Networking và câu chuyện bên lề trường Đại học

Ngày trước cha mẹ tôi từng nói với tôi rằng : "Con phải học thật giỏi, hãy tự thân vận động sau này. Đừng trông nhờ vào những mối quan hệ, chúng chỉ khiến con ỷ lại mà không chịu học hành tử tế." Nhìn vào một góc độ nào đó, cho đến bây giờ tôi vẫn thấy câu nói của cha mẹ hoàn toàn đúng. Nhưng khi va chạm với cuộc đời, khi nhúng mình trong các cuộc cạnh tranh, tôi nhận ra tại sao đời có nhiều góc cạnh.
Mối quan hệ? (networking)

Lên Đại học tôi dần nhận ra tại sao những người có networking rộng thường là những người dễ dàng thành công trong cuộc sống. Rồi tôi tự nhủ: "Xây dựng mối quan hệ có nên trở thành một môn học quan trọng ở trường. Đó là một trong những kỹ năng mềm thiết yếu để mỗi người nhận ra giá trị cuộc sống là cầu nối chứ không phải những vì sao đứng rời rạc, riêng lẻ."

Nhưng tại sao tôi vẫn nhấn mạnh rằng câu nói của cha mẹ đúng? Trước khi tôi bước sang tuổi 18, tôi cho rằng networking khiến cuộc sống bất công bằng. Tại sao bất công bằng? Nhìn vào tuyển sinh Đại học ngành công an, cảnh sát, an ninh bạn sẽ rõ và tôi sẽ không nói nhiều. Chỉ cần họ hàng xa và thêm chút tiền bạc, networking trở thành bầy chuột sinh sôi nảy nở. Người nghèo muốn thoát nghèo bằng cách nỗ lực học giỏi bị chèn ép và "cho ra rìa". Đó là lý do vì sao quan niệm "sống dựa vào mối quan hệ" trở thành vấn đề tiêu cực.

Xoay vấn đề...

Về cơ bản, cha mẹ tôi vẫn xây dựng những mối quan hệ hằng ngày để làm ăn, buôn bán. Nếu đối mặt và nói chuyện với họ về vấn đề này,  chắc chắn cha mẹ sẽ không bao giờ phủ nhận tầm quan trọng của networking.... Cuộc sống luôn cần sự sinh sôi của những mạng nhện !

Câu chuyện bên lề trường Đại học

Hội thảo và câu chuyện những người đi xin contact
Thực ra đây cũng là câu chuyện trong trường Đại học. Là một câu chuyện quen thuộc bởi tôi dành thời gian khá nhiều để lân la ở các hội thảo, sự kiện lớn. Lân la có vẻ không đúng vì đó là nhiệm vụ của một thành viên CLB Truyền thông.

Sau cùng của hầu hết các buổi tọa đàm thường có phần giao lưu giữa các diễn giả và khán giả. Tôi thấy những người đặt câu hỏi thường là những người ở lại muộn nhất, ngoại trừ những người tổ chức chương trình ấy. Họ ở lại làm gì? Để xin contact của các diễn giả, để trò chuyện với họ, để trao đổi và sau cùng có thể chụp ảnh. Chụp ảnh như một minh chứng "tôi đã gặp ông A, cô C ở tọa đàm này, hội thảo ấy". Tôi đã một lần lên xin contact của một diễn giả trẻ tuổi nhưng sau đó cũng chẳng để làm gì hết. Nhưng tôi biết, nhiều người đã thực sự biết cách tận dụng nó tối đa.

Tôi nhớ có một hội thảo của câu lạc bộ Sở hữu trí tuệ ở trường tổ chức cách đây tầm 1 tháng. Phần cuối có giao lưu đặt câu hỏi giữa khán giả và diễn giả. Có một bạn học sinh lớp 12 trường Chuyên Ngữ Hà Nội đã mạnh dạn đứng dậy bày đạt vấn đề. Nhiều ánh mắt nhìn vào em, vì có vẻ em là khán giả  trẻ tuổi nhất ở đây. Hôm đó, tôi ngồi tới cuối chương trình. Thực ra tôi muốn xin contact của chú Lê Quốc Minh. Trong lúc chờ đợi, tôi chợt thấy có một anh thanh niên tầm 20, 21 tuổi gì đó đi từng người xin contact và xin cả contact của cậu bé lúc nãy. Cậu bé ngạc nhiên hỏi: "Tại sao anh lại đi xin contact của từng người như vậy ạ?" Anh ấy đáp: "Đó là cách để networking đó em ;)." Cậu bé chắc cũng ngộ ra được điều gì đó.

Hôm đó tôi không xin được contact của ai, do mọi người chụp ảnh lâu quá. Nhưng lạ thay, chú Lê Quốc Minh sau ngày hôm đó inbox cho tôi vì thấy một stt của tôi đăng lên tường. Câu chuyện khá bất ngờ nhưng tôi biết rằng nếu chúng ta biết cách nói chuyện và làm quen với những người giúp chúng ta phát triển tích cực hơn thì đó là điều đáng học hỏi lắm đấy.

