĩ và hành động.

Học thêm một kĩ năng mới

4 năm Đại học, bạn không thể mong thầy cô sẽ truyền cho bạn hết tất tần tật những kiến thức cần thiết để bước vào đời. Sự học dừng chân ở trường Đại học cũng giống như bước theo những dấu chân đã được vẽ sẵn trên đường. Bạn không nhận ra con đường rộng thênh thang hơn nếu như bạn dám đặt chân ở một vị trí khác.


Sự học giống như việc đi tìm những trạm dừng chân bến xe buýt, bạn sẽ đi tìm nhiều bến đỗ khác nhau, để đưa bạn đi những nơi khác nhau. Kiến thức ở trường chỉ là nền tảng, khi bắt đầu ra trường đời tất cả như bắt đầu lại từ đầu, bởi thế tự học những kĩ năng mới sẽ tô một gam màu mới cho tư duy.

Sinh viên kinh tế vẫn có thể đi học đàn, đi học một khóa học nhiếp ảnh, photoshop. Một cô gái biệt danh Acid chia sẻ: "Hè năm trước chị thường dành thời gian cho những thứ mình thích,  những thứ mà trong năm học không có thời gian cho nó. Thế là chị đăng kí một khóa học vẽ màu nước ở Mỹ thuật bụi. Đến đấy, chị được học các kiến thức về màu sắc, bố cục, cách thưởng thức tranh, rồi có cả không gian vẽ nữa. Ý chị là khi ta vẽ ở nhà sẽ không vui đâu. Nhưng đến lớp được vẽ cùng bạn bè mọi lứa tuổi, có anh chị đã đi làm và sinh con, có em bé mới cấp 1 cũng đi học. Vừa vẽ, mọi người vừa cười nói, trêu đùa nhau, còn mang cả bánh kẹo đến để liên hoan nữa, vui lắm."


Sẽ chẳng còn gì ý nghĩa nữa nếu mùa hè trôi qua nhanh và nhạt...

Học không được giỏi, chú trọng vào làm việc thực tế

Đó là câu nói của anh Ngọc Khánh, sinh viên K53 trường Đại học Ngoại thương. Phóng viên chúng tôi rất may mắn khi được nghe câu chuyện giàu cảm hứng và chân thực đối với tâm lý không chỉ của sinh viên FTU mà còn nhiều bạn ở các trường khác.

"...Không chỉ riêng mình mà còn nhiều sinh viên khác, ai cũng có một kế hoạch đặc biệt cho dịp hè. Đó là thời gian bạn không phải lên lớp ở trường nữa. Sẽ có nhiều ngã rẽ khác nhau. Có bạn chọn về quê với bố mẹ, đặc biệt là những bạn ở xa, muốn bù lại những năm tháng xa quê để đoàn tụ với gia đình. Có bạn chọn đi du lịch, thậm chí phượt từ bắc chí nam hay đi học hè, đi thực tập, đi mùa hè xanh. Dù lựa chọn của ta là gì đi nữa thì nó đều rất tuyệt vời, đều đem lại cho bản thân các bạn những kĩ năng sống mới, những trải nghiệm đáng nhớ, từ đó tư duy và góc nhìn dần dần được trau dồi và chững chạc hơn.

Với bản thân mình vốn đã xác định không học được thật giỏi nên đã chú trọng vào những việc thực tế. Chính vì lý do đó, ngay từ năm nhất lộ trình mình bước đã khá rõ ràng: tìm việc thực tập ngắn hạn. Tuy nhiên, có lẽ thời điểm ấy hãy còn thiếu những kĩ năng cần thiết, mãi đến năm hai kế hoạch ấy mới thực hiện được. Việc học kĩ năng thì không chỉ mùa hè mới xắn ống áo lên bắt đầu đi học, nó chỉ là cơ hội cho mỗi người có thời gian nhiều hơn để tập trung thôi. Có một lời khuyên nhỏ là: dù cho kế hoạch ấy là gì, nhỏ hay lớn không quan trọng, miễn là mình xác định được mục tiêu và tích lũy được gì sau kế hoạch đó thì nó đều có ý nghĩa lớn đối với cuộc đời bạn."

