Du lịch Việt Nam hãy đẹp cả về con người lẫn cảnh vật

5:04:00 PM
Nếu là người thích đi du lịch, bạn nên dành chút thời gian xem đoạn clip phía dưới.
Cũng giống như nhiều người, mình rất thích du lịch và luôn lên đường bất cứ lúc nào nếu to-do-list có khoảng trống. Mình chưa ra nước ngoài bao giờ, nhưng mình quan sát xem cách người nước ngoài ứng xử ở VN và cách mà người mình ứng xử lại với họ.


Hôm nay, mình đi đến bờ Hồ và gặp một gia đình đến từ Sri Lanka. Lúc đầu mình tưởng họ là người Ấn Độ, bởi thế mình đã hỏi "Are you Indian?" Cả bốn người họ mỉm cười. "No, we are from Sri Lanka". Đó là một quốc đảo với đa số dân theo Phật Giáo ở Nam Á. Họ rất thân thiện và cực kì dễ mến. Mình gặp nhiều người nước ngoài ở bờ Hồ, nói chuyện với họ và mình nhận ra "Họ đã đồng thời thể hiện nét đẹp của đất nước mình thông qua cách mà họ nói chuyện." Bố của Hirushi (cô con gái 22 tuổi của ông) nói với mình rằng "Keep in touch. Whenever you come to our country, tell us. Let's type your phone number here. We have a house of 5 rooms. Come and stay with us. We will take you to somewhere in Sri Lanka." Mình cảm thấy rất vui khi cả gia đình họ đều rất cởi mở và thân thiện đến như thế. 

Đôi khi chỉ một hành động nhỏ thôi, người ta sẽ đánh giá bạn là người như thế nào, riêng với du lịch, người ta sẽ đánh giá cả đất nước bạn. Mình có một tài khoản ở Couchsurfing. Nhiều người nước ngoài đã từng inbox và hỏi mình chỗ ngủ hay chỉ đơn giản hướng dẫn đường đi đến chỗ nọ chỗ kia, mình đều trả lời tỉ mỉ và thân thiện nhất có thể. Mình hành động như thế không phải vì muốn họ thích mình mà vì mình muốn HỌ THÍCH VIỆT NAM. Nhiều người Việt có thể học dăm ba câu tiếng Anh "1 dollar, 2 dollars" chỉ để trả lởi khách hàng nước ngoài khi họ đến mua sản phẩm. Nhưng xem video dưới thì bạn biết. Mình đã từng gặp một cô bán hàng người Việt kéo áo du khách và bảo họ mua cái gì đó. Hay nghĩ người da trắng nhiều tiền nên đã không ngần ngại nói giá cao. Nhưng họ hiểu đấy, họ sẽ biết mình có đang được đối xử tử tế hay không, hay họ đang bị lừa...

Mấy năm nay, du lịch Việt Nam ngày càng giảm du khách. Khách nước ngoài đến VN đã ít, người VN ngược lại lại dành 7 tỷ USD mỗi năm ra nước ngoài du lịch, tăng gấp đôi so với số tiền năm 2013. Việt Nam rất đẹp, mình biết điều đó. Nhưng nói VN đẹp, hóa ra chỉ đang đẹp về cảnh vật thôi,con người cũng đẹp nhưng ở đâu đó, vẫn có những con sâu làm rầu nồi canh. Và khi đó, nồi canh sẽ bị đổ đi, thật tiếc !

Mình kèm clip này để những người bạn trên facebook của mình có thể vừa xem vừa đọc bài viết này. Mình nhận ra, thông điệp nên được chuyển tải nhiều hơn: đó là NỤ CƯỜI và SỰ CHÂN THÀNH. Mình có hỏi một người bạn "Năm nay t quyết định ra nước ngoài, bằng mọi giá m ạ. Dù là sinh viên, không có tiền nhiều, nhưng có lẽ t nên đi. Để học hỏi, để mở rộng tầm mắt và về nước, biết đâu có thể tạo chút thay đổi cho du lịch Việt Nam. Đơn giản thế thôi, ko đao to búa lớn. Chúng ta có thể bắt đầu từ những hành động cực kì nhỏ. Du lịch sẽ thay đổi khi cả 90 triệu con người VN cùng thay đổi."


No comments:

Trang Ps Blog. Powered by Blogger.