Các bạn đã từng nghe câu nói: "Điều quan trọng không phải bạn là ai mà bạn ở bên cạnh ai". Ai đó đã từng nói rằng: "Hãy nói cho tôi biết bạn chơi với ai, tôi sẽ nhận xét đúng về con người của bạn." Đó là một trong những câu nói đơn giản giúp tôi nhận ra "À, thì ra bấy lâu nay mình đọc nhiều nhưng thực tế làm vẫn chưa đâu vào đâu."

Chuyện đi làm thêm và gặp gỡ người giàu

Nếu bạn làm việc với người giàu thì đó là may mắn đấy. Có thể bạn đang làm việc cho một công ty, doanh nghiệp, một trung tâm và những người chủ ở đấy có nhiều tiền bạc, bạn cho họ là người giàu. Nhưng định nghĩa người giàu trong thế giới này là những người có thể tự chủ tài chính, là người làm chủ cơ. Một người có thể kiếm được 50 triệu một tháng chưa hẳn đã là người giàu đâu. :))

Làm thêm là một cách để xây dựng mối quan hệ. Tôi đã từng nghe một câu chuyện về một người giàu lên nổi tiếng lên chỉ dựa vào mối quan hệ, tất nhiên anh ta có tài năng. 

Hôm trước, tôi tham gia chương trình Tâm lý về Tiền Moneyosophy do công ty tổ chức. Tôi chỉ là một người hỗ trợ cho chương trình ấy. Nó kéo dài 2 ngày và trong suốt 2 ngày ấy tôi nghĩ mình đã học được một vài điều quan trọng.

Chúng tôi kết thúc khóa học vào chiều chủ nhật. Mọi người khoảng tầm 32 người cùng đi uống nước với nhau. Tôi ngồi gần cạnh những người độ tuổi trên 25, có bạn sinh viên trường Ngoại thương trong đó tôi ấn tượng với một chị tên Huyền, một trong những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Chị đang mở một lớp dạy đầu tư miễn phí cho những người ưa thích lĩnh vực này và muốn dành tâm huyết cho nó. Chị kể về cuộc đời mình như sau:

...." Trước đây chị học học viện Ngân Hàng. Chị có chơi nhiều bạn sinh viên ĐH Ngoại thương, nay chúng nó toàn đi lấy chồng nước ngoài rồi. Từ trước đến nay chị làm nhiều nghề lắm. Có một đợt, chỉ mở trà đá vỉa hè. Mở đến 12 địa điểm, thuê các bạn sinh viên đến làm, mỗi tháng trả 1 triệu. Vốn thì ít nhưng lãi thì nhiều. Nhưng làm ăn không bao giờ suôn sẻ như các em nghĩ đâu. Do sinh viên làm thêm nên khi cảnh sát phường kéo đến dẹp vỉa hè, chúng nó phản ứng chậm, thế là người ta tịch thu hết trà đá, ghế, bàn,... chị phải lên phường xin. Nhưng đâu có thể xin suốt xin hoài được hả em. Ít ra mình cũng phải có quan hệ với ai đó. Có những người người ta vẫn buôn bán thản nhiên bình thương có sao đâu. Miễn là họ có mối quan hệ với chính quyền.

Cuối cùng chị phải dẹp quán nước ấy. Chị bắt đầu đầu tư vào chứng khoán. Muốn đầu tư thì phải đọc sách thôi. Chị chọn những cuốn sách bán chạy nhất. Nhưng quá trình học không chỉ dừng ở đó đâu em ạ. Chị phải học tiếng Anh. Sàn chứng khoán ở Việt Nam vẫn chưa ổn định, chị không thể đầu tư vào. Bây giờ chị đầu tư chứng khoán ở Mỹ, bởi vì thị trường bên đó cho chị nhiều cơ hội. Học tiếng sẽ cho các em rất nhiều cái lợi, Một trong đó là biết được nhiều thứ, có quá nhiều thứ hay ho bằng tiếng Anh mà người Việt chưa kịp dịch ra. Dạo đó chị có biết tiếng Anh nhiều đâu, nhưng phải học, phải  lên google dịch các kiểu ấy. (Tự dưng đến đây, nhiều người có động lực học English)."

Moneyosophy là chương trình tâm lý về tiền ứng dụng trong kinh doanh, khởi nghiệp, bán hàng. Cuốn sách cùng tên sắp được xuất bản, đó là lý do nó thu hút nhiều quan tâm của mọi người đến vậy. Trường học không dạy cho ta cách quản lý tài chính nhưng khi ra trường đời, ta phải sử dụng nó một cách thông minh. Tiếp cận những tri thức như thế này không thừa, nó giống như đọc sách vậy, mưa dầm thấm lâu.

Thi thoảng bạn sẽ gặp gỡ một ai đó và được họ truyền cảm hứng. Điều đó rất tốt. Xây dựng mối quan hệ là kĩ năng mềm thiết yếu để giúp bạn có cơ hội tiếp cận những điều tuyệt vời, mới mẻ hơn....
No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.