Nộp đơn vào 3 chỗ thực tập bị từ chối, một chỗ phỏng vấn xong thì tạch nhưng năm nhất của Khánh trôi qua với nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Anh được làm ở quán cà phê mình yêu thích. Dù chỉ làm ở đó một tháng nhưng anh đã học được sự ân cần, tỉ mỉ, nho nhỏ khi phục vụ khách, khi nói chuyện với người lạ và còn biết làm bánh pizza nữa. Câu nói "Mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó" thực sự làm anh thấm thía cho tới ngày hôm nay. Sau đó một tháng anh chạy tiếp sức mùa thi cho các em K54. Mùa hè năm nay của anh bắt đầu sớm hơn, cũng vừa may mắn lúc đó Khánh bắt đầu thực tập ở công ty giáo dục Golden Path Academics. Đó là trải nghiệm lý thú. Anh kể lại: "Cả đội toàn các bạn 9x, kể cả anh quản lý nên tư duy của mọi người đều rất cởi mở và mang một phong cách làm việc chuyên nghiệp. Nó đập tan suy nghĩ của nhiều bạn trẻ là môi trường công sở phải bó buộc thế này thế nọ,

Có vẻ chỉ trải nghiệm mới khiến bạn trở thành một người biết kể chuyện, biết truyền cảm hứng và có động lực để bước tiếp. Trải nghiệm ấy của bạn sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho những người xung quanh.


Học không chỉ để thay đổi bản thân mà còn thay đổi thế giới của những người khác

Chúng tôi có dịp trò chuyện với anh Đào Tiến Đạt, cựu sinh viên FTU và thật sự được tiếp nguồn năng lượng dồi dào khi lắng nghe những chia sẻ chân thành của anh.

"...Khi còn bé bố mẹ chúng ta vẫn hay đùa rằng: phải học thật giỏi, để sau này đỡ làm việc chân tay, nắng nôi vất vả. Và có thể đó là một câu nói nghiêm túc thật sự, nếu bạn đặt mình vào vị trí của họ. Nhưng mùa hè trước, tôi đã nghĩ khác đi. Có lẽ mục đích học giỏi của chúng ta đã vươn xa ngoài cái tầm thay đổi cuộc sống của chính mình, đặc biệt với những người theo ngành kĩ thuật, sứ mệnh của họ là làm sao để cuộc sống của những người lao động đỡ vất vả hơn. Vì lẽ đó, sau khi ra trường và trước khi đi làm, mình đã đăng kí đi mùa hè xanh. Trải nghiệm về miền quê nghèo xem người dân họ làm gì, sống ra sao, cần cải thiện chất lượng cuộc sống như thế nào... Những cảnh quay ấy chạm đến trái tim mình: nông dân Việt Nam phải bươn chải nhiều quá, vất vả quá... Mình biết rằng chúng ta phải học, phải trải nghiệm, phải nghiêm túc với cuộc đời này, vì khi bạn ổn thì vẫn còn nhiều người ngoài kia đang mong đợi sự giúp đỡ. Mùa hè có thể là mùa học vượt môn, học kĩ năng, học kinh nghiệm... nhưng với mùa hè xanh, người ta có thể học được mục đích sống.


Và bạn biết đấy, chúng ta có thể học bằng nhiều cách khác nhau. Miễn là bạn không bao giờ nói "từ chối" với nó.

Trang Ps

Em cám ơn các anh chị: chị Acid, anh Ngọc Khánh, anh Đào Tiến Đạt đã tham gia phỏng vấn. bài viết sẽ được đăng lên trang web news.ymconline.vn. Câu chuyện của anh chị rất truyền cảm hứng ạ. ^^^ hihi
Nguồn ảnh: từ nhân vật trải nghiệm
5 comments:

 1. :< Hay quá. Hè này a vẫn muốn đi mùa hè xanh nhưng vướng thực tập :<, cơ mà sẽ kiếm chỗ nào đó để đi trong hè này

  ReplyDelete
  Replies
  1. :)))) dành một tuần để đi đâu đó xa xa là ok ạ :D

   Delete
 2. có khi nào c nghĩ đến những bất trắc xảy ra trên đường phượt và lấy đó làm lí do để sợ hãi không. còn cả một gia đình đằng sau ấy..

  ReplyDelete
  Replies
  1. T có nghĩ. Nhưng nếu ai cũng nghĩ đó mà không đi có phải phí mất tuổi trẻ không cậu. Tuy nhiên mỗi người có cách trải nghiệm khác nhau. :')) hãy chọn cách trải nghiệm để gia đình luôn an tâm cũng là điều tốt.

   Delete
  2. T có nghĩ. Nhưng nếu ai cũng nghĩ đó mà không đi có phải phí mất tuổi trẻ không cậu. Tuy nhiên mỗi người có cách trải nghiệm khác nhau. :')) hãy chọn cách trải nghiệm để gia đình luôn an tâm cũng là điều tốt.

   Delete

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.